Chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên

Ngày đăng: 03/03/2020  - Lượt xem: 390

Đêm 3/3/2020, tại xã Sơn Lôi, UBND huyện Bình Xuyên tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, ngay từ những ngày đầu, hệ thống chính trị của tỉnh đã quyết liệt vào cuộc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 11 ca dương tính với covid-19. Tính đến ngày 26/2/2020, ca cuối cùng được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp do covid-19 Quang Hà đã được khỏi bệnh và đến thời điểm này, đã 22 ngày trên địa bàn không xuất hiện thêm trường hợp nhiễm covid-19.


Một số thanh, thiếu niên muốn lưu giữ lại khoảnh khắc quan trọng của địa phương

Trong số 11 người nhiễm bệnh, có hơn 1 nửa (6 người) số ca bệnh covid-19 là người dân xã Sơn Lôi. Do vậy, từ ngày 13/2/2020, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid-19 tỉnh quyết định thực hiện cách ly y tế đối với xã này. Các lượng công an, quân đội phối hợp với ngành Y tế và chính quyền địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào địa bàn xã. Mỗi chốt được bố trí từ 30 đến 40 cán bộ thường trực 24/24 giờ để quản lý, giám sát chặt chẽ người dân vùng dịch theo các quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý  nhân dân. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì
đi thăm cán bộ trực chốt trước giờ chấm dứt hoạt động

Sau 20 ngày thực hiện công tác khoanh vùng, kiểm soát, cách ly tại xã Sơn Lôi, các lực lượng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, bước đầu góp phần làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, tạo niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng chống Covid-19 của tỉnh. Đến nay, tình hình trên địa bàn xã Sơn Lôi cơ bản ổn định, không có thêm trường hợp mắc mới, không phát sinh các tình huống phức tạp. Các đối tượng cách ly trọng điểm, nguy cơ cao đều an toàn, không bị lây lan dịch bệnh.

Đúng 0h ngày 4/3, 12 chốt kiểm soát covid-19  trên địa bàn xã Sơn Lôi chấm dứt hoạt động

Chúc mừng những kết quả tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn. Đây chỉ là thành quả bước đầu, địa phương không được phép lơ là, chủ quan mà phải quyết liệt hơn, làm tốt hơn thời gian vừa qua. Đồng chí yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch; tuyên truyền, vận động để người dân chủ động phòng bệnh; tăng cường giám sát đối với công dân đi qua những vùng có dịch; phối hợp chặt chẽ với các địa phương về công tác chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực phòng chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Việc khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi là một quyết định đúng đắn, kịp thời, trách nhiệm của tỉnh. Quyết định đó không chỉ phục vụ cho mục đích phòng chống Covid-19 của riêng Vĩnh Phúc mà còn giúp dịch bệnh này không lây lan ra các địa phương khác trong cả nước. Kết quả việc chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã thể hiện sự sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt của Vĩnh Phúc, sự giúp đỡ của Trung ương và sự đồng lòng của nhân dân trong  tỉnh.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn, đồng chí cho biết, Vĩnh Phúc sẽ không lơ là, chủ quan mà quyết liệt, chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Để đạt được kết quả tích cực hơn trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Chính phủ, các bộ ngành của Trung ương tiếp tục quan tâm đến công tác phòng chống dịch nói chung và phòng chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác này để Vĩnh Phúc sớm được công nhận là địa phương hết dịch.


Niềm vui của người dân Sơn Lôi 

Đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các ngành và mọi người dân tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao hơn, quy mô rộng hơn. Các lực lượng công an, quân sự, y tế tiếp tục duy trì 1 tổ công tác thường trực tại xã Sơn Lôi để phối hợp với chính quyền chủ động nắm tình hình, rà soát, sẵn sàng xử lý khi phát hiện người dân có dấu hiệu của bệnh. Đồng thời, tuyên truyền cho mọi người dân không được lơ là, chủ quan; nhất là người dân xã Sơn Lôi hạn chế đi khỏi địa phương, chấp hành nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt, với số đã bị nhiễm bệnh và chữa khỏi bệnh cần tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ, hạn chế tiếp xúc để phòng ngừa tái nhiễm và lây lan dịch bệnh.

Chúc mừng xã Sơn Lôi được công bố quyết định hết thời gian cách ly, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương động viên nhân dân ổn định cuộc sống, tập trung tổ chức tốt đại hội Đảng, chăm lo phát triển sản xuất đi đôi với phòng chống dịch để không có người tái nhiễm hoặc nhiễm mới. Các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ xã Sơn Lôi các nhiệm vụ tiếp theo trong công tác phòng chống dịch.

Tác giả: Hồng Yến - Lê Duyên - Nguồn: Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 390

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »