Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện Chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Ngày đăng: 13/03/2019  - Lượt xem: 637

Tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 (khóa XII), TW Hội LHPN Việt Nam đã thống nhất chủ đề năm 2019 và được thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm: “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với các nội dung chính: an toàn từ gia đình, trong trường học và trong môi trường xã hội; phòng ngừa bạo lực và xâm hại phụ nữ, trẻ em; đảm bảo an toàn thực phẩm; đảm bảo an toàn giao thông.

Với ý nghĩa đó, để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường an toàn lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền triển khai chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” triển khai tới cán bộ hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh,  thực hiện  có hiệu quả các chương trình, đề án của Chính phủ: Đề án 938 “Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, giai đoạn 2017 - 2027. với chủ đề “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em”; Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” gắn với sản xuất, kinh doanh an toàn và thực hiện Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN giữa Chính phủ, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam về vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017- 2020; cuộc vận động xây dựng nhà “Mái ấm tình thương”, phụ nữ thực hiện an toàn giao thông…

100 % các cấp Hội tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương với các nội dung, tiêu chí đảm bảo thiết thực, phù hợp. Hướng dẫn chỉ đạo xây dựng/kiện toàn các mô hình phù hợp với địa phương, đơn vị với mục tiêu mỗi cơ sở Hội có ít nhất một mô hình hiệu quả về an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Để thu hút các thành viên trong gia đình tích cực tham gia các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, các cấp Hội phụ nữ tích cực xây dựng và duy trì các mô hình như: “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”, câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, CLB "Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường", mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, Tổ “Phụ nữ không có người thân mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật",“Phụ nữ lên tiếng Uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”... Qua hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ, các thành viên được chia sẻ, giao lưu, cung cấp các kiến thức, kỹ năng về kiến thức nuôi dạy con, phòng chống bạo lực gia đình, an toàn giao thông, phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hạnh phúc... Tổ chức các hoạt động tập huấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng, hướng dẫn kỹ năng tự bảo vệ để đảm bảo an  toàn cho phụ nữ, trẻ em; tổ chức Hội thảo chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống gia đình cho nữ thanh niên chưa kết hôn và đã kết hôn trong khu công nghiệp; tổ chức diễn đàn lắng nghe “Lời con muốn nói” nhằm tăng cường kết nối tình cảm cha mẹ - con tuổi vị thành niên; hội thảo đánh giá thực hiện Luật Bình đẳng giới; Hội nghị tham vấn ý kiến về một số nội dung liên quan đến phụ nữ của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)….Chỉ đạo  các cấp Hội tham mưu hội nghị đối thoại với cấp ủy, chính quyền địa phương về các chính sách an sinh xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại địa phương và các hoạt động trợ giúp pháp lý tại cơ sở. Tổ chức giám sát trách nhiệm của Hội LHPN các cấp triển khai thực hiện mô hình địa chỉ tin cậy tại địa phương. 

Đồng thời, Hội LHPN tỉnh chủ động phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện Đề án "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020" có hiệu quả. Hội LHPN tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông, hội thảo cung cấp kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục  sự phát triển toàn diện của trẻ cho các bà mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên của các nhóm trẻ độc lập tư thục, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ... qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học, chăm nuôi trẻ của các nhóm trẻ để con em công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất gửi con tại các nhóm trẻ được thụ hưởng một môi trường giáo dục tốt.

Phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Cổng thông tin giao tiếp điện tử, Báo Vĩnh  Phúc  xây dựng chuyên mục, phóng sự, đưa tin tuyên truyền thực hiện chủ đề của năm. Biên tập, in sao tài liệu truyền thông trên cơ sở tài liệu, định hướng của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và một số nội dung liên quan đến chăm sóc, giáo dục trẻ em; bạo lực gia đình/bạo lực trên cơ sở giới; mất cân bằng giới tính khi sinh; An toàn vệ sinh thực phẩm...  Phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong từng đối tượng, từng lĩnh vực. Khai thác các nguồn lực từ các chương trình phối hợp, các chương trình, dự án, đề án để đẩy mạnh các hoạt động thực hiện chủ đề năm.

Với trách nhiệm của tổ chức đại diện cho giới nữ chiếm trên 51,2% dân số, các cấp Hội phụ nữ và mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Vĩnh Phúc quyết tâm chung tay thực hiện phòng chống bạo lực gia đình, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị,“Vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”, bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chủ động tổ chức các hoạt động góp phần cùng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái nhất là những nhóm đối tượng có nguy cơ hoặc liên quan trực tiếp đến các vấn đề xã hội được quan tâm, tạo thêm điều kiện, cơ hội, góp phần xây dựng hạnh phúc  gia đình và tỉnh Vĩnh Phúc an toàn, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tác giả: Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó Chủ tịch - Nguồn: Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 637

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »