Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số công việc quan trọng của tỉnh

Ngày đăng: 19/10/2018  - Lượt xem: 487

Ngày 18/10/2018, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào một số công việc quan trọng của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Đối với phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2018, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng, đây là biện pháp linh hoạt nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư công của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh cần thực hiện đúng theo quy định của Luật Đầu tư công.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị UBND tỉnh xem xét lại nguyên tắc, căn cứ điều chuyển vốn; đảm bảo thực hiện nghiêm Luật Ngân sách và Luật Đầu tư công. Có phương án hoàn vốn đối với các công trình đã thu hồi để bố trí vốn thực hiện trong năm kế tiếp. Bên cạnh đó, cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm dẫn đến việc một số công trình chậm triển khai phải thu hồi vốn; tiếp tục có giải pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời giải ngân vốn đầu tư cho các công trình, nhất là công trình trọng điểm. Phải làm cho công tác đầu tư công tốt dần lên.

Các ý kiến tại hội nghị đồng tình với chủ trương thành lập các cụm công nghiệp: Đồng Thịnh, huyện Sông Lô; Trung Nguyên, huyện Yên Lạc; cụm công nghiệp làng nghề Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường. Tuy nhiên, một số ý kiến còn băn khoăn vì hầu hết các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn chưa đáp ứng vấn đề môi trường; hạ tầng chưa đảm bảo. Một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh khi phê duyệt dự án cần bổ sung điều kiện giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường trong các cụm công nghiệp; không để các cụm công nghiệp quá gần khu dân cư; tìm hiểu, chọn lựa các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng có đủ năng lực, kinh nghiệm.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phát triển các cụm công nghiệp là chủ trương đúng; tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện đã xuất hiện những bất cập. Vì vậy, đồng chí đề nghị UBND tỉnh rà soát toàn bộ các quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp để bố trí theo đúng quy hoạch chung của tỉnh. Các cụm công nghiệp được phê duyệt phải giải quyết triệt để các vấn đề môi trường, có hệ thống xử lý nước thải, rác thải công nghiệp; đảm bảo khoảng cách an toàn với khu dân cư. Nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng hạ tầng cần có giải pháp thu hút doanh nghiệp vào hoạt động. Đồng chí giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu để tỉnh tiếp tục có cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn, trong đó cần lưu ý vấn đề môi trường, hạ tầng và năng lực của chủ đầu tư.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày và ý kiến đóng góp vào Đồ án quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tầm quan trọng của đồ án quy hoạch này đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Đánh giá cao chất lượng của đồ án quy hoạch lần này, đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn rà soát lại số liệu để làm cơ sở tính toán; cập nhật bổ sung những dự án giao thông đang triển khai.

Đồng chí đề nghị Sở Giao thông vận tải rà soát lại quy mô các tuyến đường chính để đề xuất điều chỉnh, mở rộng cho phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của tỉnh; bổ sung kế hoạch đầu tư các tuyến theo thứ tự ưu tiên trong từng giai đoạn. Cùng đó, lên kế hoạch làm việc với các bộ: Giao thông vận tải, Xây dựng và các địa phương lân cận để tranh thủ ý kiến góp ý, sớm hoàn thiện Đồ án quy hoạch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh sau khi Đồ án quy hoạch được phê duyệt phải khẩn trương thực hiện số hóa hệ thống giao thông; phân giới, cắm mốc giải phóng mặt bằng để nâng cao hiệu quả quản lý. Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải kiểm tra toàn bộ các tuyến xe buýt, nhất là về chất lượng phương tiện, thái độ phục vụ. Xây dựng cảnh quan các tuyến đường lớn; bố trí bãi đỗ xe tĩnh trong các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung; tăng cường duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường sau khi được đầu tư.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã cho ý kiến vào các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên và thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường; chủ trương mở rộng khuôn viên nhà thờ giáo xứ Vinh Tiến, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; báo cáo tình hình quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức năm 2018, kế hoạch giao biên chế công chức, viên chức năm 2018 và đề xuất việc cắt giảm biên chế công chức, viên chức, hợp đồng theo Nghị định 68 của Chính phủ trong năm 2019, giao biên chế công chức, viên chức năm 2019.

Tác giả: N.P - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 487

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »