Hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Ngày đăng: 06/08/2018  - Lượt xem: 965

Sáng 6/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn về công tác bảo vệ trẻ em và các giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong tình hình hiện nay.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho thấy, trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết; trong đó, trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Ba năm gần đây, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý có giảm nhưng tỷ lệ giảm không nhiều: Năm 2016 giảm 4,4% so với năm 2015; năm 2017 giảm 3% so với năm 2016. Từ ngày 01/1/2016 đến 31/3/2018, Tòa án cấp sơ thẩm đã thụ lý trên 3.200 vụ với 3.468 bị cáo, đã giải quyết 3.110 vụ với 3.285 bị cáo về bạo lực, xâm hại trẻ em; đạt tỷ lệ 95% về số vụ và 94,7% số bị cáo. Mức hình phạt đảm bảo đúng quy định của pháp luật; tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về bạo lực, xâm hại trẻ nói riêng.

Cũng theo đánh giá của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, tính chất các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nạn nhân bị bạo lực, xâm hại xảy ra ở nhiều độ tuổi, đặc biệt có cả trẻ em ở tuổi mầm non. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức. Trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng có xu hướng tăng nhanh. Nhiều vụ, việc gia đình của trẻ bị nạn không cung cấp thông tin, thông báo, tố giác tới các cơ quan chức năng vì e ngại lộ thông tin, ảnh hưởng đến trẻ và gia đình hoặc bị thủ phạm đe dọa, dùng tiền để hoà giải đã ảnh hưởng đến công tác phát hiện, điều tra, giải quyết các vụ, việc.

Tại Vĩnh Phúc, những năm gần đây, công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em luôn được tỉnh quan tâm và có sự vào cuộc của các các cấp, ngành, địa phương. Số liệu từ Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ trẻ bị xâm hại, bạo lực, trong đó số trẻ em bị xâm hại tình dục là 13 trẻ.  Các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em đều được các ngành, cấp, cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời, không để tồn đọng kéo dài.

Nhận định một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em thời gian qua như: Quy định, chính sách về công tác này chưa hoàn thiện; công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chưa được chú trọng; sự phối hợp trong công tác này chưa chặt chẽ; môi trường sống xuất hiện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu an toàn, các đại biểu cũng bàn, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tập trung xây dựng, hoàn thiện và thực thi các chính sách, pháp luật trong công tác này; tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em của các Trung tâm công tác xã hội trẻ em hoặc Trung tâm công tác xã hội, văn phòng tư vấn, điểm tham vấn cộng đồng, trường học; phát triển dịch vụ bảo vệ trẻ em trong dịch vụ thuộc các lĩnh vực liên quan: y tế, giáo dục, tư pháp. Đồng thời, xây dựng các mô hình điển hình về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Câu lạc bộ quyền trẻ em, nhóm trẻ em nòng cốt; tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình đã triển khai hiệu quả; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về vai trò, trách nhiệm và trang bị kiến thức, kỹ năng cho các thành viên gia đình và trẻ em trong công tác này.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em của các cấp bộ, ngành, địa phương thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thời gian tới, cấp ủy chính quyền các cấp, cơ quan liên quan từ trung ương đến địa phương cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn, quân tâm sâu sát hơn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống bạo lực trẻ em; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng bảo vệ trẻ trong gia đình, nhà trường và xã hội. Đồng thời, phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng; chú trọng và nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức hoạt động không chuyên trách cấp xã, cộng tác viên có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nghiên cứu triển khai mô hình, các hoạt động bảo vệ trẻ em có sự tham gia của các thành viên, tổ chức xã hội như: Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc. Bên cạnh đó, tăng cường nguồn lực, dành ngân sách hằng năm cho hoạt động chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh hoạt động giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em và pháp luật, chính sách bảo vệ trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, giao Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong tình hình hiện nay.

Tác giả: Hồng Yến - Nguồn: Cổng thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 965

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »