Bảo hiểm y tế - điểm tựa cho người nghèo

Ngày đăng: 06/08/2018  - Lượt xem: 706

Hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợnhằm khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, tỉnh chú trọng đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đặc biệt để các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn đều được tham gia và hưởng các quyền lợi về BHYT. BHYT giúp người nghèo giảm bớt nỗi lo bệnh tật

7 năm trước, bà Phùng Thị Thanh, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương thấy có triệu chứng nôn thốc, không ăn được. Quá lo lắng, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo neo đơn, nhưng bà Thanh đã cất công xuống tận Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội để khám. Phát hiện bị viêm cầu thận, suy thận, bà Thanh được Bệnh viện giới thiệu về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau thời gian mổ, bà được chuyển về Trung tâm Y tế huyện Tam Dương và chạy thận từ đó đến nay. Mỗi tuần 3 lần đều đặn, bà Thanh lại thuê xe đến Trung tâm điều trị, sau đó lại một mình trở về nhà. Cũng nhờ chạy thận, 7 năm nay, tình hình sức khỏe của bà đã khá hơn hẳn, hiện bà tự chăm sóc được bản thân và làm những việc nhẹ nhàng. Bà Thanh tâm sự: “Nếu không được Nhà nước cấp cho thẻ BHYT thì tôi không biết trông cậy vào đâu. Mặc dù được thanh toán 100% viện phí nhưng tôi biết với bệnh này, mỗi tháng phải chi phí khoảng 10 triệu đồng. Giờ trong nhà không còn thứ gì, sức khỏe yếu, có 2 sào ruộng tôi cũng phải cho thuê, không có BHYT thì tôi lấy đâu ra khoản tiền lớn như vậy để chi trả, chắc chỉ nằm chờ chết.”

BHYT giúp người nghèo giảm bớt nỗi lo bệnh tật

Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương hiện có 20 bệnh nhân điều trị nội trú, 19 bệnh nhân điều trị ngoại trú đều là bệnh thận. 19 bệnh nhân này đều được hưởng chế độ BHYT hộ nghèo. Bệnh nhân đã vào khoa này thường bệnh rất nặng, chi phí cho mỗi ngày của 1 bệnh nhân vào khoảng từ 3-4 triệu đồng tiền thuốc, chưa kể ăn uống và các chi phí khác cho cả bệnh nhân và người nhà. Vì vậy, với những gia đình kinh tế khó khăn, người nghèo không phải ai cũng điều trị bệnh đến cùng. BHYT đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo giảm được nỗi lo về các chi phí khám chữa bệnh.

Hoàn cảnh gia đình ông Ngô Đức Hợi, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên còn éo le hơn. Vợ ông là Đỗ Thị Điển mắc bệnh suy tim, suy thận 3 năm nay, giờ đã chạy xuống cả xương, khớp, phổi khiến bà không thể đi lại được. Trong khi đó, 2 con gái ông bà bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bố gây rối loạn thần kinh vận động, rối loạn thần kinh đa dạng đều bị chồng bỏ. Một mình ông Hợi trông nom, chăm sóc 3 người bệnh. Cũng may, nhờ có BHYT, bà Điển vợ ông được điều trị đều đặn tuần 3 lần tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, mỗi đợt điều trị hết 7 triệu đồng và đều được chi trả 100% chi phí điều trị.

Bà Điển là 1 trong 13 bệnh nhân đang điều trị thận ngoại trú tại Khoa Thận – tiết niệu của Bệnh viện. Theo các bác sỹ ở đây, với những người chạy thận theo phác đồ 1 tuần 3 lần thì chi phí hết khoảng 10 triệu đồng/tháng. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đều có thẻ BHYT hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và được thanh toán 100% chi phí điều trị.

Số liệu từ Bảo hiểm xã hội tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã cấp được 22.984 thẻ BHYT cho người nghèo và 26.881 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, với những chi phí được thanh toán từ quỹ BHYT đã giúp cho rất nhiều người nghèo, người cận nghèo giảm bớt khó khăn về tài chính, yên tâm hơn khi bị bệnh tật.

Nhiều chính sách hỗ trợ BHYT cho người nghèo

Theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, hộ nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí tham gia BHYT, hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% kinh phí. Tuy nhiên, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2013 được ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 30% kinh phí ngoài mức được hỗ trợ 70% kinh phí tham gia BHYT theo Luật định. Do vậy, người dân thuộc diện hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh được ngân sách địa phương và trung ương hỗ trợ 100% kinh phí khi tham gia BHYT, đồng nghĩa với việc các hộ cận nghèo cũng được cấp miễn phí thẻ BHYT. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp người cận nghèo tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng, giảm bớt nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo, góp phần bảo đảm sự công bằng và hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bên cạnh quy định về việc nâng mức hỗ trợ tham gia BHYT cho người  cận nghèo, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi cũng nâng mức hưởng BHYT đối với người nghèo từ 95% lên 100%; người thuộc hộ cận nghèo từ 80% lên 95%. Ngoài ra, người thuộc hộ nghèo, hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh bị mắc các bệnh mãn tính còn được UBND tỉnh hỗ trợ thêm một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 43/QĐ-UBND ngày 23/9/2014 của UBND tỉnh.

Để hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân trong thời gian sớm nhất với trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục duy trì tỷ lệ tham gia BHYT 100% ở các nhóm đối tượng trước đây đã đạt tỷ lệ này. Đồng thời, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm y tế để người dân có thể tiếp cận với chính sách một cách rõ ràng nhất. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho đại lý Bưu điện, đại lý xã và thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ khi có văn bản mới. Cùng với đó, ngành tiếp tục làm tốt công tác tham mưu và phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng để tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế. Trong đó, phối hợp với Sở Y tế thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh và sử dụng quỹ khám chữa bệnh an toàn, hiệu quả. Phối hợp với cơ quan Bưu điện thúc đẩy hoạt động của nhân viên đại lý thu Bưu điện nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ đến từng người dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT. Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục & Đào tạo để tuyên truyền, vận động 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Phối hợp với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội chỉ đạo xã, phường, thị trấn rà soát để 100% người nghèo, cận nghèo được cấp thẻ BHYT đúng đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT để đảm bảo người dân được hưởng đúng, đủ các dịch vụ kỹ thuật./.

Tác giả: Hồng Yến - Nguồn: Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 706

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »