Niềm tin và kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Ngày đăng: 09/11/2016  - Lượt xem: 978

Trong tiết trời se lạnh, ngay từ sáng sớm ngày 9/11, 280 đại biểu đại diện cho trên 202.300 cán bộ, phụ nữ trong tỉnh đã có mặt tại Trung tâm hội nghị để dự Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, với niềm tin, kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới, các cấp Hội phụ nữ sẽ thực hiện thành công các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhất là hai khâu đột phá: Nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức hội cơ sở; tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả hoạt động hỗ trợ phụ nữ sản xuất, kinh doanh.

 

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hiện có 138 cơ sở hội, 1.418 chi hội phụ nữ, với trên 202.300 cán bộ, hội viên, chiếm gần 51% dân số. Nhiệm kỳ qua, thông qua hoạt động, các phong trào thi đua, cuộc vận động, Hội đã khích lệ các tầng lớp phụ nữ phát huy khả năng, trí tuệ tham gia thực hiện có hiệu quả các mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và chương trình công tác Hội. Nhiều hoạt động của các cấp hội phụ nữ được đánh giá cao.

  

Những sản phẩm nông nghiệp - thành quả các chị, các mẹ đã tần tảo sớm hôm 
làm ra được đặt trang trọng trong khu trưng bày tại Đại hội

Đã 5 lần tham dự Đại hội và là đại biểu có tuổi đời cao nhất, bà Nguyễn Thị Thúy Vinh, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Chợ Vĩnh Yên tự hào chia sẻ: “Mỗi kỳ Đại hội lại được chứng kiến thêm những thành tựu của phụ nữ tỉnh nhà, lớp người cao tuổi chúng tôi rất tự hào và phấn khởi. Là tổ chức cơ sở hội đặc thù với 289/293 hội viên tham gia kinh doanh, những năm qua, bên cạnh việc tổ chức có hiệu quả các chương trình công tác hội, Chi hội phụ nữ chợ Vĩnh Yên đã tích cực tuyên truyền để chị em chấp hành các quy định về trật tự đô thị, thực hiện văn minh thương mại, phòng cháy chữa cháy, không bán hàng ở những nơi như vỉa hè, lòng đường, gây mất mỹ quan đô thị... Để góp phần đưa Vĩnh Yên trở thành thành phố xanh, thông minh, hiện đại, Chi hội đã vận động các hội viên, tiểu thương trong chợ chấp hành nghiêm chủ trương di chuyển sang chợ tạm nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng chợ Trung tâm Vĩnh Yên phục vụ việc phát triển thương mại, dịch vụ của thành phố”. Đến với Đại hội, bà Vinh mong muốn các cấp hội phụ nữ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động hỗ trợ phụ nữ sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ. 

Xúng xính trong bộ quần áo của đồng bào dân tộc Sán Dìu, chị Quản Thị Hồng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo cho biết: "Thành quả nổi bật trong phong trào phụ nữ Đạo Trù những năm qua là đã giúp trên 750 hội viên vay trên 25 tỷ đồng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, đưa tỷ lệ phụ nữ nghèo giảm xuống còn 10%, giảm 10% so với nhiệm kỳ trước; giúp 7 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây nhà, với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng". Chị Hồng mong muốn, Đại hội sẽ tập trung thảo luận, đề ra các biện pháp và có những hỗ trợ cụ thể với phụ nữ dân tộc thiểu số, nhất là có kế hoạch nâng cao trình độ nhận thức, kỹ năng tuyên truyền cho một nhóm nòng cốt phụ nữ là người dân tộc thiểu số nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ am hiểu phong tục tập quán, nâng cao hiệu quả của phong trào phụ nữ vùng dân tộc thiểu số. 

Là đại biểu trẻ nhất và cũng là lần đầu tiên được tham dự Đại hội, chị Trần Thị Loan, 24 tuổi, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc tâm sự: “Là Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã ở tuổi đời khá trẻ nên tôi còn nhiều bỡ ngỡ với hoạt động công tác hội. Chính vì thế, Đại hội là dịp để tôi được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và có giải pháp đưa phong trào phụ nữ địa phương ngày càng phát triển. Tôi kỳ vọng, nhiệm kỳ này, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới nhằm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là những cán bộ trẻ lần đầu tham gia công tác hội”.

Bên cạnh kết quả đạt được, đến với Đại hội lần này, chị Nguyễn Thanh Nga, Chi hội phó Chi hội phụ nữ Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh mang theo nhiều trăn trở, bởi phong trào phụ nữ trong lực lượng quân đội ở một số cơ quan, đơn vị triển khai chưa đồng đều, nội dung, hình thức hoạt động chưa đổi mới; tỷ lệ cán bộ nữ qua đào tạo và tham gia lãnh đạo, quản lý còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của lực lượng phụ nữ quân đội. Chị Nguyễn Thanh Nga mong muốn Ban Chấp hành nhiệm kỳ tới sẽ tích cực đổi mới phương pháp, cách thức sinh hoạt theo hướng hướng về cơ sở. Đặc biệt là tăng cường công tác tập huấn, trang bị những kỹ năng mềm như: Sinh hoạt văn nghệ, nấu ăn, tâm lý và tham gia các hoạt động ngoại khóa, giúp chị em phụ nữ nói chung, phụ nữ lực lượng vũ trang nói riêng hoàn thiện hơn nữa vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội.

 

Nhờ có nhiều điều kiện tiếp cận với những tri thức mới, phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng không chỉ biết lo vun vén xây dựng tổ ấm gia đình mà còn cùng với nam giới tham gia gánh vác, đảm đương những trọng trách, những phần việc quan trọng trong xã hội. Các chị luôn biết cách sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để vừa hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, đơn vị, vừa chăm sóc chu đáo cho người thân trong gia đình, xứng đáng là những phụ nữ “hai đảm” thời hiện đại.

Một nhiệm kỳ mới lại bắt đầu, với tinh thần “Đoàn kết- trí tuệ- đổi mới và phát triển”, tin tưởng rằng, Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới vững chắc hơn cho phong trào phụ nữ. 

Tác giả: Bích Phượng - Nguồn: Theo Cổng Thông tin-Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 978

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »