Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế

Ngày đăng: 05/10/2016  - Lượt xem: 992

Ngày 29/9/2016, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức tư vấn, đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho cán bộ, hội viên phụ nữ ở 9 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, cán bộ, hội viên phụ nữ được báo cáo viên của Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai một số nội dung cơ bản về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và những điểm mới của 2 luật này; đặc biệt là các nội dung liên quan đến phụ nữ như: Chế độ thai sản, ốm đau; bảo hiểm y tế hộ gia đình; khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế…

Các đại biểu cùng trao đổi xung quanh những vấn đề về: Thủ tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; mức đóng, các quyền lợi được hưởng và những bất cập, vướng mắc khi đi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế; chuyển tuyến điều trị… Đồng thời, đề cập đến các tình huống phát sinh thực tế trong tham gia Bảo hiểm y tế như: Sai ngày tháng năm sinh in trên thẻ; tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở; lợi ích người dân được hưởng khi tham gia Bảo hiểm tự nguyện và Bảo hiểm y tế hộ gia đình... Tại buổi đối thoại, các đại biểu được giải đáp về các chính sách BHXH, BHYT và được cung cấp thêm nhiều thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình.

Thông qua hội nghị, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu rõ quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác BHXH, BHYT trong tình hình mới nhằm tạo sự thống nhất và đồng thuận cao đối với việc triển khai thực hiện các chế độ, chính sách được quy định tại Luật BHXH 2014 và Luật BHYT (sửa đổi). Trên cơ sở đó, góp phần nâng cao số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, giai đoạn 2012-2020.

Tác giả: - Nguồn: Minh Thu (theo Báo Vĩnh Phúc) - Số lần được xem: 992