Trung ương Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo tổ chức điểm Đại hội Đại biểu phụ nữ tỉnh Sơn La

Ngày đăng: 16/09/2021  - Lượt xem: 189

Sáng 16/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là tỉnh đầu tiên được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chọn làm điểm tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ cấp tỉnh theo hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành trong cả nước. Đại hội có sự tham dự, chỉ đạo của các đồng chí: Hà Thị Nga - UV BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Hữu Đông, UV BCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sơn La cùng 250 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 241 nghìn phụ nữ trong tỉnh tham dự từ 14 điểm cầu trên toàn tỉnh.

Toàn cảnh điểm cầu Vĩnh Phúc dự Đại hội trực tuyến Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ XIII,

nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tới dự.

Năm năm qua, trong điều kiện có nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, nhưng các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La đã nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đã có 9/9 nhóm chỉ tiêu, 31/32 tiêu chí đều đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp tập trung chỉ đạothực hiện hiệu quả các chỉ tiêu của Nghị quyết, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Hội. Công tác Hội có nhiều đổi mới, đi vào trọng tâm, trọng điểm, xác định trọng tâm thực hiện khâu đột phá đã tạo nên những bước chuyển quan trọng trong hoạt động phong trào phụ nữ, thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia, đặc biệt là nhóm hội viên phụ nữ đặc thù. Trong nhiệm kỳ, Hội phụ nữ các cấp đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa trong cộng đồng gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Sơn La chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các chương trình, đề án tại địa phương. Kết quả, toàn tỉnh có 2.588 hộ gia đình phụ nữ đạt 8 tiêu chí “gia đình 5 không, 3 sạch”; hơn 740 nghìn lượt hội viên, phụ nữ được bồi dưỡng, cung cấp kiến thức, kỹ năng về nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc; hơn 140 nghìn hộ gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, trong 5 năm, các cấp Hội Phụ nữ Sơn La đã hỗ trợ thành lập 18 Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, 679 mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại xã biên giới, các xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ vốn giống cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, đào tạo nghề cho hơn 9.700 hội viên; hỗ trợ xây 124 nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo trị giá hơn 3 tỷ đồng; xây dựng hơn 2.000 nhà tiêu hợp vệ sinh; trao tặng 664 suất quà cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 792 triệu đồng.

Với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Khát vọng - Phát triển”, nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Liên hiệp phụ nữ Sơn La đặt mục tiêu nâng cao năng lực của tổ chức Hội; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới, chuyên nghiệp trong hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên phụ nữ; giữ vững quốc phòng, an ninh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững. Với phương châm phụ nữ Sơn La hướng về cơ sở, lấy quyền lợi thiết thực của hội viên là mục tiêu chung của Hội, phấn đấu hằng năm, mỗi cơ sở Hội có ít nhất 1 loại hình hoạt động để vận động phụ nữ rèn luyện sức khỏe, phẩm chất đạo đức, kiến thức, kỹ năng; mỗi cơ sở Hội xây dựng được ít nhất 3 phụ nữ tiêu biểu trong các phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng; phối hợp giúp 204 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo thoát nghèo. Đến cuối nhiệm kỳ, 80% phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người trở về được các cấp hội phát hiện, hỗ trợ tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội. Hằng năm, mỗi cơ sở hội vận động, hỗ trợ thêm 5 hộ gia đình đạt tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch” hoặc “gia đình 5 có, 3 sạch”.

Biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ Sơn La thời gian qua, đồng chí Hà Thị Nga đề nghị nhiệm kỳ tới, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La tiếp tục không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng người phụ nữ Sơn La phát triển toàn diện trong thời đại mới. Phối hợp hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo đảm môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; vận động hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, trình độ, tay nghề, phát huy tiềm năng lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế. Cùng với đó, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh phát huy tốt vai trò vận động xã hội, thực hiện bình đẳng giới, gióp phần thu hẹp khoảng cách giới, tham mưu đề xuất giải quyết những vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

Đồng chí cũng mong muốn Ban chấp hành khóa XIII đoàn kết, thống nhất, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, hoạt động của Hội; phối hợp  chặt chẽ trong xây dựng Đảng, chính quyền, tham gia giám sát và phản biện xã hội, nhất là trong lĩnh vực gia đình, trẻ em. Tiếp tục phát huy vai trò kết nối phối hợp với Hội phụ nữ các tỉnh trong khu vực và cả nước mở rộng quy mô, tầm ảnh hưởng của tổ chức Hội. Chủ động thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân, xây dựng mái ấm biên cương, có giải pháp cụ thể hỗ trợ phụ nữ Sơn La phát triển toàn diện.

Tác giả: Cao Hạnh - Trưởng Ban TG-CSLP - Nguồn: Hội LHPN tỉnh - Số lần được xem: 189