Quyết liệt vào cuộc các vụ xâm hại trẻ em

Ngày đăng: 20/03/2017  - Lượt xem: 662

Trước một loạt các vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra, gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Hội LHPNVN) đã ra thông cáo báo chí để nêu rõ quan điểm của mình và khẳng định sự kịp thời vào cuộc về vấn đề này.

Theo đó, là một tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em, Hội nhận thấy xâm hại tình dục trẻ em là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, bị pháp luật nghiêm cấm và cần trừng trị nghiêm khắc, cần được xã hội lên án.

Trong phạm vi chức năng của mình, các cấp Hội đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan để vào cuộc quyết liệt, kiên trì với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Liên quan đến một số vụ việc cụ thể gần đây, đơn cử như vụ xâm hại trẻ em gái ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, báo Phụ nữ Việt Nam - cơ quan ngôn luận của Hội LHPN Việt Nam - đã phát hiện, kiên trì, bền bỉ điều tra trong gần một năm qua với 21 bài viết.

Ngay từ tháng 7/2016, Trung ương Hội đã gửi văn bản đến Bộ Công an và gần đây tiếp tục gửi công văn đến lãnh đạo Viện KSND tối cao và Bộ Công an đề nghị khẩn trương xử lý vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của em gái, góp phần ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Nhiệm kỳ 2017- 2022, Hội LHPN xác định sẽ tập trung triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới nói chung, xâm hại trẻ em nói riêng.

Vụ xâm hại trẻ em xảy ra tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, Hội đã chỉ đạo Báo Phụ nữ Việt Nam vào cuộc, đồng thời có công văn gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện KSND TP Hà Nội đề nghị khẩn trương giải quyết vụ việc

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho hay, để giải quyết căn bản và sâu xa vấn đề, Hội đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phối hợp để sớm đưa chương trình bình đẳng giới trong đó có nội dung phòng chống xâm hại tình dục vào nhà trường.

Hiện nay các cấp Hội, đặc biệt là Trung ương Hội vẫn tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ việc và kiên trì đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện quy trình tố tụng, giải quyết triệt để những vấn đề mà công luận đang quan tâm. Phòng ngừa xâm hại tình dục cần được quan tâm ngay từ chính mỗi gia đình mà ở đó, các phụ huynh cần có kiến thức, kỹ năng hướng dẫn con nhận biết nguy cơ và cách phòng tránh. .

Hội sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện đúng các quy định pháp luật trong quá trình tố tụng, trong đó có lưu ý đến đặc điểm tâm, sinh lý của nạn nhân trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, nhất là của trẻ em.

Tác giả: T.L - Nguồn: Báo mới - Số lần được xem: 662

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website