Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 07/03/2019  - Lượt xem: 668

Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc đã vận dụng nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, góp phần cùng các cấp, ngành hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, phải kể tới thành công của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” là một trong những cách làm sáng tạo đã và đang được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Tường triển khai thực hiện. Từ những lề đường cỏ dại um tùm và bãi rác thải tự phát, Hội đã hỗ trợ kinh phí 1 triệu đồng/chi hội rồi vận động chị em vệ sinh môi trường, đưa những giống hoa dễ chăm sóc như: Mười giờ, lạc tiên, dừa tím, thanh táo... vào trồng.

Dưới bàn tay của các hội viên phụ nữ, ở Vĩnh Tường ngày càng có nhiều đường hoa
được mọc lên thay thế cho những "điểm đen" về ô nhiễm môi trường

Theo chân cán bộ Hội phụ nữ xã An Tường, huyện Vĩnh Tường đến thôn Cam Giá một ngày đầu tháng 3, chúng tôi cảm nhận dấu ấn nông thôn mới đã hiện rõ trong từng ngôi nhà, ngõ xóm. Đi trên con đường dài từ mặt đê đến cổng làng Cam Giá với 2 bên đường hoa thanh táo tím ngắt thơ mộng, ít ai ngờ 2 năm trước nơi đây đã từng là “điểm đen” về môi trường do người dân thường xuyên đổ rác thải sinh hoạt, ném xác động vật.

Chị Lê Thị Hường, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn phấn khởi khoe, từ khi triển khai mô hình “Đường hoa phụ nữ”, tình trạng ô nhiễm môi trường đã được cải thiện rõ rệt. Ngoài vận động người thân cùng nhau thực hiện các nội dung “5 không”, cho đến giờ, hầu hết phụ nữ ở đây đều đã ý thức rằng “3 sạch” là trách nhiệm của chính mình. Việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, trồng những con đường hoa, dọn nhà ở sạch sẽ cũng đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình.

Từ những mô hình điểm, đến nay, Vĩnh Tường có 27/29 xã, thị trấn thực hiện mô hình “Đường hoa phụ nữ” với 57 đoạn đường hoa, tổng chiều dài trên 12.000m. Các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện cũng đã xây dựng và duy trì 5 tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường, 146 đoạn đường tự quản “xanh - sạch - đẹp”, mô hình “chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch".

Không chỉ huyện Vĩnh Tường, cuộc vận động “5 không, 3 sạch” đang lan tỏa đến các cấp Hội phụ nữ trên trên địa bàn tỉnh. Với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, cuộc vận động đã góp phần tích cực giúp hội viên phụ nữ thay đổi nhận thức, thể hiện tốt vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đơn cử, trong tiêu chí “5 không”, một trong những cách làm hay là các cấp Hội phụ nữ đã rà soát, nắm bắt tình hình các hộ do phụ nữ làm chủ để có biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với từng hoàn cảnh. Đến nay, thông qua các nguồn vốn ủy thác, các cấp Hội đang quản lý hơn 900 tỷ đồng, cho hơn 30.660 lượt gia đình hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn có vốn sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ giúp gần 300 hội viên phụ nữ làm chủ thoát nghèo.

Thực hiện tiêu chí "3 sạch", các cấp Hội đã chủ động đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường, mô hình đường hoa phụ nữ... Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì hơn 560 mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó, có hàng trăm mô hình hoạt động hiệu quả như: “Tổ phụ nữ “Phân loại rác thải tại gia đình” của huyện Lập Thạch, Tam Dương, Yên Lạc; “Đường hoa phụ nữ” của huyện Vĩnh Tường; "Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, thực hiện xây dựng nông thôn mới" tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương... Từ đó góp phần thay đổi hành vi, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại gia đình và cộng đồng.

Những kết quả đạt được là minh chứng cho thấy rõ sự nghiêm túc, trách nhiệm của các cấp Hội phụ nữ trong thực hiện các chỉ đạo của Trung ương Hội và của tỉnh đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Thời gian tới, Hội Phụ nữ tỉnh sẽ tiếp tục lựa chọn những nội dung, chủ đề thiết thực, gắn với các tiêu chí cụ thể để triển khai phát động thi đua tới cán bộ, hội viên. Đồng thời, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư, phấn đấu góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương hoàn thành mục tiêu có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019 và đến hết năm 2020 có 100% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tác giả: Bích Phượng - Nguồn: Cổng thônh tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 668

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website