Hội LHPN xã Thượng Trưng điểm sáng trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 05 không, 03 sạch”

Ngày đăng: 08/02/2019  - Lượt xem: 439

Hội LHPN xã Thượng Trưng hiện có 1.605 hội viên, sinh hoạt ở 13 chi hội. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Vĩnh Tường, sự lãnh đạo của Đảng ủy xã Thượng Trưng, Hội LHPN xã đã triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều hình thức sáng tạo, linh hoạt, từ đó đạt được những kết quả đáng khích lệ, là điểm sáng trong thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Để giúp cho hội viên nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong thực hiện các nội dung Cuộc vận động, Hội LHPN xã đã chú trọng trong công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung Cuộc vận động. Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai thực hiện Cuộc vận động; tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt CLB; viết các tin, bài tuyên truyền trên Đài truyền thanh xã, tổ chức thi hái hoa dân chủ, thi tuyên truyền viên giỏi thực hiện Cuộc vận động… Thông qua các hình thức tuyên truyền đã có 95% hội viên nắm được những nội dung cơ bản 8 tiêu chí của Cuộc vận động. Năm 2018, Hội giúp được 13 hội viên đạt 8 tiêu chí; đăng ký với cấp ủy, chính quyền vận động hội viên tham gia tiêu chí 17 về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng NTM.

Thực hiện tiêu chí không nghèo, Hội đã thực hiện ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội 5.791 triệu đồng cho 261 hộ vay, không có hộ nợ quá hạn và lãi tồn. Các thành viên gửi tiết kiệm đạt 100%. Hàng năm mỗi chi hội giúp được 01 hộ khó khăn bằng hình thức cho vay vốn không lấy lãi, giúp các hộ bị ốm đau đột xuất bằng hình thức vận động hội viên giúp ngày công cấy, gặt lúa. Thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN huyện Vĩnh Tường về làm điểm ra mắt mô hình “Thùng gạo tiết kiệm tập trung”. Năm 2016, Hội đã ra mắt mô hình với 17 thùng gạo đặt ở 17 hộ có máy xay xát gạo trong toàn xã. Sau 2 năm đã vận động chị em toàn xã tiết kiệm được 1.997kg gạo, giúp đỡ 47 hộ khó khăn, rủi ro đột xuất. Hội LHPN xã còn phối hợp với HTX nông nghiệp vận động hội viên gieo cấy các giống mới có năng suất cao như lúa Nhật J03, bí đỏ 868…; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm mới cho hàng trăm hội viên phụ nữ. Từ các hoạt động của Hội góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hiện nay xuống còn 2,19%.

Với tiêu chí gia đình không có người mắc TNXH và vi phạm pháp luật và tiêu chí không có bạo lực gia đình, Hội chủ động phối hợp với Ban công an xã tuyên truyền hội viên thực hiện tốt Nghị quyết Liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam “Về quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH. Hàng năm đều tổ chức các Hội nghị tuyên truyền về phòng chống tội phạm, TNXH; tổ chức cho hội viên ký cam kết gia đình không có người mắc TNXH và vi phạm pháp luật; đồng thời thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng ngừa, tố giác tội phạm. Phối hợp với Ban tư pháp, Ban văn hóa thông tin tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình; thành lập và duy trì tốt mô hình CLB Gia đình hạnh phúc ở thôn Thạch Ngõa. Bên cạnh đó, Hội đã vận động chị em tham gia và ra mắt CLB “Bóng chuyền hơi nữ với hơn 30 thành viên. CLB thường xuyên tổ chức giao lưu, tích cực tham gia các Giải của huyện và đều đạt giải Nhất, Nhì

Thực hiện tiêu chí gia đình không có người vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, Hội đã phối hợp với Trạm y tế thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện KHHGĐ, nuôi dạy con tốt. Hàng năm, nhân dịp khai giảng năm học mới, Hội đều tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi, các cháu mồ côi, tàn tật. Năm 2018, Hội đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ cùng chương trình Vì bạn xứng đáng của VTV3 Đài TH Việt Nam trao tặng 52.950.000 đồng cho con chị Đặng Thị Nguyên ở thôn Xóm Mới B; phối hợp với chương trình Nhịp cầu nhân ái tặng 10 triệu đồng cho chị Cao Thị Yên ở thôn Phú Trưng.

Thực hiện tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, Hội đã phối hợp với Trung tâm nước sinh hoạt và VSMTNT tỉnh tổ chức 13 Hội nghị tuyên truyền nhân dân dùng nước sạch với 600 người tham dự. Đến nay toàn xã có 99,04% hộ dùng nước sạch, 91% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngoài ra Hội còn thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm vào ngày 10 hàng tháng; thành lập CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” và CLB “Phân loại rác tại hộ gia đình” tại thôn Phú Hạnh; phối hợp với trạm y tế tổ chức tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động chị em sản xuất thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 Hưởng ứng phong trào trồng hoa ven các tuyến đường do Hội LHPN huyện phát động. Hội LHPN xã đã chọn chi hội thôn Xóm Lâm và thôn Phú Hạnh làm điểm với chiều dài 2 tuyến hơn 600m. Hội đã huy động hàng trăm chị em tham gia vệ sinh dọn sạch cỏ, san gạt mặt bằng, trồng hoa Mười giờ và Cỏ lạc. Từ những vệ đường nhiều cỏ dại và rác thải đã thay bằng những con đường hoa rực rỡ sắc màu, cảnh quan thôn xóm xanh, sạch, đẹp.

Từ những kết quả trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội LHPN xã Thượng Trưng đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, phụ nữ trong xã; hội viên, phụ nữ càng thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức Hội, tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng để Hội LHPN các xã, thị trấn trong huyện Vĩnh Tường học tập và làm theo.

Tác giả: Trương Việt Hà - PCT Hội LHPN - Nguồn: Huyện Vĩnh Tường - Số lần được xem: 439

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website