Lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng

Ngày đăng: 20/10/2018  - Lượt xem: 462

Phát huy phẩm chất “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” của phụ nữ trong thời kỳ mới, năm 2016, Hội LHPN tỉnh đã phát động phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, phong trào đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữcác cấp, góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ hiện đại, có tri thức, có lối sống văn minh; đồng thời, giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Không giống với tưởng tượng của chúng tôi về hoàn cảnh của một người mẹ đơn thân, ngôi nhà nhỏ của chị Đỗ Thị Hằng, thôn xóm Mới, xã Yên Đồng (Yên Lạc) lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, bởi nơi đây thường xuyên là nơi tụ họp, sinh hoạt của các hội viên Chi hội Phụ nữ thôn. Hơn chục năm trước, chị bị lây nhiễm HIV từ chồng(đến nay người chồng và đứa con gái đầu lòng đã mất vì căn bệnh HIV) để lại chị và cậu con trai với sự xa lánh của nhiều người trong gia đình nhà chồng và bà con trongxóm làng.

Thương cảm hoàn cảnh của chị Hằng, các hội viên Hội Phụ nữ xã Yên Đồng, đặc biệt là Chi hội Phụ nữ xóm Mới thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, giúp chị vơi đi nỗi mặc cảm, hòa đồng trong cuộc sống. Không chỉ giúp đỡ về tinh thần, các hội viên còn vận động quyên góp ủng hộ 5 triệu đồng và nhiều ngày công giúp chị Hằng sửa lại căn nhà cũ đã xuống cấp. Nhằm giúp chị Hằng có điều kiện phát triển kinh tế, chi hội đã trích quỹ cho vay vốn với lãi suất thấp, cung ứng phân bón, cây con giống cho chị.

Chị Quách Thảo Nguyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Đồng cho biết: Trường hợp chị Hằng chỉ là một trong hàng trăm hội viên phụ nữ xã Yên Đồng được giúp đỡ từ phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”. Qua hơn 2 năm triển khai, phong trào đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các hội viên; ngày càng có nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân được giúp đỡ. Từ năm 2016 đến nay, từ nguồn đóng góp của các hội viên, Hội đã hỗ trợ cho 2 phụ nữ nghèo sửa nhà ở; tặng 90 con giống cho 8 hội viên nghèo, hỗ trợ xây 1 nhà mái ấm tình thương; tín chấp cho 54 hội viên vay vốn phát triển kinh tế; làm hồ sơ cho 26 hội viên nghèo đơn thân nuôi con, 8 hội viên nghèo cô đơn, 5 trẻ tàn tật được nhận chế độ hỗ trợ của Trung ương Hội hàng tháng.

Về Bình Xuyên, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Tình, khu phố 2, thị trấn Hương Canh, một nữ doanh nhân thành đạt có tấm lòng nhân ái. Chồng mất sớm, một mình chịTình bươn chải kiếm tiền nuôi con ăn học. Bằng nghị lực và bản lĩnh, chị đã trở thành một trong những người được giới kinh doanh nể phục, nhưng chị vẫn làm tròn bổn phận của người con dâu hiếu thảo, người mẹ hiền đảm đang và luôn rung động trước những mảnh đời bất hạnh. Chị kể: "Năm 2009, chồng tôi đột ngột qua đời, 2 cậu con trai còn nhỏ. Không lâu sau đó, cửa hàng kinh doanh tại Trung tâm thương mại thị trấn Hương Canh bị cháy, bao nhiêu vốn liếng dồn vào đó mất trắng. Tuy nhiên, bản lĩnh của một người đã trải qua nhiều sóng gió cuộc đời đã giúp chị nhanh chóng lấy lại cân bằng. Chị vay mượn của anh em, bạn bè được 50 triệu đồng, tiếp tục mua vải vào chợ bán. Nhờ biết tính toán, nhạy bén trong kinh doanh, năm 2015, chị mua đất, mở cửa hàng, đăng ký đại lý phân phối chăn ga, gối đệm tại thị trấn Hương Canh".

Hiện tại, hệ thống cửa hàng Tình Việt của chị Tình là một trong những đại lý phân phối chăn, ga, gối đệm lớn ở huyện Bình Xuyên với số vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng. Cửa hàng của chị thường xuyên giải quyết việc làm cho 6 nữ nhân viên, với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ kinh doanh giỏi, với lòng thương người, mỗi khi biết thông tin về những hoàn cảnh khó khăn, chị lại tìm đến giúp đỡ. Khi thì tặng chăn ấm, khi thì quần áo mùa đông. Chị Tình luôn quan niệm: "Mình cho đi là đang nhận lại". Năm 2016, chị đã tặng 150 bộ chăn mùa đông cho các hộ nghèo tại 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Xuyên, 50 chăn ấm cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và THCS thị trấn Hương Canh.

Thương cảm hoàn cảnh của chị Trần Thị Phương, Tổ dân phố Đồng Sậu, thị trấn Hương Canh, hoàn cảnh khó khăn do chồng mất, bản thân chị Phương bị tàn tật, không có khả năng lao động, 2 con còn nhỏ, chị Tình thường xuyên đến thăm hỏi, chuyện trò, động viên và tặng chăn ấm, quần áo mùa đông cho 3 mẹ con chị Phương.

Chị Tình còn vận động các con cùng giúp đỡ người nghèo; cậu con trai lớn Trần Việt Đức, hiện đang là Chi hội trưởng Chi Hội Chữ thập đỏ TDP Vàm Dộc, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) cũng thường xuyên cùng mẹ tìm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ.

Chị Tình và các hội viên Chi hội Phụ nữ xã Yên Đồng chỉ là hai trong số hàng nghìn những cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn” của Hội LHPN tỉnh. Giữa bộn bề cuộc sống, những hành động tuy nhỏ nhưng đã giúp đỡ, cưu mang hàng trăm mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. Những hành động đó đã góp phần phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” của dân tộc, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Vĩnh Phúc hiện đại có phẩm chất, đạo đức, bản lĩnh và trí tuệ trong thời kỳ hội nhập.

Tác giả: Bài, ảnh: Kim Ngân - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 462

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website