Phụ nữ Tam Dương: Trên 84% gia đình đạt 8 tiêu chí “5 không 3 sạch”

Ngày đăng: 28/10/2016  - Lượt xem: 873

Xác định phong trào xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, góp phần xây dựng và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới, những năm qua, Hội Phụ nữ huyện Tam Dương đã triển khai sâu rộng 8 tiêu chí của phong trào tới toàn thể cán bộ, hội viên. Đến nay, trên 84% gia đình hội viên phụ nữ huyện Tam Dương đạt 8 tiêu chí “5 không 3 sạch”.

Xác định phong trào xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, góp phần xây dựng và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới, những năm qua, Hội Phụ nữ huyện Tam Dương đã triển khai sâu rộng 8 tiêu chí của phong trào tới toàn thể cán bộ, hội viên. Đến nay, trên 84% gia đình hội viên phụ nữ huyện Tam Dương đạt 8 tiêu chí “5 không 3 sạch”.


 Vệ sinh đường làng, ngõ xóm là việc làm thường xuyên của các
Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường 

Để thực hiện tốt phong trào, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền nội dung, tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Trong tuyên truyền, Hội lồng ghép với tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhất là các văn bản liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, phối hợp mở các lớp tập huấn kiến thức nuôi dạy con khoa học cho bà mẹ nuôi con dưới 16 tuổi; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục hội viên nhận thức đúng để tiếp tục tuyên truyền tới bạn bè, người thân, nhân dân trong khu dân cư không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Thực hiện tiêu chí gia đình 5 không: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, không sinh con thứ 3 trở lên, Hội Phụ nữ các cấp đặc biệt chú ý đến các gia đình thuộc diện hộ nghèo; tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền cùng cấp có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình được vay vốn giải quyết việc làm, vốn hộ nghèo, cận nghèo, học sinh - sinh viên để các hộ mua trang thiết bị, giống cây trồng, vật nuôi, đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo, nuôi con ăn học. Trong số 246 hộ phụ nữ nghèo do nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ, có 62 hộ đã thoát nghèo, đưa tỷ lệ gia đình đạt tiêu chí không đói nghèo trên 97%. Đồng thời, các cấp Hội tiếp tục duy trì hoạt động của 30 Câu lạc bộ “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy”, 376 tổ phụ nữ “không có hội viên chồng con nghiện ma túy và mắc các tệ nạn xã hội”; vận động các cặp vợ chồng tham gia “nhóm nhỏ cặp vợ chồng kế hoạch hóa gia đình – tăng thu nhập”, duy trì và nhân rộng Câu lạc bộ “Mẹ và con gái”… Vì vậy, các tiêu chí xây dựng gia đình 5 không đều đạt trên 97% trở lên.

Trong tiêu chí “3 sạch”: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, Hội phụ nữ các cấp thường xuyên tuyên truyền, vận động gia đình hội viên sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh; thực hiện tốt các hoạt động vệ sinh môi trường; tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trong việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, duy trì hoạt động vệ sinh nơi công cộng hàng tháng. Từ đầu năm đến nay, 100% các cơ sở Hội tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom được 2.200 kg rác thải, khơi thông 21,2 km cống rãnh với 11.900 hội viên, phụ nữ tham gia.

Bên cạnh đó, các cấp Hội tổ chức cho các chi hội phụ nữ đăng ký đoạn đường phụ nữ tự quản; kịp thời tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương trang bị thùng rác, nơi đổ rác theo quy định. Đồng thời, duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ: “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”; “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”; “Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để phơi nông sản gây ách tắc giao thông”; “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”; tổ phụ nữ thu gom rác thải…

Theo chị Kiều Thị Thắng, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tam Dương, trong 8 tiêu chí cuộc vận động gia đình “5 không 3 sạch”, tiêu chí thứ 8 đạt thấp nhất, gần 95%, nguyên nhân chủ yếu do các gia đình hội viên đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có mẹ già và con nhỏ không tham gia vào công tác giữ vệ sinh ngõ xóm. Các cấp hội phụ nữ đã khắc phục bằng cách phân công cán bộ, hội viên đến giúp các gia đình dọn dẹp vệ sinh ngõ xóm theo định kỳ. Đồng thời, giúp đỡ các gia đình chưa đạt các tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm nay, có thêm 145 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí gia đình “5 không 3 sạch”./.

 

Tác giả: Hồng Yến - Nguồn: Theo Cổng thông tin-Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 873

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website