Chi hội trưởng phụ nữ năng động

Ngày đăng: 24/08/2021  - Lượt xem: 85

“Năng nổ, nhiệt tình, hết lòng với công tác hội, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế gia đình và quan tâm chăm lo đời sống hội viên” là nhận xét của hội viên phụ nữ thôn Đại Lương, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch dành cho chị Ngụy Hồng Cúc, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn.

Sinh năm 1991, chị Hồng Cúc từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm, tham gia giảng dạy hợp đồng được 2 năm. Đến năm 2016, sau khi sinh con xong, chị tích cực tham gia các phong trào của phụ nữ ở địa phương và nhận thấy nếu cứ đi dạy hợp đồng với đồng lương ít ỏi thì không có điều kiện để chăm lo cho con cái và phát triển kinh tế gia đình nên quyết định nghỉ việc để ở nhà xây dựng kinh tế. Nhận thấy quê mình có dòng sông Phó Đáy chảy qua với dòng nước trong sạch, không bị ô nhiễm là yếu tố quan trọng để các loài cá sinh trưởng và phát triển, chị bàn với chồng quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi cá lồng trên sông. Ban đầu, với số vốn nho nhỏ do 2 vợ chồng tích cóp được cùng với sự giúp đỡ của gia đình, vợ chồng chị Cúc đầu tư làm 4 lồng cá, mua lưới, phao, hàn lồng, lán... và đầu tư cá giống: trắm cỏ, chép, rô phi để thả nuôi. Tuy nhiên, do còn thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi nên cứ mỗi lần mưa bão, nước phù sa ở thượng nguồn đổ về làm cá bị nhiễm bệnh và chết gây thiệt hại lớn. Lứa cá đầu tiên bị thua lỗ không làm chị nản lòng, chị động viên chồng tiếp tục đầu tư để duy trì và mở rộng mô hình.

“Rút kinh nghiệm sau lần thất bại đầu tiên, để nuôi cá thành công và tránh nguy cơ rủi ro, vợ chồng tôi chịu khó học hỏi kỹ thuật qua sách báo, những lớp tập huấn nuôi cá lồng trong chương trình khởi nghiệp của kênh VTC16. Đến nay gia đình đã đầu tư làm 8 ô lồng” – chị Cúc cho biết. Nhận thấy khu vực ven sông có diện tích đất bãi phù hợp để trồng cỏ voi VA06, vợ chồng chị đã đổi và mua ruộng đất để trồng hơn 3 mẫu cỏ làm thức ăn cho cá trắm cỏ. Việc này không chỉ giúp giảm lượng thức ăn tinh, giảm chi phí thức ăn mà còn khiến thịt cá rắn chắc hơn so với cá ăn nhiều thức ăn tinh, vì vậy, giá bán ra thị trường cũng cao hơn và dễ bán hơn so với những nơi khác.

Bình quân mỗi năm, gia đình chị Cúc xuất bán từ 20 – 30 tấn cá trắm cỏ. Chị cho biết thêm: Từ năm 2018 đến nay, nắm bắt nhu cầu người dân đang có xu hướng thích ăn cá chép giòn, vợ chồng tôi mạnh dạn đầu tư nuôi thử 1 lồng. So với cá chép thường thì nuôi cá chép giòn cần chăm sóc tỉ mỉ hơn, từ khâu vệ sinh đến các bước cho ăn. Cá chép giòn ăn 100% bằng hạt đậu tằm cho nên chi phí thức ăn cao hơn so với cá chép thường. Sau 1 vụ nuôi mang lại hiệu quả cao, chúng tôi tiếp tục đầu tư mở rộng nuôi cá chép giòn, đến nay, mỗi năm chúng tôi xuất khoảng 10 tấn cá chép giòn cho các nhà hàng”.

Làm kinh tế giỏi, chị Cúc cũng năng động, nhiệt tình tham gia các phong trào địa phương phát động. Năm 2019, chị được hội viên phụ nữ trong thôn tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Đại Lương. Chị Cúc đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên và các hộ gia đình trong thôn về phát triển kinh tế.

Tác giả: - Nguồn: Hội LHPN huyện Lập Thạch - Số lần được xem: 85

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website