Người phụ nữ tô thắm cho nẻo đường quê

Ngày đăng: 08/07/2021  - Lượt xem: 138

Trong cuộc sống đời thường, có những phụ nữ bình dị đã âm thầm học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ. Những việc làm ý nghĩa của họ đã góp phần lan tỏa tình yêu thương, nếp sống đẹp, luôn nỗ lực vươn lên trở thành tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

 Nhắc đến cô Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1956, ở thôn Cẩm Bình xã Tân Lập (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), người dân nơi đây đều trầm trồ và hết lời khen ngợi “Đường hoa bà Hồng” bởi đoạn đường hoa mà cô vun trồng, chăm sóc đang khoe sắc, làm rực rỡ thêm cho những nẻo đường quê.

Chị Hồng đang chăm sóc đường hoa

Gặp cô trong một buổi sáng sớm mùa hè, trên con đường làng, với dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, cô đẩy chiếc xe rùa, chở theo những thùng nước để tưới cho những luống hoa mới trồng. Những ngày cao điểm nắng nóng gần 400 , sợ những cây hoa sẽ bị héo khô, cô phải dậy từ 4h sáng, hoặc chờ khi tắt nắng cô lại chở nước, kéo dây tưới hoa đến 8h tối mới về nhà. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng trên những con đường hoa cô trồng vẫn đua nhau khoe sắc, đó là do có bàn tay chăm sóc, tưới nước, bón phân, tỉa cành của cô.

Năm 2018, khi Hội Liên hiệp phụ nữ xã phát động phong trào “Đường hoa phụ nữ”, xem trên tivi và trên mạng xã hội, cô thấy nhiều nơi họ trồng những con đường hoa rất đẹp, cô mong muốn quê mình cũng sẽ có những con đường hoa đẹp như thế. Nghĩ là làm, cô báo cáo với Hội Phụ nữ xã và Trưởng thôn rồi bắt tay vào dẫy cỏ, dọn dẹp rác thải hai bên đường, thuê máy cẩu, máy múc san bằng khuân viên trước nhà văn hóa thôn để trồng hoa. Cô dành một khoảng đất trong vườn để gieo giống, những ngày trời mưa, tranh thủ đất ướt không phải tưới nước, cô mang cây giống ra trồng. Có khi nhiều quá, sợ trồng không kịp sẽ bị nắng nóng làm chết cây, cô đã thuê thêm nhân công để trồng. Mỗi ngày trồng một ít, dần dần cô Hồng đã trồng được trên 500m đường hoa dọc theo các trục đường trong thôn và trong khuân viên nhà văn hóa.

 Để có nhiều loại hoa đẹp và cây sinh trưởng phát triển tốt, sai hoa, cô đã mua thêm cây giống, phân bón để trồng và chăm sóc hoa. Những loại cây cô trồng chủ yếu là hoa Cúc, Chiều tím, Ngũ sắc, Mào gà, Hoa giấy...Những giống hoa được cô lựa chọn trồng đều là những loại có sức sống tốt, thích ứng với thời tiết, dễ trồng, dễ chăm sóc, màu sắc rực rỡ và nổi bật, phù hợp trồng ở những nơi công cộng...

 Cô Hồng cho biết: Điều may mắn nhất là cô được chồng và các con thấu hiểu và ủng hộ. Chú quán xuyến giúp cô việc nhà để cô có thêm thời gian chăm sóc hoa. Tiền bán rau và hoa trái trong vườn cô để dành mua giống hoa và phân bón. Cô chia sẻ thêm: Thời gian đầu, khi thấy cô trồng hoa, nhiều người còn bảo cô bị “giở hơi”. Thế nhưng, với tình yêu thiên nhiên, yêu cỏ cây hoa lá và mong muốn quê mình có những đoạn đường hoa đẹp, cô quyết tâm làm để thay đổi suy nghĩ của mọi người. Dần dần, nhìn thấy đường làng sạch sẽ, những hàng hoa đua nhau khoe sắc, nhất là được sự ủng hộ của chính quyền địa phương nên giờ đây bà con nhân dân trong xã đã dần thay đổi suy nghĩ về cô, thấy ở đâu có hoa đẹp hoặc có giống hoa nào mới lạ cũng mang về cho cô để cô nhân giống.

Cô không thích nói về mình và những việc mình làm, vì theo cô, những việc làm đó rất nhỏ bé, chẳng có gì lớn lao, cô tìm thấy niềm vui, sự đam mê trong việc chăm sóc những khóm hoa, nhìn những con đường trải dài rực rỡ sắc hoa cô như được hòa vào thiên nhiên, thấy yêu con đường làng quê mình lắm. Với cô, học Bác không phải là những gì cao xa, học Bác từ những điều giản dị nhất, thể hiện trong cuộc sống mỗi ngày. Những việc tốt dù là rất nhỏ, nhưng giống như những bông hoa góp lại sẽ thành những rừng hoa, mang thêm nhiều sắc hương cho cuộc sống mỗi ngày một tươi đẹp hơn.

Từ việc làm tiên phong của cô, phong trào trồng hoa đã lan rộng ra trong toàn xã, mỗi nhà trồng và chịu trách nhiệm chăm sóc, tự quản một đoạn đường hoa. Sau hơn 2 năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, đến nay xã Tân Lập đã có trên 80% tuyến đường các thôn dân cư trồng hoa với gần 14 km và trên 2.000 cây xanh các loại. Về Tân Lập hôm nay, đường làng phong quang sạch sẽ, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi hai bên đường như trước đây. Trên các ngả đường đều ngập sắc hoa, tô thắm cho làng quê yên bình. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương và đồng lòng chung sức của những người dân như cô Hồng, tin rằng xã Tân Lập sẽ đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong một ngày không xa.

Tác giả: Bích Ngọc - Nguồn: Huyện Sông Lô - Số lần được xem: 138

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website