Chị Khuất Thị Bích Mây “Đảm việc nhà, giỏi việc thôn”

Ngày đăng: 23/06/2021  - Lượt xem: 110

Ở thôn Xóm Mới B xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường), người dân yêu quý đặt cho chị Khuất Thị Bích Mây cái tên gọi vừa thân mật lại tràn đầy sự yêu quý là người phụ nữ “Đảm việc nhà, giỏi việc thôn”. Bởi, chị Mây không chỉ là người mẹ hiền, người vợ đảm đang trong gia đình mà còn là chi hội trưởng chi hội phụ nữ, Phó Trưởng thôn đồng thời là thành viên Ban công tác mặt trận thôn giàu nhiệt huyết. Ở vai trò nào, chị Mây cũng đều gương mẫu,trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực cho công tác hội và phong trào ở địa phương.

Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, chị Khuất Thị Bích Mây (45 tuổi) luôn đồng hàng cùng BCH chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức sinh hoạt thường xuyên với các hoạt động phù hợp, thiết thực giúp các hội viên chia sẻ, gắn kết để hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Hội LHPN các cấp phát động. Bản thân chị luôn lắng nghe, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh gia đình của từng hội viên, từ đó vận động chị em quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chị đã đưa ra sáng kiến xây dựng mô hình “Thùng gạo tiết kiệm” nhằm khơi dậy tinh thần tiết kiệm của hội viên, quyên góp ủng hộ phụ nữ, trẻ em nghèo ở địa phương. Từ nguồn quỹ của mô hình, 5 năm qua, Chi hội Phụ nữ thôn Xóm Mới B đã hỗ trợ được 23 hội viên hoàn cảnh khó khăn có vốn sản xuất, phát triển kinh tế và có thu nhập ổn định. Điển hình như chị Bùi Thị Thanh Hiệu, một trong những hội viên thuộc hộ nghèo, bị bệnh tim bẩm sinh nhưng phải nuôi con một mình cuộc sống hết sức khó khăn. Biết được hoàn cảnh đó, chị Mây thường xuyên thăm hỏi, động viên và năm 2019 đề xuất chi hội, cấp trên hỗ trợ xây nhà tình nghĩa ổn định chỗ ở; đồng thời hỗ trợ vốn để chị Hiệu buôn bán nhỏ ở chợ, làm thê nay đã có thu nhập ổn định và thoát nghèo.

Không chỉ quan tâm, hỗ trợ hội viên, chị Khuất Thị Bích Mây còn nêu gương trong các hoạt động, các phong trào ở địa phương như phong trào “Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới” “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ kiêm Phó Trưởng thôn và thành viên của Ban CTMT thôn, chị không quản ngại nắng, mưa tình nguyện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế. Trong đó, mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau muống sạch theo tiêu chuẩn VietGap do chị đứng ra tuyên truyền, vận động đã thu hút hàng chục hộ dân tham gia. Đến nay, 2/3 diện tích đất nông nghiệp của thôn đã chuyển đổi sang trồng rau muống sạch, cung ứng cho các siêu thị và nhiều cửa hàng thực phẩm sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Không chỉ đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế, chị Mây còn đi đầu trong việc tuyên truyền hội viên và nhân dân tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải giảm thiểu ô nhiễm môi trường; thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang để môi trường ở khu dân cư luôn xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, khi xuất hiện dịch Covid – 19, chị thường xuyên cùng cán bộ thôn tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch, không quản ngại vất vả, nguy hiểm, chị đi từng hộ hướng dẫn thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế để phòng, chống dịch; tích cực rà soát, truy vết những người đi, trở về từ vùng dịch để yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo đúng quy định, từ đó đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn.

Không chỉ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chung của thôn mà trong gia đình chị Khuất Thị Bích Mây còn là người con dâu hiền thảo và là người vợ đảm đang trong việc cùng chồng chăm sóc, nuôi dạy con. Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: “Chồng tôi làm nghề xây dựng nên ít có thời gian ở nhà. Biết công việc của chống vất vả nên tôi luôn cố gắng chu toàn mọi việc gia đình để anh anh yên tâm lao động, sản xuất. Tôi thường chia sẻ với hội viên của mình, gia đình là điều quan trọng nhất với người phụ nữ, gia đình phải thuận hòa, no ấm thì xã hội mới tiến bộ. Kinh nghiệm “giữ lửa” trong gia đình tôi là sự yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Tôi và chồng luôn thống nhất mọi ý kiến trong mọi việc, nhất là trong việc dạy con. Không phụ lòng của bố mẹ, hai người con của tôi rất chăm ngoan, học giỏi, đặc biệt con trai cả nhiều năm là sinh viên suất sắc của trường đại học Công nghiệp Hà Nội. Với tôi, con ngoan, gia đình hạnh phúc là động lực lớn nhất để tôi cố gắng trong cuộc sống và các hoạt động công tác xã hội”.

Những đóng góp tích cực của người cán bộ thôn tận tụy, giàu nhiệt huyết đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong thôn. Hiện thu nhập bình quân của người dân thôn Xóm Mới B nâng lên 35 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa là 98%. Nhiều năm liền, chị Khuất Thị Bích Mây được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Nhưng đối với chị niềm vui lớn hơn cả là nhận được sự yêu quý, tin tưởng của hội viên và người dân trong thôn.

 

Tác giả: Phương Loan - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 110

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website