Những bóng hồng trong “chiến dịch”

Ngày đăng: 24/03/2020  - Lượt xem: 462

Trong "cuộc chiến" phòng chống Covid - 19, rất nhiều nữ cán bộ thuộc các ngành quân sự, y tế, công an được huy động tới những nơi “đầu sóng ngọn gió” để phòng chống bệnh dịch. Họ, những “bóng hồng” tưởng như yếu ớt nhưng đã vượt qua biết bao khó khăn, âm thầm hy sinh và cống hiến hết mình trong chiến dịch, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền tỉnh đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh.

         Nhận nhiệm vụ gấp ngay khi tỉnh bắt đầu thành lập cơ sở cách ly tập trung phòng chống Covid - 19 tại doanh trại Trường Quân sự tỉnh cũ, thuộc Trung đoàn 834 (Bộ CHQS tỉnh), Thiếu tá Đỗ Thanh Thủy, cán bộ Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) chỉ có vỏn vẹn hơn 1 tiếng đồng hồ để chuẩn bị tư trang cá nhân. Cùng với các cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, Thiếu tá Thủy có nhiệm vụ hàng ngày đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe của các công dân vào cách ly tập trung tại đây; kịp thời động viên, chăm sóc tốt nhất cho bà con từ tinh thần đến điều kiện cơ sở vật chất. Là dịch bệnh mới chưa có thuốc điều trị trên thế giới và với số lượng gần 100 công dân thực hiện cách ly theo chỉ đạo của tỉnh nên khối lượng, tính chất công việc ngay từ những ngày đầu đối với chị Thủy và đồng nghiệp là rất lớn. Công việc ở cơ sở cách ly tập trung là trực 24/24 giờ và thường xuyên phải “đóng” bảo hộ kín từ đầu đến chân như “phi hành gia”. Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc cho gần 100 công dân trên địa bàn tỉnh tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, cơ sở tiếp tục thực hiện tiếp nhận thêm hơn 50 công dân của tỉnh từ các vùng dịch trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản về cách ly tập trung. Chị Thủy lại được phân công nhiệm vụ tại doanh trại Trung đoàn 834 khi đơn vị thực hiện tiếp nhận hơn 300 công dân từ các vùng dịch trên thế giới về cách ly tập trung nên cường độ làm việc của chị càng ngày càng "căng" hơn. Bởi vậy, từ 10/2/2020 đến nay cũng là ngần ấy thời gian chị “cắm chốt” tại cơ sở, chưa được về nhà. Những cuộc điện thoại video thăm hỏi gia đình, những lời dặn dò vội với chồng và hai đứa con là tất cả những gì chị có thể dành cho gia đình thời gian qua. Đổi lại niềm vui với chị Thủy và đồng nghiệp là các công dân khỏe mạnh hoàn thành cách ly trở về với gia đình, những lá thư cảm ơn của các em học sinh, sự cảm thông của gia đình, những tín hiệu tốt lành về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Đó là nguồn động lực lớn giúp chị Thủy tiếp tục vững vàng nơi “tiền tuyến”.

Thiếu tá Đỗ Thanh Thủy-CB Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh-Chủ tịch Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh,

“bóng hồng” trong số cán bộ được nhận nhiệm vụ tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh

          Tuy đến thời điểm này, 100% các bệnh nhân điều trị ở Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid - 19 tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên) đã khỏi bệnh, nhiều ngày qua không có thêm ca bệnh nào mới nhưng bác sĩ Lưu Thị Xuân, Trưởng phòng khám cùng các cán bộ của mình vẫn phải túc trực tại đây. Nhớ lại những ngày mới nhận nhiệm vụ này, chị Xuân và các đồng nghiệp không khỏi lo lắng. Tuy nhiên với hơn 24 năm kinh nghiệm trong nghề, chị cùng đồng nghiệp bắt tay vào “guồng quay” thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Đối diện với muôn vàn hiểm nguy khi trực tiếp là những người chăm sóc cho các bệnh nhân dương tính với Covid - 19, chị Xuân luôn ý thức được yếu tố quan trọng trong “cuộc chiến” này là phòng, tránh lây nhiễm và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Bởi vậy, chị đã cùng với đội ngũ y, bác sĩ điều trị thành công cho 100% bệnh nhân dương tính tại cơ sở; cách ly phòng dịch an toàn cho các trường hợp theo quy định. Hiện nay, gác lại mọi niềm riêng, chị Xuân cùng các y, bác sĩ, cán bộ tại Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid - 19 vẫn đang miệt mài với nhiệm vụ được giao trong cuộc chiến dịch bệnh, thực hiện tiếp nhận và điều trị, theo dõi sức khỏe cho những trường hợp có biểu hiện ho, sốt được chuyển từ các cơ sở cách ly tập trung hoặc các địa phương.

          Cùng với hàng trăm cán bộ khác, chị Phùng Thị Kiều Lương, nhân viên Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên nhận nhiệm vụ tăng cường đến tâm dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên vào đúng thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất. Bỏ lại mọi âu lo về hai cô con gái nhỏ, về mối hiểm nguy lây nhiễm dịch bệnh, chị Lương vui vẻ vác ba lô lên đường nhận nhiệm vụ. Suốt 20 ngày đóng chốt tại Sơn Lôi, chiếc điện thoại là thứ kết nối duy nhất giữa chị và cả gia đình, đó cũng là chuyến công tác dài ngày đáng nhớ nhất trong suốt nhiều năm công tác của chị. Chị Lương tâm sự: “Là phụ nữ thì không tránh khỏi những vướng bận, âu lo về gia đình nhất là khi phải đi công tác xa nhà, bản thân tôi cũng vậy. Tuy nhiên khi đã chọn nghề, yêu và gắn bó với nghề thì bất cứ khi nào nhân dân cần tôi cũng luôn sẵn sàng. Điều kiện ăn ở tại các chốt cách ly chắc chắn không được như ở nhà hoặc ở cơ quan nhưng đã là nhiệm vụ thì dù khó khăn mấy cũng cố gắng khắc phục. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm của các cấp ngành, nhân dân và sự động viên của gia đình, bạn bè nên cũng thấy ấm lòng hơn”.

         Với những diễn biến phức tạp, khó lường của Covid - 19, “cuộc chiến” lần này tiềm ẩn nhiều mối hiểm nguy và không ít gian nan, vất vả. Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc được coi đã “thắng trận mở màn” khi 11 trường hợp dương tính đều được điều trị khỏi, nhiều ngày qua tỉnh không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm Covid - 19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran,…trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những cán bộ làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh vẫn không hề chủ quan và ngơi nghỉ. Ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh, biết bao “bóng hồng” vẫn đang phát huy hết tinh thần trách nhiệm, ngày đêm kiên trì bám sát nhiệm vụ được giao, kiểm soát tốt nhất tình hình và triển khai hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Khó có thể nói hết những hy sinh của họ cho sự bình yên của xã hội, vì sức khỏe cộng đồng trong “cuộc chiến” không tiếng súng này, xứng đáng nhận được tấm huy chương cao quý, huy chương trong lòng dân.

Tác giả: Bình Duyên - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 462

Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website