Chị Hà giỏi công tác Hội vừa giỏi làm kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc

Ngày đăng: 15/11/2019  - Lượt xem: 474

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhân Đạo được mọi người biết đến bởi sự gắn bó, hết lòng với công tác Hội. Chị là tấm gương phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và là niềm tự hào của phụ nữ xã Nhân Đạo.

Ngôi nhà khang trang của chị Hà

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Nhân Đạo, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị Hà tham gia công tác hội từ năm 21 tuổi, với cương vị đầu tiên là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Trần Phú; gần 20 năm gắn bó với nghề tuy ở cương vị Chi hội trưởng phụ nữ hay là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chị vẫn giữ được nhiệt huyết công tác như lúc tuổi thanh xuân. Hiện nay, thực hiện Nghị quyết 22 về tinh giảm biên chế, chị Hà một vai kiêm nhiệm 7 trọng trách như: Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã, Phó bí thư chi bộ, trưởng ban Công tác mặt trận thôn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chi hội trưởng nông dân, y tế thôn bản, cộng tác viên dân số. Ở cương vị nào chị cũng tận tâm, tận lực, nhiệt tình, tâm huyết làm tốt công việc, được cấp trên, đồng nghiệp và nhân dân tin tưởng, tín nhiệm.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nhân Đạo, để làm tốt công tác giáo dục, vận động chị em, chị Hà phải luôn sâu sát cơ sở, quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Chị xác định trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động với phương châm “Nghe hội viên nói, nói cho hội viên hiểu, làm cho hội viên tin”. Để làm được điều đó, chị thường xuyên tới thăm, hỏi, động viên nhà hội viên, ưu tiên những chị em có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ, chia sẻ. Chị chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ, công tác Hội bằng nhiều hình thức như thành lập tổ, nhóm, câu lạc bộ (CLB) phụ nữ lồng ghép. Đây vừa là nơi chị em sinh hoạt, trao đổi công việc vừa chia sẻ những băn khoăn về cuộc sống, gia đình…

Thực hiện đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác Hội, chị Nguyễn Thị Thu Hà đã cùng tập thể Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, tham mưu, đề xuất nhiều mô hình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Điểm nổi bật trong hoạt động Hội của chị là đã biết cách gắn kết giữa chăm lo lợi ích hội viên với tạo phong trào thi đua. Chị cùng Ban chấp hành xây dựng nhiều mô hình giúp nhau cùng phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Hiện nay, toàn Hội đã thành lập được các CLB và  tổ phụ nữ, bao gồm: CLB phụ nữ “5 không, 3 sạch”, tổ “tình thương”, tổ tiết kiệm xoay vòng vốn, tổ phụ nữ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”… hoạt động hiệu quả và ngày càng thu hút đông đảo chị em tham gia.

Bản thân tích cực tham mưu với Đảng, chính quyền phối hợp với các ngành trong xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp về vốn thông qua nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn Ngân hàng nông nghiệp để chị em được vay vốn phát triển sản xuất. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được phát động và tổ chức thường xuyên, liên tục, mang tính thiết thực như “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ”, “Phụ nữ giúp nhau thường xuyên”, “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” đã tạo nên phong trào rộng lớn trong các tầng lớp phụ nữ, từ phụ nữ khá, giàu tới phụ nữ nghèo với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Bản thân chị đã trực tiếp giúp đỡ 03 hộ gia đình phụ nữ nghèo được giúp với tổng giá trị được quy đổi hành tiền là: 70 triệu đồng. Chị đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệp, kiến thức để chị em đầu tư phát triển sản xuất, đến nay các chị đã thoát nghèo bền vững vươn lên làm giàu chính đáng.

Với vai trò là Phó chủ tịch Hội LHPN xã bản thân tham mưu thực hiện tốt các phong trào như: Thực hiện phong trào Xanh - Sạch - Đẹp, công tác vệ sinh môi trường, Hội phụ nữ xã đã tổ chức hội viên tham gia các hoạt động lao động dọn vệ sinh đường làng ngõ sóm hàng tuần vào cuối tuần, làm vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh và cảnh quan môi trường luôn xanh, sạch, đẹp; Vận động xã hội hóa hội viên phụ nữ trồng được 200m đường hoa tại các tuyến đường liên thôn, liên xã với tổng số kinh phí ngày công, hiện vật quy ra tiền gần 6 triệu đồng.

Thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, bản thân  chị Hà đã tham mưu cho Ban thường vụ hội phụ nữ xã thực hiện tốt các đợt ủng hộ của địa phương như: Hưởng ứng phong trào với chủ đề ngày thứ Bảy xanh hội phụ nữ tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới với việc làm cụ thể vận động hội viên hiến 1.235 ngày công, 10/10 chi hội vận động chị em hội viên phụ nữ trồng hàng rào xanh để bảo vệ môi trường. Chỉ đạo hội viên phụ nữ tiến hành phá bỏ 45 vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả cho thu nhập khá như Bưởi diễn, thanh long ruột đỏ, ổi . Ngoài ra còn vận động hội viên hiến đất, tháo dỡ tường rào để làm đường trục thôn có 105 hộ, hiến 4.585,8 m2 đất ở và 1.578m tường  rào xây.

Tuy công việc bận rộn, nhưng chị Hà đều cố gắng sắp xếp “việc nước, việc nhà” một cách hợp lý, khoa học. Hơn ai hết chị ý thức được vai trò của người phụ nữ trong xây dựng mái ấm gia đình, nên ngoài những lúc truyền đạt cho mọi người, chị còn chịu khó lắng nghe và học tập kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái của nhiều chị em khác. Nhờ đó, chị luôn chia sẻ, động viên, tạo điều kiện để chồng công tác tốt và cùng nhau phấn đấu, tiến bộ; nuôi dạy 2 con chăm ngoan, học giỏi. Cùng với chồng chị đã đầu tư chăn nuôi lợn nái, lợn thịt có lúc tổng đàn lên đến vài trăm con, xong với sự nhạy bén và xu hướng xã hội, chị đã bàn với chồng chuyển hướng sang làm kinh tế trang trại xen ghép chuyển dịch trồng cây ăn quả, cây rau củ, hoa mầu trên diện tích khai thác hơn 2ha. Qua kinh nghiệm  của bản thân và sự tích cực học hỏi khoa học kỹ thuật mảnh vườn nhà chị đã cho thu nhập cao, hàng năm thu từ 90-100 triệu đồng, giúp đỡ 5-10 chị em có công ăn việc làm với mức thu nhập 3-5 triệu/ tháng. Bên cạnh sự tích lũy cho bản thân và gia đình, chị cùng với chi hội phụ nữ thôn giúp đỡ phát triển kinh tế cho nhiều chị em trong thôn có hoàn cảnh khó khăn về vốn, con giống, cây trồng... chủ động hướng dẫn chị em cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi để đạt hiệu quả kinh tế cao, gióp phần xóa đói giảm nghèo cho chị em trong thôn nói chung và trong xã nói riêng.

Hơn 20 năm làm công tác phụ nữ, chị Nguyễn Thị Thu Hà đã được các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Thế nhưng, khi chia sẻ về những thành tích của mình, chị Hà cười hiền: “Đó là nhờ sự tin tưởng và ủng hộ của các chị em dành cho tôi. Mong muốn của tôi là đóng góp hết sức mình để công tác Hội và phong trào phụ nữ xã ngày càng phát triển, tôi mê làm công tác xã hội nhiều lắm”.

Tác giả: Lương Thị Xoan - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhân Đạo - Nguồn: Cổng giao tiếp điện tử huyện Sông Lô - Số lần được xem: 474

Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website