Nữ cán bộ Công đoàn nhiệt tình, trách nhiệm

Ngày đăng: 07/03/2019  - Lượt xem: 256

Trong những ngày tháng 3, tháng mà diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2019), tôn vinh vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội. Tại công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên, chúng tôi được giới thiệu, gặp gỡ và trò chuyện với chị Bùi Thị Lan Hương, một nữ cán bộ Công đoàn nhiệt tình, trách nhiệm, một tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của đoàn viên công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên.

Chị Bùi Thị Lan Hơng tại xưởng sản xuất giầy của Công ty

22 năm gắn bó với Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên, hiện chị Bùi Thị Lan Hương là Phó Chủ tịch công đoàn, Quản đốc phân xưởng Chuẩn bị của công ty. Trong những năm qua, chị đã cùng BCH Công đoàn công ty phát huy vao trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong đoàn viên công đoàn. Công đoàn công ty đã thực sự trở thành ngôi nhà chung của người lao động và là một trong những tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc của LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên.

Vào làm việc tại Công ty năm 1997, đến năm 2000 chị Hương vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Vốn là người năng động, thích tìm tòi sáng tạo, ngay từ những ngày đầu vào làm việc chị Hương đã có nhiều đề xuất, sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất được Ban giám đốc Công ty cho triển khai, áp dụng và tin tưởng giao làm Tổ trưởng rồi phó quản đốc và từ giữa năm 2004 đến nay là Quản đốc phân xưởng chuẩn bị và Phó Chủ tịch Công đoàn công ty. Quá trình gắn bó với công ty, chị Hương đã có gần 20 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần tiết giảm nhân công, chi phí sản xuất, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để đảm nhận tốt vai trò Quản đốc phân xưởng của gần 400 lao động, cùng với tự học tập tiếng Trung để giao tiếp hàng ngày với đối tác, chị Hương còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu các loại sách về chế tạo máy móc, tự mày mò, tháo rời một số chi tiết, bộ phận của các loại máy pha cắt, in logo và cao tần để khám phá, tìm ra những ưu và khuyết điểm của các loại máy này. Từ đó, đưa ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật phù hợp với từng đơn hàng, từng chủng loại giầy như: Sáng kiến cải tiến khuôn in nước; sáng kiến tăng số lớp cắt, chặt vải từ 4 lớp lên 6 lớp và từ 6 lớp lên 8 lớp; sáng kiến cải tiến ghép dao chặt; sáng kiến cải tiến quy trình in logo. Đặc biệt, năm 2016, sáng kiến cải tiến khuôn dưỡng bằng nguyên liệu EVA tồn kho của chị đã giúp Công ty tiết kiệm hàng trăm triệu đồng chi phí mua khuôn đồng, chi phí nhân công sản xuất và vượt tiến độ giao 12.000 đôi giầy cho đối tác. 

Các nữ đoàn viên công đoàn của công ty hăng say làm việc

Không chỉ là một Quản đốc giỏi chuyên môn, nhiều sáng kiến, chị Hương còn là người cán bộ công đoàn mẫu mực, luôn hết lòng vì lợi ích của đoàn viên.  Chị Hương nhận thấy, đặc thù của công ty là đơn vị sản xuất kinh doanh, với trên 3.000 lao động, trong đó chủ yếu là lao động nữ. Với cương vị là Phó Chủ tịch Công đoàn, chị Hương đã tham mưu với Ban giám đốc Công ty thực hiện đúng các quy định pháp luật cho người lao động như: Thực hiện tốt các chế độ thai sản đối với đoàn viên nữ theo quy định; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, đóng BHXH theo chức danh công việc; thực hiện thưởng, tặng quà cho người lao động vào các dịp lễ, Tết; tổ chức các chuyến thăm quan, du lịch cho lao động có thành tích xuất sắc vào dịp hè; xây dựng phòng vắt, trữ sữa cho phụ nữ nuôi con nhỏ; xây mới 5 phòng tắm, thay đồ cho công nhân…Bên cạnh đó, phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động như vấn đề việc làm, thu nhập, đóng BHXH, BHYT, trang bị bảo hộ lao động, môi trường lao động an toàn…, góp phần xây dựng Công đoàn công ty trở thành một kênh quan trọng phản ánh, đề xuất các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên công đoàn với Ban giám đốc công ty.

Chị Hương tại Lễ tôn vinh công nhân, viên chức, lao động tieu biểu của LĐLĐ tỉnh

Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, cùng với đề xuất lắp đặt hệ thống điện, quạt điện, quạt thông gió cho người lao động vào những ngày nắng nóng, chị Hương còn tham mưu Ban giám đốc Công ty tổ chức bữa ăn tươi cho 100% cán bộ, người lao động vào ngày cuối cùng của mỗi tháng; thành lập Tổ trực tuần công đoàn, với 15 cán bộ đoàn viên. Hàng ngày, các Tổ trực tuần sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng bữa ăn, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm khu vực nhà bếp và công tác bảo vệ môi trường xung quanh nhà máy. Nhờ đó, môi trường làm việc của Công ty luôn xanh, sạch, đẹp, công nhân lao động luôn có ý thức, trách nhiệm với công việc và gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm và không ngừng cống hiến của mình, chị Hương đã vinh dự là 1 trong 88 công nhân, viên chức, người lao động tiêu biểu trong tỉnh được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh, nhiều năm được LĐLĐ tỉnh, BCH Công đoàn Công thương Việt Nam và LĐLĐ thành phố tặng giấy khen.

Tác giả: T/h: Thu Hà - Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 256

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website