Nữ quân nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà

Ngày đăng: 24/12/2018  - Lượt xem: 265

Là con thứ 5 trong gia đình 11 người con, chị quyết định tòng quân ở đơn vị quân đội gần nhà để khi đó được suất gạo 21kg giúp cả nhà không bị đói và để khi tắt “cái nắng” vẫn có thể tranh thủ về làm đồng đỡ đần cho mẹ. Người con gái hiếu thảo mà hoạt bát ấy là Trung tá quân nhân Hoàng Thị Trang, nhân viên tham mưu kế hoạch, phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Vừa nhanh tay sắp xếp những tập hồ sơ để lưu trữ, Trung tá Hoàng Thị Trang vừa vui vẻ trò chuyện với chúng tôi về cuộc đời, chuyện quân ngũ. Chị Trang là người dân tộc Nùng, sinh ra tại xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, trong một gia đình có 11 người con và chị là con thứ 5. Tốt nghiệp THPT, chị Trang không đi theo con đường dạy học như cha và các anh chị trong nhà mà chọn con đường binh nghiệp. Tháng 3/1989 chị nhập ngũ làm thủ kho tại Kho KV1, Cục Quân khí, Tổng cục kỹ thuật.

Trong môi trường quân đội, đức tính tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo ở chị Trang càng được phát huy. Chị cẩn thận, chu toàn từng công việc dù là nhỏ nhất. Khi còn làm thủ kho, chị luôn nắm bắt tài sản của kho chính xác; nắm chắc sơ đồ từng hòm chứa vũ khí, chất lượng từng loại vũ khí. Hơn thế, chị còn biến không gian của kho chứa vũ khí như một khu tham quan luôn luôn sạch sẽ, khi có khách vào tham quan kho, chị trở thành hướng dẫn viên tận tình. Xung quanh kho được chị cùng đồng đội trồng những luống hoa ngăn không để cỏ mọc qua ranh giới 5m để phòng chống cháy nổ. Với cách làm như vậy của chị, kho KV1 luôn đạt kho mẫu.

Chị Trang luôn năng nổ, tích cực làm tròn nhiệm vụ

Hiện tại là nhân viên tham mưu kế hoạch kiêm thủ kho quân khí nội bộ, quản lý vũ khí, khí tài của đơn vị, chị Trang vẫn luôn nghiêm khắc với bản thân và duy trì tính cẩn thận, tỉ mỉ. Theo chị, việc nắm chắc quản lý vũ khí trang bị là nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo sự an toàn; phải thường xuyên kiểm tra vũ khí xác định lô, loại, chủng loại nào đến thời điểm phải kiểm tra, hóa thí nghiệm mức độ an toàn, hư hỏng phải xin lệnh để hủy. Nếu không nắm chắc, vũ khí trang bị sẽ tự cháy nổ gây nguy hiểm cho đơn vị, khu dân cư và tính mạng bộ đội. Vào quân đội, được rèn giũa kỷ luật nghiêm, tính chính xác trong công việc vì thế, được phân công công việc gì chị thường xuyên tự kiểm tra hiệu quả công việc được giao để kịp thời báo cáo với thủ trưởng cấp trên. Thực hiện nhiệm vụ nhân viên thống kê, chị Trang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, thường xuyên tự học tập, tự rèn luyện, không chủ quan nóng vội, tích cực nghiên cứu tìm hiểu các văn bản, tài liệu và quán triệt sâu kĩ các chỉ thị, hướng dẫn, các quy định của cấp trên. Chị luôn đăng ký tỉ mỉ công văn đến và đi đúng quy định, làm các báo cáo thống kê đầy đủ kịp thời, duy trì và thực hiện nền nếp chế độ của đơn vị nghiêm túc.

Môi trường quân đội cũng giúp chị rèn luyện bản lĩnh để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Chị Trang tâm sự, cả hai vợ chồng đều trong quân đội nên thường xuyên phải trực, ảnh hưởng nhiều đến việc chăm sóc con cái. Vì vậy, có thời gian rảnh là chị dành hết tình yêu thương cho 2 cậu con trai. Theo chị Trang, quãng thời gian từ năm 2004 đến 2008, gia đình chị gặp nhiều khó khăn nhất. Thời điểm này, để các con có điều kiện học hành tốt hơn, chị đã xin cho cậu con trai cả về học tại trường THCS Vĩnh Yên và phải ở nhờ người nhà bên chồng. Xa con không đành, năm 2004, chị quyết định chuyển công tác về Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc. Về đơn vị mới, chị phải thuê nhà để ở, một mình vừa phải đảm đương nhiệm vụ đơn vị vừa chăm hai con. Năm 2008, tích cóp được chút vốn liếng, anh chị xây được ngôi nhà nhỏ để ở. Chị Trang nhớ lại, có thời điểm mưa nhiều nhà ngập nước đến 60cm, đồng đội đơn vị phải vào tát nước hộ. Thương mẹ, hai con chị ngoan ngoãn chăm học và đều là học sinh giỏi của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hiện giờ cậu con trai thứ hai của chị đang học lớp 12, cậu con trai cả tốt nghiệp đại học loại giỏi, mới bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ, đang làm hồ sơ theo học tiến sỹ kinh tế. Chị Trang thổ lộ, người phụ nữ lập gia đình có chồng bên cạnh đỡ đần vất vả nhưng với chị điều đó thật khó vì nhiệm vụ anh là quân nhân thường xuyên công tác xa nhà, vì vậy, chị khắc phục bằng cách tự vượt qua khó khăn để chồng yên tâm công tác. Những năm qua, mặc dù khối lư­ợng công việc ngày càng nhiều, đòi hỏi chất l­ượng công việc ngày càng cao, bảo đảm tính kịp thời, chính xác, đầy đủ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao, chị luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của bản thân để sắp xếp công việc của tập thể và công việc của gia đình một cách khoa học.

Luôn suy nghĩ trong sáng, cùng với cách sống trung thực nên chị hòa đồng rất nhanh, được đồng nghiệp, đồng đội yêu quý. Ở đơn vị, chị Trang còn đảm nhiệm cương vị ủy viên ban chấp hành Hội Phụ nữ. Chị xác định bản thân là hạt nhân đoàn kết trong toàn hội, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia tích cực trong việc xây dựng chương trình nội dung hoạt động của tổ chức về các phong trào thi đua của Hội Phụ nữ. Chị thường xuyên chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị tổ chức tốt các hoạt động phong trào của phụ nữ gắn với các hoạt động chung của đơn vị, tích cực đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động tuyên truyền giáo dục nhằm tuyên truyền sâu rộng rộng tới toàn thể cán bộ, hội viên trong đơn vị nhận thức sâu sắc về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội, nội quy quy định của đơn vị đề ra. Chị Trang cùng ban chấp hành Hội tích cực xây dựng các mô hình hoạt động như câu lạc bộ phụ nữ yêu thích làn điệu dân ca, câu lạc bộ phụ nữ yêu thích môn bóng chuyền, tổ chức phát động phong trào “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh cảnh quan môi trường đơn vị, giúp nhân dân vệ sinh  đường giao thông nông thôn, nghĩa trang liệt sĩ của  trên địa bàn.

Quá trình công tác, chị Trang từng đ­ược Bộ Quốc phòng, Quân khu II tặng Bằng khen. Chị cũng là nữ quân nhân đại diện cho cán bộ phụ nữ tiêu biểu trong lao động sáng tạo, vươn lên hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, được báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh năm 2019.

Tác giả: Đức Hiền - Nguồn: Cổng thông tin giao tiếp – điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 265

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website