Chị Hương làm kinh tế giỏi

Ngày đăng: 07/12/2018  - Lượt xem: 281

Theo sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, tôi tìm đến mô hình nuôi chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao của chị Nguyễn Thị Hương, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa (Lập Thạch). Chị Hương cho biết: “Trước đây, tôi chăn nuôi gà, lợn từ quy mô nhỏ, vừa đến trang trại lớn. Song, nhận thấy nguồn cung, cầu thường không cân đối, dẫn đến giá cả không ổn định nên hiệu quả kinh tế không cao, có thời điểm còn thua lỗ nặng. Do vậy, năm 2015, tôi quyết định chuyển đổi sang mô hình nuôi chim bồ câu Pháp".

Với lợi thế đất rộng, chị Hương xây dựng 2 khu chuồng nuôi theo phương thức thả bay tự do trong khuôn viên chuồng, đủ cho khoảng 1.000 đôi chim. Khi bắt tay vào nuôi chim, chị Hương xác định từ khâu chọn giống, vệ sinh chuồng trại, thức ăn đến việc phòng trừ dịch bệnh cho chim đều phải tuân thủ quy trình một cách chặt chẽ. Dù ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, song, một mặt chị học hỏi kinh nghiệm từ những người chăn nuôi trước; mặt khác, chị tích cực tìm tòi, học hỏi trên mạng internet nên đến nay, sau hơn 2 năm, mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình chị đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Với địa thế vùng đất bãi bồi ven sông ngay trước nhà, chị Hương thuê hơn chục mẫu đất bãi chỉ để trồng ngô, làm nguồn cung cấp thức ăn chính cho chim; giống được chị nhập từ trang trại có uy tín ở Bắc Ninh; chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; công tác phòng dịch được chú trọng và khâu vệ sinh luôn được đảm bảo sạch sẽ.

Bên cạnh đó, với hơn 10.000m2 ao sau nhà, chị thả chủ yếu là cá trắm, 2 năm thu hoạch một lần. Chị cũng dành 1 mẫu ruộng trồng cỏ để nuôi cá và một cặp bò. Hiện nay, trừ chi phí, mỗi năm, gia đình chị Hương thu lãi từ chăn nuôi hơn 300 triệu đồng.

Với kết quả đạt được trong việc phát triển kinh tế gia đình, chị Hương được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chọn là gương điển hình trong việc mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao để chia sẻ kinh nghiệm tới các chị em trong tổ chức hội học hỏi, nhằm nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của các hội viên.

Tác giả: Tùng Chi - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 281

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website