Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hảo đam mê nghiên cứu khoa học

Ngày đăng: 30/10/2018  - Lượt xem: 282

Tại Khoa Ung bướu - Nguyên tử hạt nhân của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ các y, bác sĩ đến các bệnh nhân, ai cũng cảm phục ý chí, sự tận tụy, sáng tạo, yêu nghề, nhiệt tình với công việc của bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Hồng Hảo. Chị là người đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nghiên cứu khoa học về lĩnh vực ung bướu.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hảo (đứng giữa), Trưởng Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn các bác sĩ trẻ phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh (Hà Nội), ngay từ khi học phổ thông, nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Hảo đã ước mơ trở thành bác sĩ. Năm 1999, chị thi đỗ Trường Đại học Y khoa Hải Phòng; năm 2004, chị nhận công tác tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Công việc hàng ngày ở Khoa Nội tổng hợp đòi hỏi bác sĩ phải tỉ mỉ, cẩn trọng, nhất là khi xử lý lâm sàng. Với đức tính chăm chỉ, chịu khó học hỏi, lại được đồng nghiệp động viên, giúp đỡ về chuyên môn, bác sĩ Hảo đã phát huy được kiến thức học trong trường, nhanh chóng thành thạo công việc được giao.

Tuy nhiên, thời gian này, tuyến y tế cơ sở đang có nhu cầu về bác sĩ, vì thế, bác sĩ Hảo được Sở Y tế điều tăng cường tại Trạm Y tế xã Tiên Lữ (Lập Thạch). Năm 2007, bác sĩ Hảo tiếp tục về làm việc tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Dù kinh nghiệm chưa nhiều, nhưng với sự say mê, yêu nghề, đức tính bền bỉ, chịu khó và sự sáng tạo của tuổi trẻ, bác sĩ Hảo luôn nỗ lực phấn đấu, vươn lên khẳng định mình trong công việc. Năm 2008, bác sĩ Hảo được lãnh đạo bệnh viện cử đi học lớp định hướng chuyên khoa ung thư do Bệnh viện K Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức.

Trong thời gian học, chị vẫn tiếp tục nghiên cứu khoa học và có đề tài “Mô hình Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh Viện trẻ em Hải Phòng 1998-2002”. Năm 2012, chị được cử đi học lớp Thạc sĩ chuyên ngành ung thư tại Trường Đại học Y Hà Nội. Trong thời gian học tập trung tại trường, chị vẫn say mê nghiên cứu khoa học và có đề tài “Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị ung thư biểu mô đại trực tràng ở bệnh nhân dưới 40 tuổi tại Bệnh Viện K,2010 - 2014”.

Sau đó, chị tiếp tục có đề tài “Đánh giá hiệu quả của phác đồ FOLFOX4 trong điều trị bổ trợ ung thư đại trực tràng tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2011 đến năm 2014”. Đề tài đã đã chỉ ra được phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư sớm cho người bệnh, giúp kéo dài thời gian sống và điều trị tại cơ sở, không phải chuyển tuyến trên, giảm chi phí hàng chục triệu đồng mỗi ca.

Hiện nay, với cương vị Trưởng Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, bác sĩ Hảo luôn tạo điều kiện giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng nghiệp trẻ về chuyên môn. Ngoài công việc quản lý khoa, chị vẫn trực tiếp thực hiện các thủ thuật và phẫu thuật mổ u bướu, đồng thời tích cực nghiên cứu khoa học. Với kinh nghiệm thực tiễn và sự sáng tạo, bác sĩ Hảo tiếp tục hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu: “Đánh giá mô hình bệnh ung thư tại Khoa Ung bướu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc từ 2012 đến 2016” và “Đánh giá hiệu quả của phác đồ FOLFIRI trong điều trị ung thư đại trực tràng tại Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc từ 2012-2016”, được Hội đồng khoa học của bệnh viện và Sở Y tế nghiệm thu, cho phép triển khai áp dụng vào thực tế. Hiện nay, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hảo đang là chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật xạ hình xương toàn thân trên máy SPECT-CT ở một số bệnh ung thư thường gặp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc”, dự kiến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành.

Suốt gần 20 năm công tác, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hảo luôn thể hiện được phẩm chất của người thầy thuốc yêu nghề, hết lòng với công việc, được đồng nghiệp và bệnh nhân quý trọng. Nhiều năm liền, chị đạt danh hiệu “Lao động giỏi”, “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”.

Tác giả: Bài, ảnh: Xuân Hùng - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 282