Những phụ nữ khuyết tật giàu nghị lực

Ngày đăng: 19/10/2018  - Lượt xem: 287

Mặc dù cơ thể phần khiếm khuyết và phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng những phụ nữ khuyết tật vẫn nghị lực, vượt qua sóng gió, tự tin, dám nghĩ, dám làm, làm chủ cuộc sống và trở thành người có ích cho xã hội.

Vượt lên chính mình, cố gắng trong công việc, chị Lê Thị Hồng Huệ, xã Đạo Tú (Tam Dương)

đã làm chủ được cuộc sống của mình và nuôi con ăn học

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Nga, xã Liễn Sơn (Lập Thạch) vào một buổi chiều mùa thu. Dù trên gương mặt đã xuất hiện nhiều nếp nhăn, đôi mắt không nhìn thấy gì, nhưng, đôi môi của chị Nga vẫn luôn rạng rỡ nụ cười. Năm 15 tuổi, chị Nga phát hiện mắt của mình cứ ngày một mờ đi, không nhìn thấy rõ vào buổi tối. Gia đình đưa chị đi khám và được bác sĩ chẩn đoán chị bị quáng gà, lớn lên sẽ khỏi. Nhưng rồi, mắt chị ngày càng mờ hơn và không nhìn thấy gì nữa. Gia đình lo lắng, đưa chị về Bệnh viện mắt Trung ương khám, bác sĩ kết luận chị bị bệnh viêm màng bồ đào, nếu phát hiện sớm hơn thì có thể chữa khỏi, nhưng giờ đã quá muộn. Vậy là mọi ước mơ, hoài bão, bao dự định tương lai của cô gái 16 tuổi bỗng chốc tan biến.

Hoàn cảnh gia đình chị Nga rất khó khăn, mẹ mất sớm, bản thân chị dù không nhìn thấy gì nhưng hàng ngày vẫn phụ bố việc cơm nước, chăm em, nuôi gà, nuôi lợn… Năm 2007, tình cờ trong một lần nghe đài, được biết đến Hội Người mù huyện Lập Thạch, chị đã làm đơn xin gia nhập tổ chức hội. Sinh hoạt tại hội một thời gian, chị đăng ký học lớp xoa bóp bấm huyệt do Hội Người mù tỉnh tổ chức. Vốn là người thông minh, nhanh nhẹn, sau 1 năm làm việc tại Hội Người mù tỉnh, chị Nga được phân công làm quản lý phòng tẩm quất của hội.

Năm 2012, chị trở về Lập Thạch, được sự giúp đỡ của huyện hội, chị mạnh dạn mở một phòng tẩm quất riêng. Hiện nay, phòng tẩm quất của chị Nga rất đông khách, tạo việc làm thường xuyên cho 3 nhân viên với mức lương từ 3- 3,5 triệu đồng/người/tháng. Thật khó có thể kể hết những vất vả mà chị Nga đã trải qua, tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực và cố gắng, hiện, chị đang có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc bên những người có cùng hoàn cảnh.

Chị Lê Thị Hồng Huệ, xã Đạo Tú (Tam Dương) cũng là gương phụ nữ khuyết tật vượt khó. Khi lên 3 tuổi, chị Huệ bị sốt nặng dẫn đến bại liệt, teo cơ chân bên trái,không đi lại được. Sau nhiều năm tập vật lý trị liệu, chị dần đi lại được nhưng rất khó khăn. Do bị liệt từ bé, nên khi còn đi học, chị rất tự ti bởi các bạn đều nhìn mình bằng ánh mắt e ngại. Học hết lớp 9, chị xin nghỉ học. Sau một thời gian ở nhà và sống phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ, chị Huệ đã nghĩ đến chuyện tìm kiếm một công việc vừa sức để làm. Được gia đình động viên, ủng hộ, chị bắt đầu học nghề may và gắn bó với nghề này cho đến tận bây giờ.

Chị Huệ cho biết: “Lúc đầu, tôi rất nản chí, nhưng,nhìn nhiều người khuyết tật vẫn có thể vượt qua khó khăn, tự vươn lên làm chủ cuộc sống tôi rất khâm phục và nghĩ rằng, họ làm được và chắc chắn nếu cố gắng mình cũng sẽ làm được”. Những niềm vui trong công việc đã khiến chị Huệ thay đổi hoàn toàn, không còn nhút nhát, tự ti như trước. Dần dần, chị đã học được nghề và có thu nhập, tự nuôi sống bản thân.

Chị Huệ chia sẻ: “Phương châm của tôi là sống hết mình và làm việc hết khả năng. Để đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống, mọi người đều phải nỗ lực. Nhưng, đối với người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng, nỗ lực ấy phải lớn gấp nhiều lần”. Bằng sự nỗ lực của bản thân và hỗ trợ của gia đình, sau hơn 20 năm cố gắng, chị Huệ đã xây được một ngôi nhà 2 tầng kiên cố, có tiền nuôi con trai ăn học; cuộc sống của 2 mẹ con chị luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Đó chỉ là 2 trong nhiều tấm gương phụ nữ khuyết tật đã vượt lên chính mình và trở thành những người có ích cho xã hội. Nhiều năm qua, các cấp Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Hội Người mù, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin…trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật, đặc biệt là đối tượng phụ nữ khuyết tật; chú trọng các hoạt động truyền thông giáo dục cộng đồng nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối với phụ nữ khuyết tật; tuyên truyền các thông tin liên quan về giới, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe... Qua đó, giúp các phụ nữ khuyết tật có thêm niềm tin, khẳng định giá trị bản thân. Cùng với đó, các đơn vị cũng có nhiều chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện giúp các chị có cơ hội được học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết cũng như được học nghề, vay vốn, tạo việc làm phù hợp. Có việc làm, được làm chủ cuộc sống của mình, các chị đã có thêm nghị lực sống và tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Tác giả: Bài, ảnh: Bích Huệ - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 287

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website