Tấm lòng nhân hậu của Bà Ngát

Ngày đăng: 22/10/2018  - Lượt xem: 286

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, sinh năm 1952, ở tổ dân phố số 11, phường Hùng Vương (Phúc Yên). Bà Ngát luôn tích cực tham gia công tác xã hội, đóng góp không nhỏ cho các phong trào, hoạt động ở địa phương, là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào "Tuổi cao - gương sáng".

Dành tình yêu thương cho con trẻ là niềm vui mỗi ngày của bà Ngát. Ảnh: Trường Khanh

Gặp gỡ và trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, chúng tôi cảm phục hơn về tấm gương sáng của bà, một người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu, đầy nghị lực,đã vượt lên số phận của chính mình bằng tình yêu và niềm say mê với con trẻ.

Năm 1974, sau khi tốt nghiệp Khoa Sư phạm mầm non, Trường cao đẳng sư phạm Vĩnh Phú, bà Ngát được phân công về giảng dạy tại Trường mầm non Chu Phan, xã Chu Phan, huyện Mê Linh (Hà Nội). Tưởng rằng hạnh phúc êm ấm đã đến với bà khi lần lượt 4 người con ra đời, thế nhưng, năm 1989, không may chồng bà bị tai nạn, mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên đôi vai của bà. Do hoàn cảnh gia đình, năm 1992, bà Ngát tạm gác mọi công việc giảng dạy ở quê nhà và mang theo 4 người con vào phường Hùng Vương (Phúc Yên) sinh sống. Để có tiền nuôi các con ăn học, bà Ngát đã không ngần ngại làm thuê, làm mướn đủ nghề, song, vì sức khỏe ngày càng yếu nên bà dựng một quán nước nhỏ ở ven cổng bến xe Phúc Yên để bán hàng.

Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, năm 2002, bà Ngát mạnh dạn vay vốn từ Quỹ tình thương của Trung ương Hội LHPN Việt Nam với số tiền 700 nghìn đồng để sửa sang phòng ở và nhận giữ trẻ tại nhà. Ban đầu, bà nhận giữ 4 trẻ, sau đó, số trẻ ngày càng đông hơn. Năm 2008, bà Ngát thành lập Cơ sở Mầm non tư thục Hồng Ngát. Hiện tại, cơ sở mầm non của bà có 5 phòng học được xây dựng kiên cố với gần 100 học sinh từ 1 - 6 tuổi.

Ngoài phân lớp các cháu học sinh theo từng lứa tuổi và quan tâm chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho từng trẻ, bà Ngát luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bàn ghế, đồ dùng học tập cho các cháu mẫu giáo, nhà trẻ và lắp hệ thống camera giúp công tác quản lý được tốt hơn và cũng là để các bậc phụ huynh có thể quan sát con em mình hàng ngày. Bà Ngát khuyến khích các giáo viên thường xuyên cập nhật phần mềm kiến thức giảng dạy của Bộ GD&ĐT đối với bậc mầm non; cử các giáo viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn;khuyến khích các giáo viên tự học hỏi lẫn nhau, tự trau dồi những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, sáng tạo, tự làm đồ dùng học tập, đồ chơi, tạo sự hứng thú cho trẻ trong từng tiết học.

Ngoài làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, bà Ngát luôn tạo điều kiện giúp đỡ các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như miễn giảm 1/3 tiền học phí. Nhiều trường hợp, các cháu gia đình có hoàn cảnh khó khăn được bà nhận nuôi ăn học suốt nhiều năm mà không thu tiền học phí. Chị Võ Thị Loan, phụ huynh của cháu Nguyễn Việt Hưng (lớp 4 tuổi) cho biết: “Do hoàn cảnh gia đình, tôi đã phải gửi cháu Hưng từ khi cháu mới được 5 tháng để đi làm. Tôi thấy, bà Ngát không chỉ hết lòng yêu thương con trẻ, mà còn giúp đỡ chúng tôi rất nhiều...”.

Không chỉ cùng với các giáo viên chăm sóc, dìu dắt những em nhỏ bước qua những năm tháng chập chững đầu tiên trong cuộc đời, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát còn tích cực tham gia công tác xã hội và các hoạt động, phong trào ở địa phương. Bằng tình yêu với con trẻ và tấm lòng nhân hậu, bà thường xuyên giúp đỡ những số phận có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, bà Ngát đã thăm hỏi và trao 15 suất quà tặng các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên động viên, giúp đỡ những hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Bệnh viện K74 Trung ương bằng những phần quà có ý nghĩa nhân các dịp lễ, Tết...

Bà thường xuyên tham gia cùng các hội viên người cao tuổi trong phường tổ chức các buổi nấu cháo từ thiện phát miễn phí cho các bệnh nhân nghèo; tích cực tham gia vận động, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp quyên góp giúp đỡ những gia đình bị bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt; trao tặng hàng trăm suất quà, đồ dùng học tập, quần áo, tiền mặt cho các cháu nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn…

Tác giả: Thanh Tuyền - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 286

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website