Gặp nữ nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016

Ngày đăng: 28/10/2016  - Lượt xem: 556

Ấn tượng ban đầu của chúng tôi khi gặp chị Bùi Thị Huyền, Giám đốc HTX chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Trường Tùng, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường chỉ là sự gần gũi, cởi mở, chân chất của người nông dân. Thế nhưng, khi được trò chuyện và tham quan Hợp tác xã, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và khâm phục ý chí làm giàu của chị - người sẽ đại diện cho nông dân của tỉnh sánh vai cùng 62 nông dân xuất sắc nhất trong cả nước nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016.

 

Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016” được trao cho 63 nông dân trong cả nước. Người lớn tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Sáng, 66 tuổi ở khu vực 4, phường 1, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang; người trẻ tuổi nhất là nông dân Trương Văn Phúc, 32 tuổi ở ấp 2, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. 
 

Lễ trao danh hiệu Nông dân xuất sắc năm 2016 được truyền hình trực tiếp với chủ đề “Tự hào Nông dân Việt  Nam” được tổ chức vào tối ngày 14/10 - đúng ngày kỷ niệm 86 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Giản dị là vậy song những kết quả mà chị Bùi Thị Huyền đạt được trong phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp là không hề đơn giản. Từ trang trại nhỏ với số vốn đầu tư ban đầu 5 tỷ đồng, sau 3 năm, tổng mức đầu tư tăng lên trên 15 tỷ, chị  Huyền đã gây dựng thành Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp có quy mô lớn và hiện đại, mỗi năm cho doanh thu trên 20 tỷ đồng.

Chia sẻ về câu chuyện làm trang trại, phát triển chăn nuôi đem lại thu nhập cao, chị Huyền cho biết: “Khi tôi mới lập gia đình, diện tích canh tác nông nghiệp của hai vợ chồng chỉ có 2 sào ruộng. Cuộc sống mưu sinh trông chờ vào làm nông nghiệp và buôn bán nhỏ nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Bản thân chưa bao giờ có ý định đầu tư làm ăn lớn, làm giàu”.

Do thường xuyên tham gia sinh hoạt công tác hội và phong trào nông dân, được thông tin về chủ trương khuyến khích các hộ nông dân chuyển đổi cơ chế sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, chị đã dần thay đổi nếp nghĩ: Muốn làm giàu và đi lên thì phải tập trung vào con đường chăn nuôi và mở mang dịch vụ ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

Cơ hội đến với chị từ năm 2013 khi tại địa phương có chủ trang trại do làm ăn thua lỗ có ý định bán trang trại. Sau khi tìm hiểu kỹ, chị bàn với gia đình mua lại trang trại để biến những ý tưởng bản thân ấp ủ bây lâu thành hiện thực. Đó là phát triển trang trại chăn nuôi lợn nạc theo công nghệ tiên tiến. Trước quyết định táo bạo đó, nhiều người biết chuyện cho là liều lĩnh, can ngăn nhưng được sự ủng hộ động viên của chồng, chị quyết tâm không bỏ lỡ cơ hội để vươn lên thoát nghèo.

Trên diện tích rộng 2,5 ha, chị Huyền đã đầu tư gần 5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống chăn nuôi lợn, gà tập trung quy mô lớn theo quy trình khép kín, hiện đại, với 5 dãy chuồng hở và 5 dãy chuồng lạnh khép kín để đảm bảo vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm khả năng mắc bệnh và lây truyền bệnh cho vật nuôi. Tất cả các dãy chuồng đều có hệ thống quạt làm mát và hệ thống xử lý chất thải, bảo đảm luôn giữ ở nhiệt độ lý tưởng nhất 27 độ, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Các khu chuồng trại riêng biệt gồm 1 chuồng nuôi lợn thịt 600 con, 2 chuồng lợn nái sinh sản, 1 chuồng nái hậu bị, 1 chuồng nái đẻ, 1 chuồng cai sữa luôn sạch sẽ, thoáng mát, không có mùi hôi và được đánh số thứ tự, có bảng ghi chi tiết lịch ăn, tiêm phòng, khối lượng thức ăn cho từng đàn lợn. Ngoài ra, chị còn đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại như hệ thống nhà kho, phòng sát trùng, khu xử lý nước thải,… theo đúng tiêu chuẩn.

Nhận thấy nuôi lợn thịt tuy có lãi nhưng chưa cao bởi nuôi lợn thịt chỉ là phát triển phần ngọn, muốn tăng lợi nhuận phải tạo được quy trình chăn nuôi khép kín giúp chủ động được từ con giống đến khâu phòng dịch bệnh, nguồn thức ăn và đầu ra sản phẩm, chị Huyền đã tăng đàn, từ 80 lợn nái siêu nạc lên 270 con. Ngoài việc cung cấp giống cho trang trại, cơ sở của chị Huyền còn cung cấp lợn giống cho các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên, Sơn Tây, Phú Thọ. Năm 2015, trang trại của chị xuất bán 1.400 con lợn thịt, gần 7000 lợn giống cho thu nhập gần 18 tỷ đồng. Ngoài nuôi lợn, mỗi năm trang trại chị xuất bản khoảng 20 tấn gà, 1,4 tấn vịt bơ, 2 tấn cá với số tiền trên 2 tỷ đồng. “Tổng thu nhập từ chăn nuôi trang trại trong năm 2015 của gia đình đạt trên 20 tỷ đồng. Trừ các loại chi phí lợi nhuận thu về khoảng3,7 tỷ đồng”, chị Huyền khẳng định.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, chăn nuôi theo quy trình khép kín

Xác định chăn nuôi quy mô lớn, nếu không có kiến thức và chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi sẽ không hiệu quả, thậm chí dẫn đến thua lỗ, ngoài việc tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, tham quan các mô hình trong và ngoài tỉnh, chị Huyền đã dành nhiều công sức đi tìm hiểu, tham quan học tập các mô hình trang trại điển hình; tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của đối tác, của các nhà khoa học. Không chỉ vậy, chị còn chủ động liên hệ, hợp tác và học hỏi kinh nghiệm với các đơn vị có uy tín, kỹ thuật kinh nghiệm hàng đầu trong chăn nuôi lợn với công nghệ khoa học tiên tiến hiện đại và tự mày mò đọc sách, lên mạng để tự bổ sung kiến thức. 


 

Chị Huyền trao đổi với khách hàng tại trang trại

“Trang trại của tôi thực hiện quy trình nuôi khép kín và ứng dụng các tiến bộ khoa học vào chăn nuôi như tự sản xuất con giống để nuôi lợn thịt, tự phòng và điều trị bệnh, sử dụng thức ăn công nghiệp; khâu chọn giống tỉ mỉ, lựa chọn các giống lợn có chất lượng cao. Kiến thức học được từ các lớp tập huấn, hội thảo cộng với kỹ năng thao tác “trăm hay không bằng tay quen” trong trang trại, giúp tôi có thể đảm nhiệm tốt tất cả các khâu trong chăn nuôi. Dù là Giám đốc Hợp tác xã nhưng tôi không nề hà bất cứ việc gì, cả ngày tất bật cùng công nhân thường trực chăn nuôi”, chị Huyền nhấn mạnh.

Theo chị Huyền, trong những năm gần đây, dịch bệnh liên tiếp xảy ra và đang là vấn đề bức bối khiến nhiều trang trại phải điêu đứng thậm chí thua lỗ. Với trang trại của chị, do tuân thủ nghiêm ngặt khâu phòng bệnh và vệ sinh môi trường, tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như tiêm phòng cho đàn lợn theo đúng quy trình, vệ sinh thường xuyên cho khu vực chăn nuôi và phun xịt thuốc khử độc sát trùng định kỳ; quan tâm sát sao công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ người và vật lạ vào khu vực chăn nuôi để tránh mầm bệnh xâm nhập, áp dụng nghiêm ngặt quy định sát trùng, bảo đảm nguồn nước sạch cũng như nguồn thức ăn hằng ngày, kiên quyết không hám lời mà dùng thức ăn không bảo đảm chất lượng. Với cách làm trên, trang trại của chị luôn miễn nhiễm trước nhiều dịch bệnh, các lứa lợn đều khỏe mạnh, ăn ngủ tốt, nhanh lớn.

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do phân lợn và nước thải, chị Huyền làm biogas bạt với khối lượng 150 khối, 4 hầm khí biogas để tận dụng khí đốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vừa hạn chế dịch bệnh cho đàn lợn. Nước thải từ nguồn vệ sinh chuồng trại được xử lý theo hệ thống cống rãnh khép kín, có hầm phân tự hoại, tận dụng để xử lý theo quy trình biogas cộng với hệ thống hố ga, bể tự hoại đều được tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch xây dựng, vệ sinh phòng dịch.

Thành quả bước đầu nói trên của Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Trường Tùng do nông dân Bùi Thị Huyền làm Giám đốc là kết quả của việc đầu tư xây dựng, tính toán, quy hoạch bài bản và khoa học. Trang trại đã cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm sạch, đạt chuẩn cao về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tháng 8/2016, trang trại đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm được sản xuất phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP.

Tích cực góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

Sau 3 năm hoạt động, tổng số vốn đầu tư của Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Trường Tùngdo chị Huyền làm chủ đến nay lên tới 15,3 tỷ đồng, Hợp tác xã đang tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động, bình quân thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. 

Không chỉ quán xuyến tốt công việc kinh doanh, chăm sóc gia đình, chị Huyền còn liên kết với nhà máy Topfeed thuộc tập đoàn DABACO Việt Nam mở đại lý thức ăn chăn nuôi cung cấp cho các hộ chăn nuôi địa phương và vùng lân cận. Hàng năm, gia đình chị đều dành khoảng 150 triệu đồng tham gia các hoạt động thăm hỏi, đền ơn, đáp nghĩa, các hoạt động từ thiện, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, chị cùng gia đình, người thân gương mẫu thực hiện tốt nghĩa vụ, trách nhiệm của một người công dân, khắc phục mọi khó khăn trong lao động, sản xuất góp tiền của, ngày công xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong chăn nuôi trang trại, chị Huyền cho biết: Để thành công không phải có vốn là đủ, kiến thức là chìa khóa của thành công, dám nghĩ, dám làm, cùng với kinh nghiệm là vốn quý không thể thiếu. Phải không ngừng học hỏi, đúc rút kinh nghiệm để khắc phục tồn tại và áp dụng tiến bộ khoa học để từng bước mở rộng quy mô sản xuất. Trong điều kiện thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường như hiện nay, rủi ro vẫn xảy ra ngoài khả năng dự phòng và hết sức khôn lường. Vì vậy, người chăn nuôi phải luôn học cách chấp nhận rủi ro và luôn dự trù phương án dự phòng trong tình huống xấu nhất. Luôn có phương án chủ động phòng dịch để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Về định hướng phát triển trong những năm tới, chị Huyền khẳng định, Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Trường Tùng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi với mức vốn từ 20 tỷ/năm; xây dựng thêm trang trại quy mô trên 500 nái; tạo công ăn việc làm cho 15 công nhân. Phấn đấu giữ vững là một địa chỉ uy tín, tin cậy cung cấp thịt lợn sạch, lợn giống đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để nhiều nông dân có cơ hội làm giàu, góp phần phát triển kinh tế nông thôn mới.

Chia sẻ về niềm vui trước ngày đi dự Lễ vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016, đôi mắt chị Huyền ánh lên niềm vui, chị bảo đây không chỉ là dịp để được gặp gỡ, giao lưu với những gương mặt nông dân xuất sắc nhất trên cả nước; tham quan và học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Hàn Quốc mà còn là cơ hội tốt để chị được học hỏi tiến bộ kỹ thuật, mô hình sáng tạo mới thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và nếu có thể sẽ đem về áp dụng tại tỉnh nhà.

Tác giả: Đức Hiền - Nguồn: Theo Cổng thông tin-Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 556

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website