Hỗ trợ hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số học nghề tạo việc làm

Ngày đăng: 10/10/2019  - Lượt xem: 480

Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho hội viên là phụ nữ dân tộc thiểu số luôn được Hội LH Phụ nữ xã Quang Yên quan tâm chú trọng. Qua đó giúp nhiều chị em có việc làm, tăng thêm thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hội LH Phụ nữ xã Quang Yên có 1/3 số hội viên phụ nữ là dân tộc thiểu số, nhiều hộ đời sống còn gặp khó khăn do trình độ học vấn thấp, thiếu vốn cũng như kinh nghiệm sản xuất. Trước thực trạng đó, các cấp Hội Phụ nữ từ huyện đến xã đã nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của các hội viên để tạo điều kiện giúp đỡ các chị em phụ nữ chị em phụ nữ về vốn vay, dạy nghề và tìm kiếm việc làm.

Hội LH Phụ nữ xã Quang Yên đã chỉ đạo các Tổ trưởng tổ tiết kiệm tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn, lập phương án cho vay phù hợp với từng đối tượng. Song song với đó, Hội LH Phụ nữ xã đã tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển kinh doanh dịch vụ, khởi nghiệp cho các chị em phụ nữ. Từ đó, khơi dậy ý chí vươn lên làm giàu của mỗi hội viên. Trong 74 hộ nghèo trên toàn xã, có 32 hộ nghèo làm chủ hộ. Vậy nên Hội cũng đã xây dựng kế hoạch mỗi chi hội giúp 1 hội viên, Hội LH Phụ nữ xã giúp 2 hội viên thoát nghèo trong năm 2019. Vận động các hội viên đóng góp quỹ đồng thời vận động hội viên vay vốn từ ngân hàng CSXH và ngân hàng Agribank huyện Sông Lô để khởi nghiệp.

Chị Đặng Thị Phòng – Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đá Đen, xã Quang Yên cho biết: “Sau khi nhận được vốn trên giao, chúng tôi đã triển khai họp bình xét và cho những hộ đủ điều kiện vay. Từ nguồn vốn này, các hộ vay đã khởi nghiệp kinh doanh và phát triển tốt, đời sống của nhân dân trong thôn ngày càng được cải thiện”.

Cùng với đó, Hội cũng đã phối hợp cùng các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong xã ưu tiên, tạo việc làm cho các chị em. Không cần đi xa, lại có thời gian dành cho gia đình nên rất nhiều chị em đã lựa chọn ứng tuyển vào các doanh nghiệp này. Điển hình như công ty Chung Thảo, xưởng may Huy Hoàng có đến trên 60 nữ nhân công là người địa phương, trong đó nhiều chị em là dân tộc thiểu số. Tại đây, với các chị em chưa biết sẽ được đào tạo nghề cơ bản. Ngoài lương, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp còn hỗ trợ tiền cơm trưa, tiền chuyên cần, thưởng thêm theo tay nghề tổng thu nhập cho mỗi nhân công đạt từ 3,7 cho đến 5 triệu đồng.

Chị Chu Thị Yến – Thôn Đá Đứng, xã Quang Yên, huyện Sông Lô chia sẻ: “Nhà tôi có con nhỏ nên không thể đi làm xa. Khi thấy xưởng may Huy Hoàng tuyển công nhân, tôi đã ứng tuyển. Tôi thấy công việc ở đây cũng khá ổn định, mức lương đáp ứng được nhu cầu của bản thân và gia đình”.

Không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm việc làm tại địa phương, các cấp Hội còn phối hợp với các công ty như: Công ty cổ phần CIPCO và Công ty đào tạo và khai phát quốc tế nguồn nhân lực FUTURE LINK tổ chức tập huấn cho các cán bộ hội và các gia đình có con em đã tốt nghiệp cấp 3, Đại học về chương trình XKLĐ tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga, Rumani, Hunggari... Đến nay đã giới thiệu được nhiều lao động đi học nghề để chuẩn bị đi XKLĐ.

Chị Nguyễn Thị Dần – Phó Chủ tịch Hội LH Phụ nữ huyện cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Hội đã tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho trên 500 hội viên phụ nữ tham gia lao động tại các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong huyện và ngoài tỉnh. Dựa trên tiềm năng sẵn có tại địa phương và nguồn lực từ gia đình, các hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển dịch khoa học kỹ thuật, cây trồng vật nuôi phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay”.

Nhà tầng san sát mọc lên, đời sống của các hộ gia đình ngày càng khá giả, nhiều gương phụ nữ làm kinh tế, sản xuất, kinh doanh giỏi mỗi năm có thu nhập hàng vài trăm triệu đồng đã ra đời là minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả của việc hỗ trợ hội viên phụ nữ học nghề, tạo việc làm nhất là các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số./.

Tác giả: Hà Minh - Nguồn: Cổng giao tiếp điện tử huyện Sông Lô - Số lần được xem: 480

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website