Giám sát thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình tại huyện Lập Thạch và huyện Vĩnh Tường

Ngày đăng: 16/08/2018  - Lượt xem: 298

Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-BTV ngày 23/7/2018 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh về giám sát trách nhiệm của UBND các cấp thực hiện khoản 4, khoản 5 Điều 5 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2008-2018).

Ngày 14/8 và 16/8/2018, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức đoàn giám sát trách nhiệm của UBND các cấp về thực hiện khoản 4, khoản 5 Điều 35 của Luật phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) tại UBND huyện Lập Thạch và UBND huyện Vĩnh Tường, Đ/c Nguyễn Thị Thu Chầm - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát còn có đại diện lãnh đạo Ban pháp chế- Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi làm rõ thêm về vai trò chỉ đạo của cấp ủy, trách nhiệm của UBND các cấp trong chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các đơn vị chức năng trong việc thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình tại địa phương. Trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống BLGĐ, tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống, giao tiếp ứng xử trong gia đình để giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tư vấn, hòa giải cơ sở và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Phòng, chống BLGĐ để tạo niềm tin trong nhân dân, đảm bảo sự răn đe trong xã hội.

Từ năm 2008 đến nay, công tác triển khai thi hành Luật phòng, chống BLGĐ được huyện Lập Thạch và Vĩnh Tường triển khai đồng bộ. Chỉ đạo các xã, thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng triển khai thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ; xây dựng các mô hình thí điểm can thiệp phòng, chống BLGĐ, xây dựng các địa chỉ tin cậy, bảo vệ nạn nhân bị bạo lực gia đình; tuyên truyền nâng cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân trong phòng chống BLGĐ, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Kết quả, huyện Lập Thạch xảy ra 177 vụ BLGĐ và đã có 97 vụ được góp ý phê bình tại cộng đồng, huyện Vĩnh tường có 242 vụ BLGĐ. Các hành vi bạo lực gia đình trên địa bàn 2 huyện được ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai thi hành Luật phòng, chống BLGĐ còn gặp một số khó khăn, vướng mắc ở địa phương như: Nhận thức của một bộ phận người dân vấn đề bạo lực gia đình chưa đầy đủ, tâm lý e ngại, che giấu hành vi BLGĐ; việc nhận diện, phát hiện các hành vi bạo lực gia đình theo quy định của pháp luật trong cán bộ và người dân còn hạn chế; nguồn kinh phí cho công tác gia đình ở mức thấp...

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Chầm đánh giá cao vai trò của UBND huyện Lập Thạch và Vĩnh Tường trong chỉ đạo các ngành liên quan và triển khai các văn bản về hoạt động phòng, chống BLGĐ; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức truyền thông về phòng, chống BLGĐ thông qua các hoạt động tập huấn, hội thi, sinh hoạt mô hình nhóm, câu lạc bộ “Phòng, chống BLGĐ”, “Phụ nữ với pháp luật” nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng, chống bạo lực gia đình; kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng, chống BLGĐ, đường dây nóng; kiên quyết trong việc điều tra xử lý các vụ việc về bạo lực gia đình…Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị UBND huyện Lập Thạch và Vĩnh Tường cần quan tâm chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt Luật Phòng, chống BLGĐ; tiếp tục có những loại hình hỗ trợ cho các nạn nhân bị bạo lực; tăng cường sự phối hợp và kiểm tra, giám sát đánh giá, báo cáo kết quả triển khai hoạt động phòng, chống BLGĐ của các địa phương theo đúng quy định của Luật. Đối với các ý kiến, kiến nghị của địa phương, đoàn sẽ tổng hợp và phản ánh đến các ngành chức năng liên quan của tỉnh giải quyết.

 

Tác giả: Ban Chính sách Luật pháp - Nguồn: Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 298

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
0
4
2
1
2
6