Hội phụ nữ Bắc Bình tích cực tham gia bảo vệ Môi trường, xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 27/07/2020  - Lượt xem: 369

Phát huy vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã Bắc Bình đã chủ động, tích cực, thể hiện vai trò nòng cốt tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể trong triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường ngay từ thôn, xóm, hộ gia đình nhằm đảm bảo các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, việc lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch và cho ra mắt các mô hình mới sáng tạo, phù hợp đã góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Hội LHPN xã Bắc Bình đã chủ động, tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường

Về Bắc Bình vào những ngày hè chói chang như đổ lửa, nhưng chúng tôi đều cảm thấy thư giãn như được tưới mát khi ngắm nhìn những cánh đồng lúa, ngô xanh mát đang thì con gái, những con đường sạch đẹp trong thôn, ngoài ngõ được tô điểm bằng hàng hoa xanh mướt, rực rỡ; các kênh mương, rãnh thoát nước đều được khơi thông sạch sẽ hàng ngày, hàng tuần. Ở đây cho dù ở trong thôn, ngoài ngõ, sân vườn hộ gia đình hay chợ là nơi tập trung đông người thì rác thải đều  được phân loại, thu gom ngăn nắp và có rất ít rác thải khó phân hủy từ túi nilon.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch Hội LHPN nữ xã trải lòng: “Các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn Bắc Bình do Hội LHPN xã phát động đều là do các chị em đều tự nguyện tham gia vì ý thức chung đối với cộng đồng chứ không ai được nhận chế độ hỗ trợ gì. Mặc dù thế, nhưng mỗi lần Hội LHPN xã phát động các hoạt động của Hội nói chung và đặc biệt là hoạt động bảo vệ môi trường, các chị em đều hưởng ứng nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong tham gia thực hiện và vận động người thân, gia đình cùng chung tay hành động. Nhờ đó công tác bảo vệ môi trường được nhanh chóng lan tỏa và trở thành thói quen hành động của mọi người dân nơi đây. Chính điều này là yếu tố quyết định thắng lợi trong thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Bảo vệ môi trường là vấn đề mang tính cấp bách, cấp thiết đối với toàn cầu, là trách nhiệm chung của mọi công dân. Tuy nhiên để giúp mỗi người dân nhận thức đúng và nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung là việc không dễ. Chính vì thế, thực hiện công tác bảo vệ môi trường cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Thực hiện quan điểm chỉ đạo của cơ quan ngành dọc cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội LHPN xã Bắc Bình đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của phụ nữ địa phương trong công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể như:

Xác định việc nâng cao nhận thức và hình thành các thói quen hành động bảo vệ môi trường cho các tầng lớp cán bộ, hội viên là vấn đề có ý nghĩa quyết định hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN đã làm tốt công tác tuyên truyền đến các tầng lớp cán bộ, hội viên về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Và để công tác tuyên truyền thực sự có hiệu quả, Hội đã sử dụng nhiều kênh thông tin như: Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội; qua hệ thống bản tin tỉnh, huyện; qua hệ thống loa phát thanh của huyện và các xã thị trấn; qua hội thi, hội thảo. Đặc biệt chú trọng đến việc triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với công tác bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá, biểu dương khen thưởng cuối năm đối với các chi hội và hội viên. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức thành lập các mô hình mới về bảo vệ môi trường như mô hình: Tổ phụ nữ tự quản; mô hình CLB “Nói không với rác thải nhựa và hạn chế sử dụng túi nilon”, mô hình vệ sinh đường làng ngõ xóm vào chiều thứ bảy hàng tuần, mô hình xây dựng “Hố giác 3 ngăn”... Nhờ đó môi trường trên địa bàn xã luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

Công tác bảo vệ môi trường cần có sự quan tâm tạo điều kiện và chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chính vì thế, Hội LHPN xã đã chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy kịp thời ban hành các văn bản pháp lý làm cơ sở hoạt động và kịp thời quan tâm, động viên đối với  hoạt động bảo vệ môi trường của phụ nữ. Việc chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và xác định rõ phương pháp, cách thức thực hiện rõ ràng, minh bạch đã thuyết phục được cấp ủy, chính quyền tin tưởng giao cho cấp Hội những công trình bảo vệ môi trường quan trọng của địa phương như: Giao cho Hội LHPN xã đứng ra nhận trực tiếp thi công 63m rãnh nước thải B50, xây dựng đường hoa phụ nữ dọc các đường liên thông thôn, xã, thu gom rác thải tại chợ... Các hoạt động bảo vệ môi trường do Hội LHPN xã phát động thực hiện đều được địa phương đánh giá cao và ghi nhận biểu dương trên phương tiện truyền thanh, hội nghị, hội thảo từ thôn dân cư và tại hội nghị điển hình tiên tiến của xã. Chính từ đó đã kích thích, tạo động lực hơn nữa cho hoạt động bảo vệ môi trường của các tầng lớp cán bộ, hội viên và nhân dân trong xã và lan tỏa đến các địa phương khác trên toàn huyện.

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của toàn xã hội, của các cấp, các ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp, cộng đồng và từng người dân. Chỉ có sự tham gia tích cực của mọi tổ chức, gia đình và từng người dân, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và sự quản lý của Nhà nước thì công tác bảo vệ môi trường mới đem lại hiệu quả thiết thực. Nhận thức rõ điều đó, Hội LHPN xã Bắc Bình đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội phát động hàng loạt các hoạt động bảo vệ môi trường gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới... Nhờ đó mà công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Bắc Bình luôn được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả.

Bảo vệ môi trường là công việc thường xuyên, lâu dài, liên tục và có tính đặc trưng riêng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương, vùng lãnh thổ. Do đó, thời gian tới để phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ Bắc Bình trong công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã cần tiếp tục không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh, chỉ đạo và quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tích cực chủ động, sáng tạo và không ngừng nỗ lực, cố gắng của các tầng lớp cán bộ hội viên, công tác bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, sớm đưa Bắc Bình trở thành một trong những xã nông thôn mới nâng cao của huyện, tỉnh./.

Tác giả: Tạ Duyên - Nguồn: Hội LHPN huyện Lập Thạch - Số lần được xem: 369

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website