Hội LHPN thành phố Vĩnh Yên thực hiện văn minh đô thị

Ngày đăng: 22/10/2018  - Lượt xem: 10

Những năm qua, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Vĩnh Yên có những bước phát triển mạnh, quá trình đô thị hóa nhanh, công tác quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị khoa học hợp lý, cơ sở hạ tầng được quan tâm. Không gian đô thị ngày càng được mở rộng, một số khu đô thị mới hiện đại, nhiều tiện ích góp phần làm khang trang bộ mặt đô thị thành phố. Cơ cấu kinh tế đang nhanh chóng chuyển dịch từ nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ.

Hiện nay Đảng bộ và nhân dân thành phố đang quyết tâm phấn đấu đưa thành phố lên đô thị loại 1 vào năm 2019. Sự phát triển của thành phố tạo ra nhiều cơ hội cho nhân dân nói chung, hội viên phụ nữ nói riêng trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho mỗi gia đình.

Đối với các cấp Hội, BTV Hội LHPN thành phố xác định phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện văn minh đô thị, từ đó đã triển khai thực hiện văn minh đô thị gắn với các phong trào: “Phụ nữ Vĩnh Yên cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cuộc vận động: “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Cụ thể hóa các văn bản triển khai thực hiện văn minh đô thị của UBND thành phố tới 100% cơ sở Hội; tổ chức cho hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện xây dựng đô thị văn minh gắn với đăng ký xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Hàng năm, 100% cán bộ Hội và trên 95% hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện. Các cấp Hội phụ nữ thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia xây dựng “Tuyến phố văn minh” và “Đoạn đường phụ nữ tự quản”. Văn minh đô thị được thể hiện trong sinh hoạt cộng đồng, đời sống văn hóa, tinh thần, ý thức công cộng, văn hóa giao tiếp, ứng xử văn minh của mỗi con người, vì vậy công tác nâng cao trình độ hiểu biết, rèn luyện đạo đức lối sống văn hóa cho hội viên phụ nữ được chú trọng. Hàng năm, các cấp Hội phụ nữ đều tuyên truyền 4 phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang nhằm nâng cao ý thức, xây dựng lối sống văn hóa, văn minh trong mỗi gia đình hội viên; tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề “Văn hóa giao tiếp, ứng xử”; các lớp tập huấn “Chuyên đề kinh doanh, văn minh thương mại” cho hội viên phụ nữ và các nữ tiểu thương. Vì vậy, đến nay hầu như trong kinh doanh buôn bán ở Vĩnh Yên không có tình trạng nói thách, nói tục chửi thề, lôi kéo, làm khó khách hàng, kỹ năng giao tiếp bán hàng, văn minh trong thương mại được nâng cao. Một điểm nhấn trong văn minh đô thị Vĩnh Yên đó là Chợ Vĩnh Yên, được xây dựng khang trang, sạch đẹp, quy hoạch xếp sắp chỗ ngồi gọn gàng, khoa học, hợp lý. Trên 95% các tiểu thương trong chợ là hội viên phụ nữ đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện tốt văn minh thương mại.

Các cấp Hội phụ nữ đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể xuống các khu dân cư, các tuyến phố trên địa bàn tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, buôn bán không bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đặt để xe, biển quảng cáo đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh chung. Do vậy đến nay trật tự đô thị thành phố đã tương đối nề nếp, đường phố khang trang, gọn gàng, thông thoáng, đảm bảo an toàn giao thông. Các đơn vị Hội cơ sở còn duy trì có hiệu quả “Ngày thứ bảy, ngày Chủ nhật xanh”, huy động hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm nơi công cộng và khu dân cư. Hàng năm phát động đợt thi đua “Phụ nữ Vĩnh Yên vệ sinh môi trường” trên toàn thành phố. Đặc biệt, Hội LHPN thành phố đã triển khai xây dựng “Đường hoa phụ nữ” trên các tuyến đường hoặc xung quanh nhà văn hóa, công viên, vườn hoa công cộng, đến nay hoa đã nở rộ trên các tuyến đường như: đường Mai Hắc Đế (xã Định Trung), đường 305 (xã Thanh Trù), tuyến phố Nguyễn Văn Huyên (phường Đống Đa), nhà văn hóa Gò Dung (phường Liên Bảo) và điển hình là “Đường hoa phụ nữ” tuyến phố An Bình, phường Hội Hợp với tuyến đường dài 500m, các khóm hoa được quy hoạch sắp xếp khoa học, cân đối tạo thành hình khối đẹp, xen ghép các cây lá xanh tạo nền. Thêm vào đó, trong các dịp lễ tết hoặc các ngày kỷ niệm của dân tộc của đất nước, ngoài việc làm cho con đường rất sạch, đẹp, mọi gia đình đều treo cờ Tổ Quốc càng làm cho những con đường rực rỡ sắc màu.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng góp phần tô đẹp thêm bức tranh văn minh đô thị của thành phố. Hàng năm, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: giao lưu bóng chuyền hơi, cầu lông; khiêu vũ; thể dục dưỡng sinh; các Hội thi; các chương trình văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi thành phố Vĩnh Yên trên đà đổi mới và phát triển… Các hoạt động văn hóa xã hội, thực hiện văn minh đô thị của các cấp Hội phụ nữ đã góp phần tạo nên diện mạo đô thị thành phố Vĩnh Yên văn minh, hiện đại.

Để tiếp tục duy trì nề nếp trong thực hiện văn minh đô thị, thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ thành phố Vĩnh Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; duy trì ngày thứ bảy, chủ nhật xanh; vận động hội viên phụ nữ thực hiện văn hóa nơi công cộng, văn minh trong thương mại; xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa; cùng với Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân phấn đấu đưa thành phố Vĩnh Yên trở thành đô thị loại I vào năm 2019./.

Tác giả: Đinh Thị Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch - Nguồn: Hội LHPN thành phố Vĩnh Yên - Số lần được xem: 10