Phụ nữ Vĩnh Tường với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 22/10/2018  - Lượt xem: 18

Xác định được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với đời sống con người, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Vĩnh Tường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và xây dựng các mô hình về ATTP nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện đúng hành vi về ATTP.

Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” gắn với các cuộc vận động: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”.

Thực hiện phong trào thi đua năm 2018 với chủ đề “Phụ nữ Vĩnh Phúc thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe, hạnh phúc gia đình và cộng đồng”, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ huyện tuyên truyền về Luật an toàn thực phẩm; tổ chức truyền thông vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp tài liệu tuyên truyền đến các chi, tổ Hội phụ nữ; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ toàn huyện tích cực tham gia hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức Hội nghị giao lưu, tọa đàm với chủ đề “Gia đình với An toàn thực phẩm vì sức khỏe hạnh phúc gia đình và cộng đồng”; tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và một số quy định của Luật ATTP cho cán bộ Hội cơ sở; tổ chức chương trình “Rửa tay bằng xà phòng”; tổ chức Hội thi nấu ăn “Gia đình điểm 10”; cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia ký cam kết thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kết quả đã có hơn 90% cán bộ, hội viên ký cam kết chăn nuôi không sử dụng thuốc cấm, trồng rau, hoa màu đảm bảo an toàn. Các cấp Hội còn chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 15 lớp tập huấn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình khoa học và kỹ thuật trồng rau an toàn cho 750 hội viên phụ nữ. Cùng với đó, Hội đã cụ thể hóa các tiêu chí 3 sạch của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” bằng những việc làm cụ thể như: vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực trồng cây xanh, trồng rau an toàn, xây dựng các mô hình CLB “5 không, 3 sạch”

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh ATTP, các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện cũng đã chú trọng củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình thực hiện vệ sinh ATTP. Đến nay, toàn huyện có 02 CLB “Phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn”, 01 CLB “ Phụ nữ với vệ sinh ATTP” tại thị trấn Vĩnh Tường, thị trấn Tứ Trưng; 02 mô hình“Nhà sạch, vườn xanh” ở xã Phú Thịnh; xã Vĩnh Sơn; 01 tổ phụ nữ trồng rau an toàn tại xã Tân Cương; 01 tổ “Phụ nữ liên kết làm bánh chưng” ở xã Việt Xuân; 02 mô hình “Chi Hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” ở xã Kim Xá, xã Vĩnh Thịnh. Thông qua hoạt động của các mô hình CLB, đã giúp cho chị em nâng cao ý thức trách nhiệm trong nuôi, trồng, sản xuất thực phẩm, đảm bảo sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Để công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện hiệu quả hơn nữa trên địa bàn. Thời gian tới, Hội LHPN huyện Vĩnh Tường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nữ, phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, ra mắt các mô hình thực hiện ATTP để góp phần thay đổi nhận thức, kiến thức, hành vi của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nâng cao vai trò của phụ nữ trong công tác thực hiện vệ sinh ATTP. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp đề ra./.

Tác giả: Trương Việt Hà - Phó Chủ tịch - Nguồn: Hội LHPN huyện Vĩnh Tường - Số lần được xem: 18