Phụ nữ Vĩnh Phúc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 20/10/2021  - Lượt xem: 22

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ tích cực hưởng ứng với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực; từ bước đầu là “học tập”, sau đó là “làm theo” đã thực sự trở thành việc làm tự giác, thường xuyên, hàng ngày của cán bộ, hội viên, phụ nữ. Qua đó góp phần tích cực vào việc thực hiện tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, hạn chế tiêu cực trong tổ chức Hội và rèn luyện lối sống của người cán bộ, hội viên có tinh thần trách nhiệm với công việc, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển kinh tế, chính trị của địa phương.

Mô hình "Nuôi lợn tiết kiệm" tại cơ quan Hội LHPN tỉnh.

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, Cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Đồng thời chỉ đạo Hội LHPN các cấp xây dựng kế hoạch toàn khóa, kế hoạch cá nhân cụ thể thành kế hoạch hàng năm; lựa chọn vấn đề đang đặt ra với phụ nữ từ đó xác định nội dung đột phá tìm biện pháp khắc phục, tạo chuyển biến rõ nét nhằm thực hiện chức năng đại diện, chăm lo cho phụ nữ. Các cấp Hội căn cứ vào phong trào thi đua hàng năm do Hội LHPN tỉnh phát động trên cơ sở tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị mình, xác định rõ những nội dung đột phá, tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm, những hạn chế, về sửa đổi phong cách, tác phong làm việc; về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; chống bệnh thành tích, hình thức... để tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo sự chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cấp Hội phụ nữ cũng được thể hiện rõ nét trong kết quả thực hiện phong trào công tác Hội như: Mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, giúp phụ nữ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được triển khai ở 100% cơ sở Hội. Các cấp Hội phụ nữ thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm trong chi tiêu hành chính ngân sách hoạt động của Hội. Các nguồn vốn, quỹ của Hội phụ nữ được Hội phụ nữ các cấp sử dụng đúng mục đích, phục vụ thiết thực cho hoạt động phong trào, không có đơn vị nào vi phạm. Trong các lĩnh vực, đời sống xã hội đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt, tinh thần trách nhiệm của cán bộ Hội được nâng lên, nhiều cán bộ Hội tăng cường đi cơ sở, gần gũi giúp đỡ hội viên; chị em hội viên phụ nữ 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã làm tốt việc thăm hỏi giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ tàn tật khó khăn; gương mẫu trong nuôi dạy con cái, phòng chống TNXH; thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội mừng thọ; hạn chế tình trạng mê tín dị đoan; thực sự tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt gia đình...

Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Vĩnh Phúc, trong mọi lĩnh vực, hội viên phụ nữ các cấp trên toàn tỉnh đã vượt qua khó khăn, không ngừng, nỗ lực phấn đấu vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ; đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiêu biểu trong mọi lĩnh vực. Các cấp Hội đã biểu dương được 211 tập thể và 579 cá nhân tiêu biểu; tại Hội nghị điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh đã biểu dương 90 tập thể, cá nhân đạt thành tích trên các lĩnh vực phong trào Hội.

Công tác hậu phương quân đội và hoạt động nhân đạo từ thiện được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo. Hội LHPN các cấp đã tích cực chủ động phối hợp với các cấp, các ngành liên quan tuyên truyền vận động con, em cán bộ, hội viên người thân trong gia đình chấp hành tốt Luật nghĩa vụ quân sự; hàng năm đều tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thăm hỏi, động viên tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ, góp phần vào kết quả tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu giao. Thực hiện chương trình kết nghĩa giữa Hội LHPN tỉnh và Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang, trong 5 năm qua, Hội LHPN tỉnh đều tổ chức các đoàn cán bộ đi thăm, chúc Tết và tặng quà Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng và các đồn Biên phòng tỉnh Hà Giang với tổng trị giá các suất quà là 439,5 triệu đồng. Hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động, 100% Hội LHPN các huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc và cơ sở Hội đã triển khai tới cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân nhắn tin ủng hộ qua tổng đài 1409; ủng hộ tiền, quà, hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ xã Ma Lé (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Sau 03 năm triển khai thực hiện, cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm và sự ủng hộ của cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh, đã hỗ trợ xây dựng 04 nhà Mái ấm tình thương, hỗ trợ các mô hình sinh kế, hỗ trợ con giống; thăm hỏi, tặng quà cho hội viên phụ nữ, trẻ em và nhân dân xã Ma Lé với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Cùng với đó, nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, các cấp Hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi và tặng hàng ngàn suất quà trị giá trên 1,7 tỷ đồng cho các mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành Hội, các gia đình chính sách, hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi.

Nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cán bộ, hội viên phụ nữ, thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng nhà mái ấm tình thương”, trong 05 năm qua, Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho các huyện, thành phố vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia ủng hộ. Kết quả từ năm 2016 đến năm 2020 đã xây mới được 138 nhà (vượt 37 nhà so với chỉ tiêu được giao), sửa chữa 09 nhà mái ấm tình thương với tổng số tiền trên 6,9 tỷ đồng cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Học theo Bác về tinh thần đoàn kết, yêu thương, nhân ái, sẻ chia, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, nâng cao cấp độ trong phòng chống dịch Covid-19; vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ và gia đình không chủ quan, nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch. Chỉ đạo cán bộ, hội viên phụ nữ hỗ trợ các hộ gia đình bị cách ly, các gia đình có người đi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh bằng các việc cụ thể như: đi chợ, chăm sóc hoa màu, giúp đỡ trong chăn nuôi, sản xuất; tham gia nấu cơm ủng hộ người dân và các lực lượng phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung. Đến nay, các cấp Hội đã vận động, ủng hộ được 723,8 triệu đồng tiền mặt; 387.400 chiếc khẩu trang y tế; 19.803 chai nước rửa tay sát khuẩn; 1.620 chai nước muối sinh lý; 110 bộ quần áo bảo hộ chống dịch; 654 thùng nước; gần 59,7 tấn gạo; 821 thùng mỳ tôm; 1.659 thùng sữa; 8.696 kg rau củ quả các loại; 18.750 quả trứng; 1.000 bàn chải đánh răng; 1.000 tuýp kem đánh răng; 3.160 bánh xà phòng; 1.219 tấm chắn giọt bắn; nấu hàng chục nghìn suất cơm cho các lực lượng phòng, chống dịch, các khu cách ly tập trung; trao tặng hàng nghìn suất quà gồm nhiều nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu, vật tư y tế...với tổng trị giá 342,4 triệu đồng.

Học Bác trong thực hành tiết kiệm, các cấp Hội đã thực hiện tiết kiệm trong việc sử dụng ngân sách, giảm chi tiếp khách, tiết kiệm điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng xe... Bên cạnh đó, việc xây dựng các mô hình học tập và làm theo gương Bác được các cấp Hội quan tâm chú trọng. Đã có nhiều mô hình tiết kiệm theo gương Bác được thành lập, duy trì và nhân rộng. Hiện nay có tổng số có 910 mô hình CLB tiết kiệm theo gương Bác với 81.526 thành viên. Các mô hình hoạt động nổi bật như: Lợn nhựa tiết kiệm”, “Thùng gạo tiết kiệm tập trung” (huyện Vĩnh Tường); “Tiết kiệm điện” (huyện Lập Thạch); “Hũ gạo tiết kiệm” (huyện Tam Dương); “Tiết kiệm phế liệu” (huyện Yên Lạc); “Nuôi lợn tiết kiệm” (cơ quan Hội LHPN tỉnh)...

Hội phụ nữ các cấp tăng cường đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao theo tấm gương của Bác. Với phương châm Mỗi phụ nữ lựa chọn cho mình một môn thể thao thích hợp để tập luyện hàng ngày” đã vận động và thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tích cực tham gia luyện tập trong các Câu lạc bộ như: cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh, Yoga... Các cấp Hội hiện có 782 CLB TDTT với 22.424 thành viên tham gia.

Có thể thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Hội quan tâm tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, hoạt động tiết kiệm được duy trì phát triển, nội dung học tập và làm theo luôn được thực hiện gắn với phong trào phụ nữ và công tác Hội, việc đăng ký nêu gương trong đội ngũ cán bộ Hội được thực hiện nghiêm túc…Qua đó, cán bộ, hội viên phụ nữ đã nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiếp tục học tập và làm theo gương Bác, tích cực thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, hạn chế tiêu cực trong tổ chức Hội và rèn luyện lối sống của người cán bộ, đảng viên, hội viên có tinh thần trách nhiệm với công việc để xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế, chính trị, xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng phồn vinh, giàu mạnh./.                                                    

                                                                               

Tác giả: Phương Thảo - Chuyên viên Ban TG-CSLP - Nguồn: Hội LHPN tỉnh - Số lần được xem: 22

Tin bài cùng chuyên mục

Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website