Hội LHPN thành phố Phúc Yên củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Ngày đăng: 09/03/2020  - Lượt xem: 31

Xác định việc xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của hội, những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt các phong trào thi đua,Hội LHPN thành phố Phúc Yên đã có nhiều việc làm thiết thực thu hút đông đảo phụ nữ tham gia vào Hội, đưa hoạt động Hội và phong trào phụ nữ ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.

Hiện nay, Hội LHPN thành phố Phúc Yên có trên 13.700 hội viên phụ nữ, sinh hoạt tại 118 chi hội thuộc 10 cơ sở hội.Xác định củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Hội là nhiệm vụ hàng đầu của công tác Hội nên thời gian qua Hội LHPN thành phố Phúc Yên không ngừng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, thu hút nhiều hội viên tham gia vào tổ chức Hội.

Nhằm thu hút hội viên, củng cố, phát triển tổ chức cơ sở hội vững mạnh, BCH Hội LHPN thành phố tập trung chỉ đạo các cấp hội xây dựng tập thể cán bộ, BCH Hội đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở. Trước hết, BCH quan tâm đến công tác cán bộ nữ, tạo điều kiện để cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia cấp ủy các cấp. Hội luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ bằng cách rà soát giới thiệu, cử cán bộ Hội tham gia các lớp bồi dưỡng đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và tổ chức các hội thi,  tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ Hội cơ sở được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm từ đó nâng cao năng lực cũng như hiệu quả điều hành và tổ chức hoạt động Hội.

Với phương châm hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp thu hút hội viên, BCH Hội LHPN thành phố chỉ đạo các cơ sở hội cải tiến nội dung, hình thức sinh hoạt. Đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn đã tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình; chủ động khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; tăng cường hoạt động giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Năm 2019, toàn hội quản lý trên 85  tỷ đồng cho gần 4 nghìn hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn cũng đã vận động cán bộ, hội viên giúp hộ phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững với tổng số tiền giúp lên đến hàng tỷ đồng và hàng trăm ngày công lao động.

Bên cạnh đó, nhằm trang bị cho cán bộ, hội viên kiến thức phát triển kinh tế, những năm qua, Hội LHPN thành phố phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về KHKT, khởi sự doanh nghiệp cho hàng nghìn lượt hội viên. Từ kiến thức được trang bị và nguồn vốn hỗ trợ, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chủ động, sáng tạo, tham gia có hiệu quả các lĩnh vực phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, việc làm cho phụ nữ, đồng thời có những đóng góp xứng đáng vào thành tựu phát triển kinh tế của toàn thành phố.

Nhiều lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức cho hội viên

Trong công tác xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh, ngoài việc nâng cao chất lượng hoạt động của 118 chi hội, các cấp hội chú trọng xây dựng các mô hình mới theo sở thích, lứa tuổi để tập hợp hội viên, xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt. Bằng những hoạt động thiết thực, quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng cho cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn đã chủ động đăng ký tham gia tổ chức hội ngày một tăng. Đến nay, tỷ lệ tập hợp thu hút hội viên toàn thành phố đạt tỷ lệ thu hút 74,3%; 100% chi, tổ phụ nữ xây dựng được lực lượng hội viên nòng cốt. Hội LHPN các cấp trên địa bàn đã coi trọng công tác tuyên truyền, vận động phát triển hội viên trong nữ thanh niên, phụ nữ khu vực công giáo, đồng bào dân tộc thiểu số. Hoạt động vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững được các cấp hội chú trọng và chỉ đạo các chi, tổ hội triển khai gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, trong đó tập trung triển khai tiêu chí 3 sạch, Hội phụ nữ thành phố đã chỉ đạo 100% cơ sở Hội xã, phường triển khai công trình  “Đoạn đường phụ nữ tự quản”," Đường hoa phụ nữ",..  định kỳ hàng tháng, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch sẽ, thu gom, xử lý rác thải đúng quy định, bảo vệ môi trường sống tại khu dân cư, thiết thực hưởng ứng phong trào " Ngày Chủ nhật xanh" do Thành ủy Phúc Yên phát động.

Để tạo sân chơi, nơi giao lưu cho chị em, các cơ sở hội đã thành lập các đội văn nghệ, thể thao với đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Qua đó nhằm rèn luyện sức khỏe và tạo tinh thần vui tươi cho chị em sau những giờ làm việc đồng thời làm tăng thêm tình đoàn kết giữa các hội viên.

Với nhiều phương thức, cách làm hay, sự tích cực đổi mới trong quá trình lãnh đạo, đổi mới nội dung sinh hoạt hội, phong trào phụ nữ trên địa bàn thành phố Phúc Yên đã ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tác giả: Lan Phương - Nguồn: Cổng thông tin giao tiếp điện tử thành phố Phúc Yên - Số lần được xem: 31