Những mái ấm nghĩa tình

Ngày đăng: 06/03/2020  - Lượt xem: 91

Từ cuộc vận động xây dựng và sửa chữa nhà “Mái ấm tình thương” của Hội LHPN các cấp, hàng trăm phụ nữ nghèo đã được hỗ trợ xây nhà để “an cư lạc nghiệp”. Những ngôi nhà vững chãi, khang trang ấy là những mái ấm chan chứa nghĩa tình, là sự yêu thương, chia sẻ của hội viên phụ nữ với những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này không chỉ mang tính nhân văn mà còn góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mẹ con bà Lê Thị Xuyến (Hồng Phương, Yên Lạc) phấn khởi trong căn nhà mới xây

Câu chuyện phía sau những “Mái ấm tình thương” có muôn màu muôn vẻ, mỗi câu chuyện là một hoàn cảnh: có người là mẹ đơn thân, một mình vừa nuôi con nhỏ vừa phụng dưỡng bố mẹ già; người phải vất vả một mình nuôi chồng, con ốm đau; người thì ốm yếu, bệnh tật, sống cô đơn… Nhưng dù hoàn cảnh nào họ cũng có một điểm chung là mơ ước về một ngôi nhà vững chãi, nơi họ có thể vun đắp cho mình một tổ ấm thực sự.

Cuộc vận động xây dựng và sửa chữa nhà “Mái ấm tình thương” đã biến giấc mơ của những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thành hiện thực. Hàng ngày chứng kiến ngôi nhà trong mơ dần thành hình, rồi những ngày sống trong căn nhà mới, họ như được tiếp thêm nghị lực sống, ý chí vươn lên vượt khó, thoát nghèo.

Hoàn cảnh của gia đình bà Lê Thị Xuyến (thôn Phương Nha 1, xã Hồng Phương, Yên Lạc) rất khó khăn. Vợ chồng bà gần 50 tuổi mới có được mụn con, chồng bà lại mất khi con còn nhỏ. Con gái bà Xuyến rất thông minh, xinh xắn nhưng lại bị tật, một tay gần như không thể hoạt động. Ngôi nhà hai mẹ con bà Xuyến đang ở chỉ rộng 20m2 nhưng tường thì đã mục nát, mái ngói không viên nào còn nguyên vẹn, lụp xụp, có thể sập bất cứ lúc nào.

Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng từ khi chồng mất, bà Xuyến dù đã ngoài 60 tuổi vẫn phải lao động nuôi con ăn học. Ngoài mấy sào ruộng của gia đình, bà vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để mua một con bò nái, tăng thu nhập cho gia đình. Dù vậy, thu nhập cũng chỉ đủ ăn và sửa tạm căn nhà cũ.

Cuối năm 2018, bà Xuyến được Hội LHPN các cấp hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà “Mái ấm tình thương”. Con gái bà tốt nghiệp Trường cao đẳng Vĩnh Phúc, về công tác tại Trường tiểu học Hồng Phương. Và thế là, ở độ tuổi 70, cuộc đời bà Xuyến như bước sang một trang mới khi lần đầu tiên bà có một ngôi nhà ấm cúng, vững chãi; có con gái đỡ đần, quán xuyến gia đình.

Bà Xuyến chia sẻ: “Ngoài số tiền hỗ trợ của Hội LHPN các cấp, gia đình tôi được anh em họ hàng giúp đỡ, xây dựng một ngôi nhà 4 gian, đổ mái chắc chắn. Có nằm mơ tôi cũng chưa dám nghĩ gia đình mình có thể xây được ngôi nhà như vậy. Tôi vẫn luôn nhắc nhở con gái, từng viên gạch trong ngôi nhà này được xây nên bởi tình yêu thương, sự đùm bọc của mọi người với mẹ con mình, con phải luôn ghi nhớ và trân trọng”.

Căn nhà của bà Xuyến là một trong 15 “Mái ấm tình thương” được Hội LHPN huyện Yên Lạc hỗ trợ xây mới. Trong 2 năm 2018 và 2019, Hội LHPN huyện vận động hội viên ủng hộ gần 200 triệu đồng, kêu gọi các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ hơn 480 triệu đồng để hỗ trợ xây mới, sửa chữa 15 nhà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Được hỗ trợ về nhà ở, nhiều hội viên vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế. Năm 2019, tỉ lệ hội viên nghèo của huyện giảm còn 1,35%.

Trong năm 2019, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhiều ngôi nhà cho hội viên phụ nữ nghèo. Trong đó, có thể kể đến những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Chị Trần Thị Bốn (thôn Phượng Lâu, xã Việt Xuân, Vĩnh Tường) là mẹ đơn thân, một mình nuôi 2 con trai; chị Bốn bị bệnh u tuyến giáp, sức khỏe yếu, thu nhập không ổn định, 3 mẹ con sống trong một căn nhà chật chội, lụp xụp; chị Đặng Thị Hiền (thôn Cầu Gạo, xã Tân Lập, Sông Lô), chồng mắc bệnh do di chứng chất độc da cam đã mất cách đây 12 năm, một mình chị nuôi con nhỏ hay ốm đau, bệnh tật, bản thân chị cũng đau ốm liên miên, 2 mẹ con chị ở nhờ nhà của bố mẹ và các em chồng nhiều năm…

Từ năm 2008, đến nay, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã xây mới, sửa chữa hơn 300 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo. Thời gian tới, Hội LHPN các cấp sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các tập thể, cá nhân ủng hộ bằng tiền tiết kiệm, ủng hộ ngày công lao động, giúp nhau về nguyên vật liệu, giúp nhau cho vay không lấy lãi, giúp nhau bằng gạo, con giống; tổ chức các đợt phát động ủng hộ tới hội viên, phụ nữ, các doanh nghiệp, các tập thể cá nhân hướng về phụ nữ nghèo, hỗ trợ giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm tình thương”…

Cuộc vận động xây dựng và sửa nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, khơi dậy truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam. Những mái ấm tình thương đã đem lại niềm vui, niềm động viên an ủi cho chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo của tỉnh.

Tác giả: Bài, ảnh Thùy Linh - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 91

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website