Những mái ấm nặng nghĩa tình

Ngày đăng: 20/10/2018  - Lượt xem: 61

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, thu hút đông đảo chị em là hội viên, các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... tham gia ủng hộ. Từ nguồn quỹ này, đã giúp nhiều gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất vươn lên.

Niềm vui của gia đình chị Hà Thị Tuyết ở thôn Tràng Dầu, xã Đồng Tĩnh (H.Tam Dương) khi được trao ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp.

Trong 10 năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới 284 nhà, sửa chữa 12 nhà cho gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 11 tỷ đồng. Để có được kết quả đó, hàng năm, Hội LHPN tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tới 100% các chi Hội, đồng thời tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” để hội viên hiểu, tích cực tham gia. Căn cứ vào số lượng hội viên của từng huyện, thành phố, Hội LHPN tỉnh giao chỉ tiêu ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương”. Các cấp Hội đã tăng cường rà soát, nắm bắt hoàn cảnh, cuộc sống của gia đình phụ nữ nghèo, có nhu cầu về nhà ở, sau đó tiến hành bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Xác định kết quả vận động ủng hộ quỹ “Mái ấm tình thương” là một trong những tiêu chí thi đua, các cơ sở hội, chi hội đã phát động hội viên tích cực tham gia các mô hình tiết kiệm như: “Ống tiền tiết kiệm”, “Nuôi lợn tiết kiệm”, “Tiết kiệm tại chỗ”… để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở. Bên cạnh việc phát huy nội lực, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, kêu gọi sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho gia đình phụ nữ nghèo.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, chị Hà Thị Tuyết, ở thôn Tràng Dầu, xã Đồng Tĩnh (huyện Tam Dương) xúc động cho biết: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cả gia đình sống trong căn nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. Xét hoàn cảnh gia đình đang có nhu cầu về nhà ở, Hội LHPN huyện đã trích 50 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm tình thương” giúp chị xây dựng nhà ở. Ngoài số tiền hỗ trợ của Hội LHPN huyện và vay mượn của người thân, họ hàng, chị Tuyết đã xây dựng được ngôi nhà rộng 65m2, với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Chị Tuyết tâm sự: “Được sống trong căn nhà khang trang, ấm áp như thế này, tôi rất phấn khởi; mong rằng,cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” ngày càng được nhân rộng để có nhiều phụ nữ nghèo như tôi có được nhà ở chắc chắn”.

Phát huy truyền thống “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc, Hội LHPN huyện Vĩnh Tường đã triển khai Cuộc vận động ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo. Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong huyện ủng hộ xây nhà “Mái ấm tình thương” với số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Hội LHPN huyện đã hỗ trợ xây mới 28 nhà và hỗ trợ 2 gia đình sửa chữa nhà với mức hỗ trợ từ 15-50 triệu đồng/nhà; tặng 45 suất học bổng cho 45 học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi.

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Lan, thôn Hậu Lộc, xã Vĩnh Ninh (huyện Vĩnh Tường), chúng tôi cảm nhận được niềm vui và sự xúc động khi được ở trong ngôi nhà mới. Chị Lan cho biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã. Bản thân chị bị bệnh tật, sức khỏe yếu nên không có khả năng lao động. Chồng chị cũng trong điều kiện sức khỏe yếu, các con chị còn nhỏ và đang trong tuổi ăn học. Căn nhà 3 gian của bố mẹ để lại cho gia đình chị đã xuống cấp, không thể chống chịu được qua mùa mưa bão. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm tình thương” giúp chị xây dựng lại ngôi nhà. Sau gần 03 tháng khởi công xây dựng, căn nhà cấp 4 của gia đình chị Lan đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, có tổng diện tích sử dụng 70m2 với kinh phí xây dựng trên 250 triệu đồng. Đây là niềm động viên lớn của các cấp hội phụ nữ giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Toàn, xã Đồng Thịnh (Sông Lô)- một người mẹ đơn thân, đang phải một mình bươn chải nuôi con ăn học, cuộc sống vô cùng khó khăn. Chị Toàn tâm sự: “Được sự quan tâm giúp đỡ của Hội LHPN huyện, Hội Phụ nữ xã Đồng Thịnh, ngôi nhà mới của gia đình tôi được khởi công xây dựng với diện tích 70m2, dự kiến kinh phí 150 triệu đồng. Tôi không biết nói gì để tỏ lòng cảm ơn, sự quan tâm của các cấp, các ngành đã giúp cho mẹ con tôi có căn nhà mới đàng hoàng. Có ngôi nhà mới, mẹ con tôi được ổn định cuộc sống và yên tâm phát triển kinh tế gia đình”.

Những “Mái ấm tình thương” được xây dựng mang nặng nghĩa tình, đậm ý nghĩa nhân văn đã và đang giúp những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những ngôi nhà kiên cố, vững chắc; đó là nguồn động lực lớn giúp những phụ nữ nghèo có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Tác giả: Bài, ảnh: Minh Thu - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 61

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website