Hội LHPN huyện Tam đảo tăng cường quản lý nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội

Ngày đăng: 21/07/2021  - Lượt xem: 87

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Tam Đảo luôn tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội tăng cường khai thác nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH để tín chấp cho hội viên, phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình. Việc khai thác tốt các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH đã tích cực hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện, từ đó có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo, tạo công ăn việc làm và vươn lên ổn định cuộc sống.

Hiện nay, Hội LHPN huyện quản lý 76 Tổ tiết kiệm vay vốn (TK&VV) với tổng dư nợ ủy thác do Hội quản lý trên 159 tỷ đồng giúp cho 3211 hội viên, phụ nữ vay phát triển kinh tế với 10 chương trình tín dụng ưu đãi: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên; nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; giải quyết việc làm; nhà ở hộ nghèo; sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, dân tộc thiểu số, xuất khẩu lao động, cho vay hộ mới thoát nghèo. Ngoài việc đứng ra tín chấp cho các hội viên vay, các cơ sở Hội LHPN trong huyện đã tích cực vận động 3.281 hộ tham gia gửi tiết kiệm được trên 4,9 tỷ đồng. Để quản lý tốt nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở Hội giúp hộ gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội đã chỉ đạo các cơ sở rà soát, khảo sát, nắm danh sách 580 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, phân loại và xây dựng các biện pháp giúp đỡ cụ thể với từng đối tượng. Vận dụng các nguồn lực sẵn có của Hội từ các nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện để hỗ trợ cho phù hợp với từng điều kiện cụ thể của các hộ nghèo, cận nghèo có thể thoát nghèo.

Cùng với đó, Hội đã xây dựng kế hoạch và thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý vốn, đối chiếu hộ vay. Tính đến nay, Hội LHPN huyện đã kiểm tra tổ chức kiểm tra hoạt động vay vốn tại 100% các cơ sở Hội. Qua kiểm tra, các cơ sở Hội thực hiện nghiêm túc các quy định cho vay đúng đối tượng và nguồn vốn vay. Về chất lượng tín dụng, trên 90% tổ chức Hội cơ sở làm tốt công tác quản lý vốn, không có nợ quá hạn. Hội LHPN huyện cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, khởi sự doanh nghiệp. Với việc được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm; xây dựng các mô hình trang trại tổng hợp; trồng cây ăn quả, trồng rau an toàn... cho thu nhập cao. Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp hàng trăm hội viên phụ nữ và người dân đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện thực hiện kiểm tra hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn xã Bồ Lý

Điển hình trong công tác nhận ủy thác thông qua nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội là Hội LHPN xã Bồ Lý. Là đơn vị tiêu biểu, dư nợ cao và không có nợ quá hạn, Hội LHPN xã đã làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tổng số tiền vốn vay hiện nay là trên 22,8 tỷ với 616 hộ vay. Từ nguồn vốn này, nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã có nguồn vốn đầu tư, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Để nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, Hội LHPN xã Bồ Lý thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa bàn. Hội cùng các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Trong quá trình các đối tượng vay vốn Hội cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; duy trì thường xuyên sinh hoạt tổ; tại các buổi sinh hoạt tổ, chị em vay vốn đã được tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Hội; chia sẽ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao để hoàn trả vốn cho Ngân hàng đúng hạn, hạn chế nợ xấu phát sinh để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác với NHCSXH huyện, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong hội viên và quần chúng nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách liên quan đến việc khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ phát triển, phụ nữ khởi nghiệp nhằm tạo điều kiện giúp các hộ thoát nghèo tiếp tục được vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi góp phần thoát nghèo bền vững; phối hợp xây dựng các mô hình giúp hội viên phát triển kinh tế hiệu quả; tăng cường vận động hộ vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm qua tổ; đôn đốc thu nợ đến hạn không để phát sinh nợ quá hạn. Đồng thời, vận động hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả vốn đúng định kỳ. Ngoài ra, hội sẽ tiếp tục phối hợp mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để hộ nghèo và các đối tượng hưởng lợi từ nguồn vốn vay của hội sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.

Có thể thấy rằng, chương trình phối hợp giữa Hội LHPN huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống. Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội; góp phần tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.      

Tác giả: Bích Ngọc - Chủ tịch - Nguồn: Hội LHPN huyện Tam Đảo - Số lần được xem: 87

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website