Hỗ trợ khởi nghiệp giúp phụ nữ tự tin phát triển kinh tế

Ngày đăng: 30/10/2020  - Lượt xem: 243

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã và đang triển khai hiệu quả. Sau ba năm thực hiện Ðề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, chương trình hỗ trợ của Hội đã khơi nguồn và hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp cho nhiều hội viên, giúp phụ nữ mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Hương (đứng giữa) đang giới thiệu sản phẩm cho khách hàng

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2007 với 3,6 triệu đồng, chị Chu Thị Thu Hương, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên vẫn không thể quên những ngày tháng vất vả mà gia đình đã trải qua. Chị Hương cho biết, sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống khó khăn, muốn kinh doanh, buôn bán nhưng không có vốn; ki cóp, tiết kiệm được 3,6 triệu đồng, chị mua đồ nhựa gồm: cốc, chén, bát, đĩa nhựa về bán ở mặt đường chợ Vồ, thị trấn Gia Khánh. Vì không có vốn để lấy hàng với số lượng lớn, nên hằng ngày, mỗi sáng, chị Hương phải dậy từ 4 giờ sáng để đi lấy hàng, về đến nhà khoảng 8 giờ sáng mở hàng bán, đến chiều hết hàng lại đi lấy về bán. Mỗi ngày chị phải đi về 4 lần như vậy nhưng cũng chỉ bán được từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Cuộc sống đã khó khăn lại càng vất vả hơn khi tết nguyên đán năm 2008, cửa hàng chị thuê ở mặt đường chợ Vồ bị chập điện cháy hết, vợ chồng chị lại bắt đầu lại với 5 triệu đồng vay từ bố mẹ đẻ. Chị thuê nhà khác để bán hàng và làm lại từ đầu. Trải qua nhiều vất vả, chị đã vay nợ rất nhiều. Chồng chị lúc ấy làm nghề lái xe du lịch, chạy xe suốt ngày chỉ để chi phí trả lãi. Cuộc sống cứ thế trôi qua, từ sự chăm chỉ, chịu khó, nỗ lực của 2 vợ chồng, dần dần chị mở rộng quy mô, bán thêm đủ các mặt hàng gia dụng, đồ sành sứ. Khoảng 2 năm sau, khách hàng đông, lượng hàng nhiều, anh chị quyết định mở rộng kinh doanh. Được chủ hàng giúp đỡ, cho nợ gối, khi kinh doanh dần ổn định, anh chị mua đất cũng được sự giúp đỡ của chủ đất cho trả góp, khi nào trả hết tiền thì được sang tên bìa đỏ. Mảnh đất ấy chính là cửa hàng đồ gỗ nội thất, chăn ga, gối đệm của gia đình chị hiện nay.

Năm 2015, khi có tiền vốn luân chuyển, nắm bắt thị trường, chị bàn với chồng mở rộng kinh doanh, chuyển sang mặt hàng chăn, ga, gối, đệm và đồ gỗ nội thất. Với chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp, mô hình kinh doanh của gia đình chị đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Kinh doanh có lãi, chị cũng tự tin hơn để phát triển các mặt hàng thêm phong phú.

Chị Hương cho biết, năm 2017, chị được giới thiệu tham gia hoạt động trong Câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh, là thành viên Câu lạc bộ “Vườn ươm khởi nghiệp”. Từ ngày đó, chị học hỏi được rất nhiều, được tham quan các mô hình, dự các hội nghị của Trung ương, học các lớp miễn phí về chiến lược kinh doanh, các lớp khởi nghiệp do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức. “Tôi đã hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức về quản lý, kinh doanh cũng như mở rộng mối quan hệ, biết cách ngoại giao. Từ nền tảng ấy, tôi đã tự tin hơn rất nhiều để định hướng, xây dựng kế hoạch phát triển và kinh doanh hiệu quả hơn” – chị Hương chia sẻ.

Cũng nhờ tham gia câu lạc bộ, chị đã mạnh dạn thành lập công ty để mở rộng, phát triển kinh doanh. Đầu năm 2020, Công ty cổ phần nội thất Hương Tuấn ra đời, chuyên hoạt động trong lĩnh vực ốp trần, ốp tường bằng gỗ nhựa Việt – Ý; ốp sàn bằng gỗ công nghiệp và gỗ thịt; làm các công trình chung cư, nhà nghỉ, khách sạn; cung cấp và thiết kế nội thất trọn gói. Thị trường chủ yếu là khách hàng trong thị trấn Gia Khánh, các xã, thị trấn lân cận và các huyện, thành phố trong tỉnh. Lợi nhuận trung bình mỗi tháng khoảng 180 triệu đồng, gia đình chị còn giải quyết việc làm cho 8 lao động với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.

Chị Phùng Thị Thu Hương, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên thì may mắn hơn nhiều. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, chị đã làm việc 5 năm cho các công ty nước ngoài. Đến năm 2018, chị quyết định về giúp mẹ làm quản lý, kế toán, điều phối kho cho công ty gia đình. Tiếp quản Công ty TNHH Ngọc Hoàng khi sức trẻ, nhiệt huyết đầy mình, chị đã vận hành công ty theo hướng hiện đại, áp dụng kỹ năng 4.0, trao đổi đơn hàng qua zalo, hoạt động qua phần mềm kế toán, giúp việc kinh doanh, bán hàng thuận tiện hơn. Chị Hương cho biết, sự kết hợp giữa 2 thế hệ: kinh nghiệm của mẹ và sự năng động của con đã giúp doanh nghiệp gia đình chị hoạt động trôi chảy, trở nên vững mạnh và có uy tín hơn trên thị trường. Hiện Công ty TNHH Ngọc Hoàng đang là nhà phân phối 4 nhãn hàng tiêu dùng gồm: Mì tôm hảo hảo, bỉm Huggies, kem đánh răng, váng sữa Monte và 3 nhãn hàng cám: EH, Con Cò, CNC và Lái Thiêu. Chị dự kiến trong kế hoạch phát triển 5 năm tới, công ty sẽ nhận thêm các nhãn hàng mới và doanh thu tiếp tục tăng đều qua các năm. Hiện doanh nghiệp gia đình chị cung cấp hàng hóa cho hơn 300 đại lý bán lẻ trong toàn tỉnh. Hằng tháng, lợi nhuận thu được hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 12 lao động.

Sự năng động của tuổi trẻ đã giúp chị Hương (áo đỏ) thành công trong kinh doanh

Cùng mẹ tham gia các lớp học khởi nghiệp do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức, tham gia Câu lạc bộ “Vườn ươm khởi nghiệp”, chị Hương đã hoàn thành dự án “Xây dựng và vận hành cửa hàng tiện lợi 24/7 Delimart”, tham gia cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và đạt giải Nhì. Hội đã liên hệ với chị hỗ trợ tư vấn để cân đối giữa thu và chi trong thời gian đầu thực hiện mô hình, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục vay vốn khi có nhu cầu. Sau khi cân nhắc, chị Hương đã chung vốn cùng 2 người bạn mở quán “Trà Deli” trên cơ sở dự án khởi nghiệp. Chỉ sau 2 tháng, Trà Deli đã thu hồi vốn, đến tháng thứ 3 thì thu lãi và vào mùa cao điểm, lợi nhuận thu về trung bình khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Không dừng lại ở đó, với ý tưởng hướng tới hình thành chuỗi cửa hàng đồ uống trong tỉnh, chị tiếp tục đầu tư mở thêm quán trà trên cơ sở mặt bằng sẵn có của gia đình. Chị Hương đang cử nhân sự đi học thêm cách pha chế đồ uống để có chiến lược kinh doanh dài hơi. Chị tiết lộ, mô hình mới của chị sẽ được thiết kế độc đáo, đồ uống chỉn chu và việc lựa chọn trà cũng sẽ chọn lọc hơn. Mô hình này là sự kế thừa Trà Deli nên sẽ là mô hình cao cấp hơn. Với thế mạnh 100% nguyên liệu tự nhiên và phương châm pha cho chính người trong gia đình uống, chị Hương rất tự tin về chất lượng dịch vụ và luôn tin tưởng mô hình này sẽ thành công. Chị cũng cho biết, khi mô hình hoạt động ổn định, chị tiếp tục phát triển thêm thành chuỗi các cửa hàng đồ uống tại các địa phương trong tỉnh khi có mặt bằng phù hợp.

Để tháo gỡ khó khăn và đồng hành với các ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã xây dựng và triển khai đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Hội đã hướng dẫn các cấp Hội phụ nữ tham mưu, xây dựng kế hoạch phù hợp từng địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách ưu đãi về vốn, tín dụng, hỗ trợ nâng cao kiến thức trong khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức diễn đàn “Phụ nữ khởi nghiệp, cơ hội và thách thức”, phát động Ngày phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo để các hội viên được giao lưu, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh. Đồng thời, phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Trung tâm sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, Trung tâm Đào tạo và nâng cao năng lực phụ nữ tổ chức tập huấn “Thúc đẩy kinh doanh mạng xã hội facebook”, đào tạo về khởi sự kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp và quản trị kinh doanh. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nữ và thành lập các tổ liên kết do phụ nữ quản lý; hỗ trợ hiện thực hóa 40 ý tưởng khởi nghiệp của hội viên, phụ nữ.

Từ các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, nhiều hội viên đã mạnh dạn, tự tin khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo ở các lĩnh vực khác nhau. Các mô hình sản xuất trên không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động với thu nhập ổn định. Đến nay, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã xây dựng được 23 hợp tác xã, 18 mô hình kinh tế tập thể, thu hút gần 3.000 phụ nữ tham gia.

Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có hơn 500 ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của hội viên phụ nữ được gửi đến Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh. Hội đã lựa chọn 200 ý tưởng để hướng dẫn xây dựng, hỗ trợ. Ngoài ra, Hội còn giúp đỡ hội viên tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng thông qua các kênh vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các chương trình, dự án liên quan đến việc triển khai đề án khởi nghiệp. Hiện các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đang quản lý xấp xỉ 1.400 tỷ đồng cho gần 60.000 lượt hội viên viên vay vốn phát triển kinh tế.

Tác giả: Hồng Yến - Nguồn: Cổng thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 243

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website