Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc: Nhiều hoạt động hỗ trợ hướng về thành viên

Ngày đăng: 21/07/2020  - Lượt xem: 446

Với mục tiêu đồng hành, chia sẻ với thành viên, bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ tài chính quy mô nhỏ, giúp các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt là phụ nữ nghèo, yếu thế vươn lên phát triển kinh tế, Quỹ TYM (Tổ chức tài chính vi mô TNHH MTV Tình thương) Chi nhánh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, hỗ trợ thành viên vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Chính thức đi vào hoạt động tại Vĩnh Phúc từ năm 1995, được xem như một kênh tài chính “dẫn vốn” quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc không ngừng nâng cao năng lực cán bộ, cải thiện chất lượng dịch vụ sản phẩm tài chính và phi tài chính, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu vay vốn, phát triển kinh tế hộ của thành viên. Với phương châm tạo điều kiện tốt nhất cho phụ nữ nghèo có thu nhập thấp được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình, Chi nhánh luôn tuân thủ nghiêm túc cơ chế vốn vay và thực hiện các quy định về chính sách vốn; chủ động tuyên truyền và triển khai kịp thời các gói sản phẩm, dịch vụ tài chính đến các thành viên khi có những thay đổi về cơ cấu vốn vay, lãi suất.

 Hiện nay, Chi nhánh đang hoạt động trên địa bàn 44 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thành phố trong tỉnh (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên, Yên Lạc và Vĩnh Tường) với tổng số 28 cán bộ, 223 cụm vay vốn và hơn 9.260 thành viên tham gia. Tính đến hết tháng 6/2020, tổng số vốn do Chi nhánh phát ra ước đạt 98 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay ước đạt trên 121 tỷ đồng, số dư vốn tiết kiệm trên 124 tỷ đồng. Qua đánh giá, 100% thành viên vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống, khẳng định tính thiết thực của nguồn vốn mà TYM đem lại cho phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn vay, vốn tiết kiệm cho thành viên, Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc thường xuyên chú trọng đến các hoạt động cộng đồng, tiếp sức cho thành viên vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chung tay cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh, trong thời gian xảy ra Covid-19, Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc tích cực phối hợp với Hội LHPN các huyện, thành phố trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, việc làm cụ thể, hướng về thành viên, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Góp phần tăng cường trang, thiết bị phòng, chống dịch bệnh cho các địa phương có dịch, lãnh đạo Chi nhánh đã trao số tiền 30 triệu đồng cho Hội LHPN huyện Bình Xuyên để hỗ trợ kinh phí mua nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt cho UBND xã Sơn Lôi, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên. Vận động cán bộ, hội viên, thành viên của Phòng giao dịch Thành phố Phúc Yên quyên góp tổng số tiền 22,8 triệu đồng hỗ trợ các thành viên trên địa bàn thành phố Phúc Yên bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Bên cạnh đó, Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc cũng trang bị kính chắn giọt bắn, găng tay, khẩu trang, nước sát khuẩn cho các Cụm trưởng để đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Chi nhánh cũng tích cực hỗ trợ thành viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình tặng 10 kg gạo/hộ cho tổng số 66 thành viên thuộc diện hộ nghèo. Tiếp tục hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Chi nhánh đã vận động cán bộ, hội viên quyên góp ủng hộ tổng số tiền 15 triệu đồng, trao tặng 9 thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trên nguyên tắc tương trợ vốn vay theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc TYM mỗi khi có thành viên qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo hoặc gặp tai nạn rủi ro, từ đầu năm đến nay, Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc thực hiện xóa nợ cho 4 thành viên với tổng số vốn vay 151 triệu đồng; hỗ trợ chi phí mai táng cho các thành viên qua đời với tổng số tiền 14 triệu đồng.

Để giúp các thành viên bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19 vượt qua khó khăn, duy trì hiệu quả các mô hình kinh tế, dự án SXKD, Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Phòng Giao dịch thực hiện giảm lãi suất ở một số kênh vốn: Phát trển kinh tế; hỗ trợ cận nghèo; vốn đầu tư ngắn hạn đối với các khoản vay kể từ ngày 20/4/2020. Cùng với đó, Chi nhánh đề xuất và được sự đồng ý của Tổng Giám đốc TYM thực hiện giãn nợ, dừng thu trong 3 tuần đối với các khoản vay và lãi phải trả hàng tháng của 345 thành viên ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) - Tâm dịch của tỉnh trong thời gian xảy ra Covid-19.

Khởi nghiệp từ năm 2013 với mô hình mần non tư thục, đến nay Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi thơ của chị Nguyễn Thị Hạnh ở thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi đã và đang đi vào hoạt động hiệu quả, là địa chỉ uy tín để nhiều gia đình công nhân, người lao động tại địa phương yên tâm gửi trẻ. Để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, chị Hạnh đã mạnh dạn vay 75 triệu đồng từ Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc. “Thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành Giáo dục & Đào tạo, Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi thơ đã thông báo tới các bậc phụ huynh cho trẻ nghỉ học trong gần 3 tháng. Đây là thời gian cơ sở gặp rất nhiều khó khăn, không có nguồn thu và phải trang trải nhiều khoản chi phí, trong đó có cả số tiền gần 5 triệu đồng phải thanh toán đúng hạn hàng tháng với Quỹ TYM” - Chị Hạnh chi sẻ. Được giãn nợ, dừng thu khoản vay và lãi hàng tháng trong thời hạn 1 tháng phần nào giúp chị Hạnh có thêm điều kiện để hỗ trợ chi trả khoản bảo hiểm hơn 1 triệu đồng/người/tháng cho đội ngũ giáo viên phải nghỉ không lương trong thời gian xảy ra Covid-19.

Không chỉ riêng chị Hạnh, mà nhiều thành viên ở xã Sơn Lôi đang vay vốn tại Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc đều rất phấn khởi khi được hỗ trợ giãn nợ, dừng thu khoản vốn và lãi vay trong thời hạn 3 tuần. Đây là việc làm thiết thực, góp phần hỗ trợ tích cực, kịp thời để các thành viên vượt qua khó khăn, duy trì các hoạt động vay vốn, tiết kiệm, tiếp tục đầu tư vào các mô hình SXKD, đảm bảo sinh kế, ổn định thu nhập và nâng cao đời sống.

Với địa bàn hoạt động ngày càng mở rộng, nhiều chương trình hoạt động thiết thực hướng đến thành viên, Quỹ TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc đã khẳng định được uy tín, phát huy vai trò cánh tay đắc lực của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, thực sự trở thành người bạn đồng hành của phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Đàm Thị Vân Anh - Nguồn: TYM chi nhánh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 446

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website