Phụ nữ Vĩnh Phúc xây dựng gia đình hạnh phúc

Ngày đăng: 06/03/2020  - Lượt xem: 434

Với mục tiêu xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ Vĩnh Phúc tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” bằng nhiều việc làm, hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT - XH của địa phương.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của chị Đỗ Thị Kim, xã Vân Trục (Lập Thạch) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Kim Ly

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia phát triển KT - XH, xây dựng gia đình hạnh phúc, các cấp Hội Phụ nữ đã thực hiệnhiệu quả các phong trào như “Phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi”, “Tổ phụ nữ làm kinh tế giỏi”; trong đó, tập trung khai thác các nguồn vốn cho phụ nữ vay; phối hợp với các ngành, liên quan mở các lớp tập huấn kiến thức KHKT, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và tổ chức dạy nghề cho phụ nữ.

Đến nay, toàn tỉnh có 23 mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ, trong đó có 5 hợp tác xã, 18 tổ hợp tác, tổ liên kết, thu hút hơn 300 thành viên tham gia. Từ hiệu quả các mô hình, đến nay, đã có 6.400 hộ làm kinh tế giỏi do phụ nữ làm chủ, có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên, giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng nghìn lao động tại cơ sở.

Điển hình là mô hình trồng cà chua ghép ở xã Bạch Lưu (Sông Lô) mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều gia đình. Chị Vũ Thị Kim, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hồng Sen cho biết: "Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng cây cà chua vụ Đông với những giống truyền thống, tuy nhiên, năng suất và giá thành không cao.

Năm 2012, sau khi được tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím và được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, hỗ trợ cây giống, gia đình tôi đã chuyển sang trồng cà chua ghép. Sau khi trừ chi phí cho thu nhập khoảng 15-17 triệu đồng/sào. Đây là mô hình canh tác làm thay đổi nhận thức của hội viên phụ nữ về sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường".

Các cấp Hội Phụ nữ luôn gắn việc thực hiện phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" với thực hiện hiệu quả mô hình “Mẹ và con gái”, “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình phát triển bền vững”. Điển hình là CLB "Gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên).

V ới nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục nhận thức, CLB đã giúp các thành viên sẻ chia, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, học hỏi lẫn nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhờ đó, CLB đã thu hút được hơn 80 cặp vợ chồng ở nhiều độ tuổi khác nhau tham gia sinh hoạt.

Chị Phạm Thị Hiếu, thành viên CLB cho biết: “CLB thật sự có ý nghĩa, giúp các thành viên hiểu hơn về hạnh phúc, hiểu hơn về tình yêu và trách nhiệm với gia đình. Thông qua các buổi sinh hoạt, bản thân tôi luôn cố gắng tự hoàn thiện mình, trở thành tấm gương để nuôi dạy, giáo dục các con trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân hữu ích của xã hội".

Cùng với đó, các cấp Hội Phụ nữ còn tích cực tham gia các mô hình “Đường hoa phụ nữ”, “Nhà sạch, vườn xanh”, “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”, “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”, “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”, “Tổ phụ nữ vận động chồng con và người thân đi cai nghiện ma túy”,“Tổ phụ nữ không có người thân mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật"... góp phần xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới tại địa phương.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với các hoạt động như vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc… Những việc làm thiết thực, cụ thể của phong trào đã giúp hội viên phụ nữ học tập, rèn luyện nâng cao vai trò của mình để trở thành những người vợ, người mẹ mẫu mực; qua đó, từng bước khẳng định vai trò người phụ nữ trong gia đình và trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tác giả: Minh Thu - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 434

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2022-2027 ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2021-2026 Bạo lực trẻ em trong gia đình CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ PHỤ NỮ VĨNH PHÚC Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương
Xem tất cả »

Liên kết website