Ghi nhận từ phong trào giúp nhau phát triển kinh tế ở Hội phụ nữ xã Bạch Lưu

Ngày đăng: 18/11/2019  - Lượt xem: 157

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được chị em trong Hội Phụ nữ xã Bạch Lưu huyện Sông Lô đồng tình hưởng ứng. Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã đã xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp chỉ đạo các tổ phụ nữ ở các thôn thực hiện chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế có hiệu quả. Từ đó cuộc sống của phụ nữ xã Bạch Lưu đang khởi sắc từng ngày.

Hội phụ nữ xã hiện có 7 Chi hội, với 673 hội viên.  Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được Hội LHPN xã Bạch Lưu xác định là nhiệm vụ ưu tiên xuyên suốt trong quá trình công tác. Qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ; thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Bởi vậy, Hội LHPN xã đã chỉ đạo các chi hội phụ nữ thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, chủ động tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tổ chức các phong trào thi đua: “Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống”; các mô hình “Giúp phụ nữ thoát nghèo”, hoạt động “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; thành lập “Tổ liên kết sản xuất kinh doanh”… tạo điều kiện cho phụ nữ được nâng cao kiến thức, tích cực lao động, sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, Hội phụ nữ xã giúp nhau thay đổi tập quán sản xuất, cây trồng, vật nuôi theo hướng năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Ðể mọi hội viên có thể tham gia chuyển dịch cây trồng vật nuôi, các chi hội phân công hội viên khá giúp đỡ hội viên nghèo. Nhờ cách làm này, tất cả số hội viên nghèo trong thôn đều được hỗ trợ giống, vốn, sức kéo, công lao động... để phát triển kinh tế gia đình.

Hội Phụ nữ xã Bạch Lưu phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, Trung tâm khuyến nông-khuyến ngư của tỉnh xuống tận thôn mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chăn nuôi. Phối hợp với khuyến nông xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ đưa con giống, cây giống có năng suất, chất lượng cao vào thâm canh.

Hội đã vận động hội viên xây dựng quỹ hội bằng nhiều hình thức; tiếp tục duy trì hoạt động mô hình tiết kiệm tại chi hội; tổng số tiết kiệm đến nay gần 400 triệu đồng. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giúp hộ nghèo có địa chỉ, giúp nhau thường xuyên, giúp không hoàn lại ở tất cả 7 chi hội. Hiện nay trên địa bàn toàn xã có 24 hộ nghèo (chiếm 3,3%); trong đó  21hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Hội đã họp  và thống nhất phân công người theo dõi giúp đỡ xây dựng kế hoạch mỗi chi hội giúp đỡ 1 hộ. Qua tổng hợp đến nay Hội đã giúp 02 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ với số tiền  2.000.000 đ.

Bên cạnh đó, Hội cũng đẩy mạnh hoạt động giúp nhau thường xuyên bằng tiền với 377  thành viên tham gia. Tính đến nay đã giúp đỡ cho 19 chị vay với số tiền gần 800 triệu đồng. Hội chủ động các hoạt động tuyên truyền, tăng cường khai thác các chương trình, nguồn vốn, hỗ trợ cho phụ nữ đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các chương trình nguồn vốn Ngân hàng CSXH cho vay trong hệ thống hội,  không để xảy ra tình trạng thất thoát, xâm tiêu, chiếm dụng vốn, đảm bảo duy trì nguồn vốn, không có tình trạng nợ đọng quá hạn; tỷ lệ thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm đạt trên 99 %. Đến nay, tổng dư nợ do Hội tín chấp với 5 tổ TK&VV là trên 5 tỷ đồng , cho 170 hộ vay.  Thông qua đó đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ làm kinh tế, sản xuất, kinh doanh giỏi có thu nhập 100- 250 triệu đồng/ một năm, như hộ chị Trần Thị Minh, chị Nguyễn Thị Hằng ở chi hội Hùng Mạnh, chị Nguyễn Thị Viện chị Dương Thị Thanh ở chi hội Tân Tiến, chị Vũ Thị Toán ở chi hội Hồng Sen…

Ngoài các hoạt động hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, hội cũng thường xuyên phối hợp với Ban lao động thương binh xã hội xã, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng như những doanh nghiệp tại địa phương giới thiệu việc làm cho lao động ở trên địa bàn xã. Thông qua hoạt động này, trong 6 tháng đầu năm có 05 lao động đi xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các chi hội vận động hội viên phụ nữ thực hiện bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tuyến đường tự quản thực hiện “ngày thứ 7 xanh” phát huy  hiệu quả của mô hình “5 không, 3 sạch”, tổ chức cho hội viên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu ...Phối hợp với HTXDV môi trường của xã làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đổ đúng nơi quy định.

Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Bạch Lưu sẽ tiếp tục phát huy vai trò định hướng và là cầu nối hỗ trợ hiệu quả để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, xóa nghèo, vươn lên làm giàu. Công tác xoá đói giảm nghèo trong phong trào hội phụ nữ ở xã đã góp phần tích cực nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của các chị em, thúc đẩy phong trào công tác hội ngày càng phát triển và chị em ngày càng tin tưởng, gắn bó với tổ chức hội. Qua các chương trình vay vốn, các cấp hội đã tạo điều kiện hỗ trợ chị em phụ nữ có việc làm, có vốn sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập góp phần cải thiện đời sống cho gia đình. Từ đó đã nâng cao được vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

Tác giả: Lệ Quyên - Nguồn: Cổng giao tiếp điện tử huyện Sông Lô - Số lần được xem: 157

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website