Phụ nữ Vĩnh Phúc tự tin hội nhập

Ngày đăng: 20/10/2018  - Lượt xem: 53

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư (gọi tắt là CMCN 4.0) đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống. Toàn thế giới nói chung và phụ nữ nói riêng là một trong những đối tượng chịu nhiều sự tác động từ cuộc cách mạng này. Vậy, phụ nữ Vĩnh Phúc đã và phải làm gì để bắt nhịp và hội nhập vững chắc?

Nữ công nhân Công ty TNHH Công nghệ Cosmos sử dụng thiết bị kiểm tra sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Vĩnh Phúc là tỉnh phát triển mạnh mẽ về công nghiệp với hơn 9.200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại các KCN của tỉnh; trong đó có hơn 8.500 doanh nghiệp chính thức đã và đang hoạt động, thu hút hơn 120 nghìn công nhân lao động (CNLĐ), trong đó hơn 70% lao động nữ. Lực lượng lao động nữ của tỉnh hiện nay chủ yếu là lao động đến từ các vùng nông thôn, lao động phổ thông, học sinh mới tốt nghiệp phổ thông. Chất lượng CNLĐ nữ của Vĩnh Phúc qua đào tạo nghề chiếm khoảng 35% (dù cao hơn cả nước), tuy nhiên, so với yêu cầu, con số đó vẫn còn thấp.

Để giúp phụ nữ hội nhập với cuộc CMCN 4.0 tự tin, Hội LHPN tỉnh đã tích cực tuyên truyền, quán triệt mục đích, ý nghĩa, tác dụng của CMCN 4.0 với nhiều hình thức, nội dung phong phú, cụ thể, thiết thực như: Phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp có đông lực lượng lao động nữ tổ chức gặp mặt, kết nối, tọa đàm, trao đổi các thông tin về CMCN 4.0; thành lập các CLB giúp hội viên tham gia trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng mềm (trình độ giao tiếp, trình độ ngoại ngữ, tin học, sử dụng Internet), về khả năng sáng tạo, khả năng thích ứng, linh hoạt với công việc…, nhằm thay đổi thói quen tư duy, tập quán, nhất là tư duy tiểu nông để hội nhập. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các cơ sở đào tạo nghề thay đổi mô hình, phương thức đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của khoa học công nghệ trong điều kiện mới.

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos là một doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh trong lĩnh vực sản xuất cơ khí chính xác, hiện nay công ty có 2 nhà máy (1 nhà máy ở Vĩnh Phúc, 1 nhà máy ở tỉnh Phú Thọ) với tổng giá trị đầu tư máy móc, thiết bị gần 400 tỷ đồng, thu hút hơn 1.700 CNLĐ, trong đó 90% là nữ (bình quân dưới 30 tuổi). Công ty đang cung cấp hơn 800 sản phẩm linh kiện cơ khí chính xác cho các nhà máy liên doanh lắp ráp xe ô tô, xe máy trong và ngoài tỉnh với doanh thu gần 1.000 tỷ đồng/năm… Bà Đặng Thị Đối, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Cosmos cho biết: “Là doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng công nghệ mới trong quá trình sản xuất, gia công sản phẩm cơ khí chính xác cung cấp linh kiện cho Công ty Honda Việt Nam, Panasonic Việt Nam, Goshi Thang Long Việt Nam, Nissin Brake Việt Nam, Singdengen và hai hãng đèn led nổi tiếng là Murata, Kowa... Để đáp ứng cho việc thiết kế, chế tạo, Công ty đã mạnh dạn đầu tư mua máy móc trang thiết bị tự động hóa cao ở một số công đoạn giảm lao động thủ công, chủ động trong quá trình sản xuất cũng như khắc phục sự cố nhanh chóng nhất, đáp ứng tiến độ sản phẩm cho khách hàng. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục ứng dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất; điều này đồng nghĩa với việc giảm lao động thủ công và đòi hỏi ngày càng cao các kỹ năng mềm, sự xử lý linh hoạt có kỹ thuật của đội ngũ công nhân, trong đó có 1.200 công nhân nữ. Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện cho CNLĐ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, thi tay nghề, tin học, ngoại ngữ…, tổ chức gặp gỡ trao đổi, tọa đàm về sự tiện ích của CMCN 4.0 để khi triển khai ứng dụng vào công việc không lúng túng, đạt hiệu quả cao".

Chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Giám đốc Công ty TNHH MTV May mặc xuất khẩu Anh Tuấn, có trụ sở tại xã Bàn Giản (Lập Thạch) cho biết: “Công ty TNHH may mặc xuất khẩu Anh Tuấn chủ yếu may áo xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu và Hoa Kỳ, với doanh thu từ 5-10 tỷ đồng/năm. Hiện công ty thu hút hơn 100 CNLĐ làm việc, trong đó hơn 90% là công nhân nữ với mức thu nhập bình quân đạt 4- 6 triệu đồng/người/tháng. Để việc kết nối, trao đổi thuận tiện, chúng tôi phải thông qua mạng Internet, vì vậy, bắt buộc lao động phải tự học ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng mạng để trao đổi công việc thuận tiện hơn. Điều đáng nói là khi phải ứng dụng tự động hóa một số khâu, sẽ giảm lao động chân tay thì sẽ dôi dư lao động. Là doanh nghiệp nhưng chúng tôi vẫn tham gia sinh hoạt với Hội Phụ nữ địa phương, chúng tôi thấy việc Hội Phụ nữ thực hiện quản lý hoạt động Hội và quản lý hội viên qua hệ thống phần mềm, đã giúp cho hoạt động Hội phát triển theo hướng “công nghệ” tiện ích và giúp cho cán bộ Hội tiếp cận, ứng dụng ngày càng tốt hơn công nghệ thông tin trong công việc để hội nhập”.

Cuộc CMCN 4.0 đã và đang diễn ra sẽ vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho con người, trong đó, có phụ nữ Vĩnh Phúc, nhất là những phụ nữ trực tiếp sản xuất các mặt hàng cần ứng dụng khoa học công nghệ cao. Để chủ động hội nhập, ngoài việc các cấp Hội, chính quyền, các đoàn thể tăng cường công tác thông tin, trao đổi kỹ năng ứng dụng phần mềm tin học, thì mỗi phụ nữ phải nỗ lực tự nâng cao trình độ cùng các kỹ năng mềm cho chính bản thân mình, có như vậy mới hội nhập thành công.

Tác giả: Hồng Nguyễn - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 53

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website