Chi hội phụ nữ thôn Thi Đua giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

Ngày đăng: 22/10/2018  - Lượt xem: 49

Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua, chi Hội phụ nữ thôn Thi Đua (xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch) đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chi Hội phụ nữ thôn Thi Đua hiện có 114 hội viên, trong đó có 06 hộ hội viên nghèo, phần lớn chị em tham gia sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn và rất cần sự hỗ trợ về nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế luôn được chi Hội quan tâm chú trọng. Để phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thu hút đông đảo hội viên tham gia, chi Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả như: Trồng rau sạch, chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm, trồng lúa năng xuất cao... Song song với việc hỗ trợ vốn, chi Hội còn được Hội LHPN xã quan tâm phối hợp với Hội nông dân, khuyến nông... để tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung khai thác các nguồn lực, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, chi Hội đã vận động hội viên tham gia tiết kiệm vốn vay, các hội viên tự nguyện đóng góp quỹ Hội để làm nguồn vốn giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo muốn phát triển kinh tế. Đến nay, tổng số vốn tiết kiệm được trên 50 triệu đồng, giúp cho 05 chị vay vốn. Số tiền giúp đỡ chị em tuy chưa lớn nhưng cũng phần nào góp phần giúp các chị em có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh nguồn vốn vay từ quỹ Hội, chi Hội phụ nữ cũng được tham gia ủy thác vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền ủy thác vốn vay gần 1 tỷ đồng cho 39 hội viên vay vốn.

Để sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả, năm 2010 chi Hội phụ nữ đã thành lập “CLB làm kinh tế giỏi” với 25 thành viên tham gia, các thành viên trong CLB chủ yếu trồng rau sạch, rau an toàn. Sản phẩm rau an toàn của CLB luôn đảm bảo chất lượng và trở thành địa chỉ quen thuộc của người tiêu dùng. Trung bình thu nhập của hộ trồng rau sạch, rau an toàn là 30 triệu đồng/sào/năm. Với mức thu như vậy, kinh tế gia đình các hộ hội viên dần khởi sắc, hơn 80% hộ hội viên trong CLB có mức sống khá... Trong năm 2017 đã có 02 hộ thoát nghèo nhờ được vay các nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Nguyễn Thị Đào, chi Hội trưởng chi Hội phụ nữ thôn và là một trong những hộ tiêu biểu đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình cho biết, trước kia gia đình chị chỉ trồng 1-2 sào rau màu. Trong quá trình trồng nhận thấy hiệu quả từ việc trồng rau màu cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa nên gia đình chị quyết định đầu tư mở rộng diện tích trồng rau màu lên tới một mẫu đất. Gia đình triển khai 02 mô hình trồng rau an toàn trong nhà kính với hệ thống tưới tự động. Với hình thức trồng này, vừa giúp gia đình trồng rau trong mùa mưa lại vừa hạn chế được sâu bệnh hại trên cây trồng, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng rau cao hơn và giá bán ổn định. Trên diện tích 1 mẫu, gia đình chị đã trồng rất nhiều các loại rau như: rau gia vị, rau ăn lá, mướp đắng… vào vụ hè; bắp cải, su hào, súp lơ… vào vụ đông. Nguồn rau giống này được tiêu thụ chủ yếu tại chợ trên địa bàn huyện và một cửa hàng rau sạch tại thị trấn Lập Thạch. Ngoài ra chị còn cung cấp cây giống cho nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trừ chi phí, mỗi năm mô hình sản xuất rau an toàn của gia đình chị có thu nhập trung bình từ 120 - 150 triệu đồng/năm. Nhờ đó, gia đình chị đã xây được nhà cửa khang trang, chăm lo, nuôi dạy con cái học hành, gia đình chị liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Với những kinh nghiệm trong việc trồng rau có hiệu quả cho năng suất cao, chị đã giúp đỡ các chị em trong CLB về kiến thức cũng như kinh nghiệm   trồng, chăm sóc rau sạch, rau an toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất bán ra thị trường.

Có thể thấy, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình của chi Hội phụ nữ thôn Thi Đua đã giúp nhiều hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, phát huy khả năng sáng tạo, năng động trong sản xuất, kinh doanh, Từ đó giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Tác giả: Đỗ Thị Kim Hạnh - Phó Chủ tịch - Nguồn: Hội LHPN huyện Lập Thạch - Số lần được xem: 49

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website