Hội phụ nữ huyện Vĩnh Tường: Điểm sáng trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Ngày đăng: 08/03/2017  - Lượt xem: 311

Những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đã được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường triển khai với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, mang lại hiệu quả, nhất là trong hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay, toàn huyện có trên 400 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ được các cấp Hội giúp đỡ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu tại địa phương.

Gia đình chị Chu Thị Hồng ở xã Phú Đa trước đây nhiều năm liền thuộc diện hộ nghèo của thôn, đời sống rất khó khăn. Để giúp chị, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã đứng ra tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho chị vay 20 triệu đồng. Với số vốn này, vợ chồng chị vay thêm anh em, họ hàng cải tạo 7 ha đất ao đấu thầu của xã, đầu tư quy hoạch chăn nuôi lợn, thả cá và trồng chuối. Nhờ chịu khó học hỏi lại được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cấp hội phụ nữ tổ chức, mô hình kinh tế trang trại VAC đã đem lại cho chị cuộc sống mới. Hiện với trên 400 con lợn thịt, dưới ao thả cá rô phi đơn tính, trung bình mỗi năm gia đình chị thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Hiện tại, chị đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động địa phương với mức lương trung bình từ 3 – 4,5 triệu đồng/người/tháng. Không những vậy, chị còn là một trong những hội viên luôn đi đầu của địa phương trong phong trào “phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình”. Chị Hồng tâm sự: “Nhờ Hội phụ nữ giúp đỡ và sự cố gắng của bản thân, nên tôi mới thành công như hôm nay. Vì vậy, được giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn, dù ít thôi, tôi cũng rất vui và hy vọng mọi người đều thành công như mình”.

 

 Không chỉ làm giàu cho gia đình, mô hình kinh tế trang trại của chị Hồng đã
tạo việc làm cho khoảng 10 chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhìn cơ ngơi bề thế của gia đình chị Lê Thị Quấn, xã Nghĩa Hưng, ít ai ngờ trước đây đã có thời gian dài chị thuộc diện hộ khó khăn trong thôn. Dẫn chúng tôi đi một vòng thăm xưởng sản xuất hương của gia đình, chị Quấn tâm sự: “Năm 1989, lấy nhau xong vợ chồng tôi đẻ liền 3 đứa con, kinh tế chỉ trông vào mấy sào ruộng, không có nghề phụ nên cuộc sống rất bấp bênh, năm được mùa còn đỡ chứ năm nào hạn hán, mưa nhiều sẽ phải đi vay nặng lãi để ăn… Năm 1996, sau nhiều năm lăn lộn đủ nghề mà vẫn chưa thoát nghèo, may mắn được Hội phụ nữ xã tạo điều kiện cho tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, vợ chồng tôi quyết định chuyển sang nghề sản xuất hương. Dù có những bước thăng trầm nhưng nhờ chịu khó học hỏi, tìm tòi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình đã giúp gia đình tôi có cuộc sống khá giả”.

Sau 20 năm, chị Quấn đang sở hữu một cơ sở sản xuất hương rộng hơn 600m2, trung bình mỗi tháng sản xuất gần 20 tấn hương xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Trừ chi phí, gia đình chị thu lãi hơn 150 triệu đồng mỗi năm. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 6 - 10 lao động nữ với thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng trở lên. Không những làm giàu cho bản thân, chị Quấn còn là một trong những hội viên phụ nữ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua; sẵn sàng giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong thôn xã về vốn, việc làm để cùng thoát nghèo.

Xác định nguyên nhân chính dẫn đến nghèo đói là do hầu hết chị em phụ nữ thiếu nguồn vốn đầu tư sản xuất, thiếu kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi; nhiều trường hợp vẫn giữ thói quen canh tác lạc hậu, chưa mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm và nhu cầu của phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để đề ra các biện pháp giúp đỡ phù hợp. Đồng thời, phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức dạy nghề, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi cho hội viên, phụ nữ; vận động chị em đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; tham gia đăng ký thực hiện phong trào phụ nữ tự thoát nghèo bền vững... Chỉ tính riêng năm 2016, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp với các phòng, đơn vị trên địa bàn đã tổ chức 55 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón cho trên 5.700 hội viên phụ nữ tham gia.

Đồng chí Bùi Thị Thúy Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện khẳng định: “Từ các phong trào, chương trình hỗ trợ “Phụ nữ giúp nhau thường xuyên”, “Giúp nhau có địa chỉ”… đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em phấn khởi, tự tin vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho hội viên mở rộng quy mô sản xuất, Hội cũng đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, quỹ TYM chi nhánh Phúc Yên hàng tỷ đồng cho các hộ được vay vốn ưu đãi, không lãi suất. Đồng thời, thành lập 151 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 28 xã, thị trấn; duy trì hoạt động của 195/204 chi hội có tổ tiết kiệm thu hút trên 17.000 hội viên tham gia với số tiền tiết kiệm 1,7 tỷ đồng giúp 750 hội viên khó khăn vay vốn. Nhờ đó đến nay, toàn huyện đã có trên 400 hộ phụ nữ nghèo vươn lên nghèo, trên 11.700 hộ phụ nữ làm kinh tế giỏi”.

Tiếp tục phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế, thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện sẽ tích cực vận động hội viên phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, chú trọng hướng dẫn hội viên sử dụng nguồn vốn vay đạt hiệu quả cao; kết hợp cho vay vốn với dạy nghề, trao đổi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm làm ăn; duy trì và đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm để có thêm nhiều hội viên vươn lên ổn định cuộc sống. Từ đó, phát huy và khẳng định vị thế, vai trò của hội viên phụ nữ trong gia đình cũng như xã hội.

Tác giả: Bích Phượng - Nguồn: Cổng thông tin - giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 311

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website