Gia đình chị Nguyễn Thị Thiết cần sự giúp đỡ

Ngày đăng: 18/10/2016  - Lượt xem: 304

Theo chân cán bộ Hội Phụ nữ xã Tuân Chính, chúng tôi đến thăm nhà của 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Thiết sinh năm 1964 ở thôn Phù Chính, xã Tuân Chính (Vĩnh Tường).

Theo chân cán bộ Hội Phụ nữ xã Tuân Chính, chúng tôi đến thăm nhà của 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Thiết sinh năm 1964 ở thôn Phù Chính, xã Tuân Chính (Vĩnh Tường). Cảnh tượng trước mắt chúng tôi là ngôi nhà cấp 4 dột nát, hoang tàn, ánh nắng từ các phía chiếu vào. Đã hơn 1 tháng kể từ sau cơn bão số 3 nhưng đường vào nhà chị vẫn ngập nước quá mắt cá chân, bên trong nền nhà ẩm thấp, vương đầy bùn đất, ngoài sân cây cối đổ ngả nghiêng không có người thu dọn…

Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Thiết vốn cũ nát, xập xệ nay lại càng hoang tàn bởi sức tàn phá của cơn bão số 3.

Ngồi tâm sự với chúng tôi về hoàn cảnh của mình, những dòng nước mắt của chị Thiết lại lăn dài trên má: Năm 2003 chị kết hôn với anh Phan Hữu Lư, sinh năm 1954 là cựu chiến binh của xã Tuân Chính. Cuộc sống gia đình chị vô cùng khó khăn vất vả, vay mượn khắp nơi được ít vốn đấu thầu mấy sào ruộng vùng trũng để đào ao thả cá, nhưng do không có điều kiện đắp bờ kiên cố, cứ đến mùa mưa lại bị ngập mất trắng ao. Đã khó lại càng khó hơn khi chồng chị mắc bệnh ung thư và mất năm 2014, một mình chị vừa phải nuôi 2 đứa con nhỏ vừa phải làm lụng vất vả để có tiền để trả nợ.

Do điều kiện 2 bên gia đình đều khó khăn nên không giúp đỡ được chị nhiều, một mình chị phải gánh vác tất cả công việc. Mọi chi tiêu trong gia đình đều trông cậy vào ao cá rộng gần 1 ha, nhưng công việc ao chuông đâu có dễ dàng đối với một người phụ nữ chân yếu tay mềm. Nhiều lúc chị cũng muốn tìm công việc khác phù hợp nhưng ở cái tuổi của chị biết làm gì, trong khi đó con bé ở nhà không biết gửi ai. Cách duy nhất chị đành phải đưa 2 đứa con nhỏ ra ngoài ao để vừa tự chăm con vừa làm việc. Ao cá nhà chị ở cách xa khu dân cư, đường đi vào khó khăn nhiều hôm ốm đau cũng không thể đi mua thuốc được vì không ai trông con.

Sóng gió này chưa qua sóng gió khác đã đến, sau bão số 3, chị lại thành "trắng tay", nói đến đây chị Thiết nghẹn ngào chia sẻ: Đầu năm nay, có bao nhiêu vốn liếng tôi đều đầu tư nuôi cá những mong cuối năm thu hoạch lớn hơn, rồi vay mượn thêm anh em sửa lại ngôi nhà để các cháu đi học đỡ vất vả thì giờ ước mơ đã theo dòng nước cuốn trôi. "Tôi lấy tiền đâu để mua sách vở, quần áo và đóng tiền học phí cho con?" - Nói đến đây chị không cầm được nước mắt và nghĩ đến những đêm mưa gió, nhà dột, chị ngồi ôm 2 con mà khóc cho thân phận cơ cực của mình...

Nước ngập sâu vào nhà, chị phải gửi hai đứa nhỏ nhà người quen, còn mình kê gạch ở ngoài khu chuồng trại chăn nuôi ngủ chập chờn, để tranh thủ những lúc tạnh mưa chăng lưới hi vọng vớt vát được chút nào. Chúng tôi phải đi hơn 1km bằng thuyền mới có thể vào được ao nhà chị, nước ngập trắng xóa, trên ao chỉ còn mấy con vịt con đang nằm trên bè chuối mà chị Thiết mới làm. Gần tháng trời nay chị chưa có một bữa cơm đầy đủ, có ngày quên cả ăn, cặm cụi xắn đất đắp bờ mong cầm cố chờ nước rút.

Chị Hoàng Thị Lương, hàng xóm của chị Thiết chia sẻ: “Hoàn cảnh của chị Thiết vô cùng khó khăn, nhất là hai đứa nhỏ chưa bao giờ thấy có bộ quần áo mới ngoài đồng phục của trường, khổ nhất là những hôm trời mưa phải đi bộ hàng cây số đường đất mới lên đến đầu ngõ, so với những đứa cùng trang lứa, các em có phần thiệt thòi hơn khi thiếu vắng tình yêu thương, chăm sóc của cha". Thương cho hoàn cảnh nhà chị Thiết, nhiều lần bà con, hàng xóm bảo nhau quyên góp gạo, tiền giúp chị vơi đi nỗi cơ cực. Thương con, chị Thiết cố gắng gượng ngày đêm cặm cụi ngoài trang trại, cóp nhặt bán từng nải chuối, mớ rau để có tiền nuôi các con ăn học. Tuổi cũng đã nhiều, sức khỏe ngày càng suy giảm, không biết chị còn gắng gượng được đến bao giờ? Nhìn hai đứa con thơ còn quá nhỏ dại, nước mắt chị lăn dài khi nghĩ về tương lai.

Chia tay gia đình chị Thiết, tôi không khỏi xót xa khi nghĩ về hoàn cảnh éo le của ba mẹ con chị.

Rất mong các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng hảo tâm chia sẻ những khó khăn cùng gia đình chị Thiết. Mọi sự giúp đỡ có thể gửi trực tiếp theo địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Thiết, thôn Phù Chính, xã Tuân Chính (huyện vĩnh tường) hoặc xin gửi về Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, SĐT: 0211.3862.567.

Tác giả: Bài, ảnh Lê Thảo - Nguồn: Theo Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 304

Đồng Hành cùng phụ nữ biên cương Quốc mẫu Tây Thiên Vĩnh Phúc Hội Thi Gói bánh chưng của NKT tỉnh Vĩnh Phúc
Xem tất cả »

Liên kết website